Thứ ba, 9/8/2022 | 17:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 24/12/2020, 11:39 (GMT+7)

Nhà đầu tư x2 tài khoản: Thị trường cổ phiếu luôn có cơ hội, quan trọng là nắm bắt

Thu Hằng Thứ năm, 24/12/2020, 11:39 (GMT+7)

Người Đồng Hành có buổi trò chuyện với ông Nguyễn Đức Cường, nhà đầu tư (NĐT) đang giao dịch tại Chứng khoán SSI, về những cảm xúc trong năm vừa qua.

- Ông có thể chia sẻ về những bước đầu khi đến với chứng khoán không?  

- Tôi đầu tư chứng khoán từ năm 2007 đến bây giờ được khoảng 13 năm. Mở đầu, vốn cũng không nhiều, chỉ 5-10 triệu đồng. Lúc đó tôi là sinh viên năm cuối của Đại học Ngoại Thương, xác định đầu tư tích lũy kinh nghiệm.

Giai đoạn ban đầu, một số công ty chứng khoán khi mở tài khoản yêu cầu NĐT phải giao dịch với lệnh giá trị 20-30 triệu đồng, nhưng bản thân tôi khi đó không có nhiều vốn, nên tôi lựa chọn công ty chứng khoán nhỏ để mở tài khoản đầu tư. Tới tháng 7/2016, tài sản của tôi nhiều hơn, kéo theo một số nhu cầu khác như vay margin. Công ty chứng khoán cũ do quy mô hạn chế nên không thể đáp ứng. Vì vậy tôi có ý định mở tài khoản ở đơn vị khác. Trong lúc tôi đang tham khảo thị trường, nhân viên tư vấn đầu tư của SSI đã gọi cho tôi, giới thiệu về công ty và một số dịch vụ.

Sau khi tìm hiểu thêm, tôi quyết định mở tài khoản tại đây. Bản thân tôi luôn nghĩ khi nhu cầu đầu tư tăng lên, lựa chọn tốt nhất là tìm đến các công ty chứng khoán hàng đầu, với hệ thống giao dịch và chăm sóc khách hàng hàng đầu.

Từ khi mở tài khoản ở Chứng khoán SSI, tài sản của tôi năm nào cũng tăng. (Cười).

Ông Nguyễn Đức Cường, nhà đầu tư đang giao dịch tại Chứng khoán SSI. Ảnh: NVCC.

Ông Nguyễn Đức Cường, nhà đầu tư đang giao dịch tại Chứng khoán SSI. Ảnh: NVCC.

- Ông đánh giá như thế nào về dịch vụ của SSI? Ông có từng gặp vấn đề khi vay ký quỹ hoặc bán giải chấp?

- Các dịch vụ của SSI nhìn chung đều tốt vì là công ty đi đầu thị trường. Về vay ký quỹ của bên SSI, sau khi ký hợp đồng, tài sản của tôi như thế nào thì sức mua sẽ tăng lên theo đúng tỷ lệ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quy định. Hệ thống quy định rõ, tỷ lệ cho vay margin với mỗi mã để mua khác nhau. Điều này rất thuận tiện vì tôi có thể kiểm tra mua được bao nhiêu và có thể tính toán được tỷ trọng cổ phiếu.

Là NĐT, tôi luôn cảm thấy yên tâm khi sử dụng margin tại SSI, vì đây là CTCK lớn nhất trên thị trường, tiềm lực tài chính mạnh. Nếu có sự cố xảy ra, công ty chứng khoán lớn có nguồn vốn mạnh sẽ trụ vững hơn. Mặt khác, do là công ty đại chúng, niêm yết trên sàn, thông tin công khai, minh bạch nên việc đảm bảo được các vấn đề về tài chính làm tiền đề cho vay margin của SSI cũng ổn định, rõ ràng hơn các công ty nhỏ.

Từ khi sử dụng margin đến giờ, tôi chưa từng gặp bất cứ vấn đề gì, cũng chưa vướng trường hợp bị bán giải chấp vì chỉ dùng 70-80% trên tổng margin được cấp.

- Các bạn môi giới và những báo cáo phân tích đã hỗ trợ ông như thế nào quá trình đầu tư?

Một trong những điều tôi thấy hay nhất là SSI thường xuyên cung cấp báo cáo liên quan đến kinh tế vĩ mô cho nhà đầu tư và cập nhật rất nhanh. Ví dụ, bây giờ quý IV cũng chuẩn bị hết nên khoảng tháng 1, tôi sẽ có báo cáo.

Bên cạnh đó, công ty cũng có báo cáo liên quan đến triển vọng ngành chi tiết. Khi tôi cần những báo cáo này, môi giới cũng gửi cho tôi. Từ đó, tôi có thể đánh giá được diễn biến ngành trong bối cảnh của nền kinh tế, từ đó phân tích thị trường chung.

Báo cáo phân tích ngành cũng cho tôi lượng thông tin rất lớn về ngành. Năm qua, bên SSI gửi tôi báo cáo triển vọng ngành bất động sản khu công nghiệp, trước khi các cổ phiếu trong nhóm này tăng giá. Sau khi kết hợp với phân tích của bản thân, tôi đã lựa chọn đầu tư vào các cổ phiếu trong ngành này như LHG của Long Hậu, D2D, PHR… và thành công. Đương nhiên, một số cơ hội tôi cũng bỏ lỡ nhưng nhìn chung tôi vẫn hài lòng với kết quả đạt được.

Có một số mã, bạn môi giới gợi ý cho mình, nhắc nhở kịp thời. Tôi đã thu lãi tốt nhờ tập trung vốn quay lại thị trường, sau khi bán phần lớn tài khoản và chuyển sang gửi tiết kiệm tránh dịch. 

- Ông vừa nhắc đã rút tiền khỏi thị trường trước khi xuất hiện dịch bệnh, từ đâu ông có suy nghĩ này, môi giới có khuyến nghị ông không?

- Trong hai đợt thị trường giảm vào quý I/2018 và tháng 3/2020, tôi đều giảm tỷ trọng cổ phiếu. Riêng đợt thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch vừa rồi, tôi đã bán một nửa trước Tết. Sau Tết, thị trường giảm mấy chục điểm trong phiên, tôi cũng cũng “tất tay” bán hết. Do đó, lợi nhuận mất không nhiều.

Lý do tôi bán nửa tài khoản một phần vì thận trọng với khuyến nghị của môi giới. Năm 2019 là giai đoạn tôi đầu tư thành công. Tôi “bắt” được những cổ phiếu tăng trưởng tốt như NTC, D2D, VCB… Tài sản của tôi tăng 200-250% trong 2019. Tôi cảm thấy hài lòng và thận trọng bảo toàn vốn trước giai đoạn nghỉ Tết.

Môi giới của tôi cũng cho rằng thời điểm sau Tết thị trường đang khó đoán và tiềm ẩn rủi ro. Vì vậy, tôi đã chốt lãi một phần để chắc chắn, dự định giai đoạn sau Tết sẽ tiếp tục đầu tư. Tất nhiên, đây cũng là quyết định dựa trên quan điểm và phân tích của bản thân nữa.

Năm 2020, dù thị trường hồi phục mạnh, tỷ suất sinh lợi của tôi chỉ 150%. Bởi khi thị trường tăng nhanh, tâm lý của tôi lại thấy cần thận trọng. Ngược lại, khi thị trường xuống hoặc đi ngang, nếu tìm được cổ phiếu tốt tôi có thể đạt tỷ suất cao hơn. Đơn cử, tôi và môi giới đã cùng thảo luận về một mã chứng khoán của doanh nghiệp cao su. Sau đó, tôi quyết định đầu tư gần như là toàn bộ tiền vào mã này. 

Chứng khoán SSI đang liên tục thay đổi, nâng cấp hệ thống tạo sự thuận tiện nhất cho nhà đầu tư. Ảnh: SSI.

Chứng khoán SSI đang liên tục thay đổi, nâng cấp hệ thống tạo sự thuận tiện nhất cho nhà đầu tư. Ảnh: SSI.

- Nếu nhìn lại khoảng thời gian giao dịch tại SSI, ông thấy có điều gì thay đổi?

- Điểm đầu tiên là quy mô margin ngày càng cải thiện. Trước đây, Chứng khoán SSI đánh giá một số công ty rủi ro thì sẽ giảm cho vay ký quỹ, thậm chí là không có margin. Hiện nay, đánh giá rủi ro vẫn vậy nhưng đã mở hơn.

Điểm thứ hai là SSI hiện nay có báo cáo về margin hàng tuần với các doanh nghiệp trên sàn, điều này tôi thấy rất hay. Những báo cáo này cung cấp cho nhà đầu tư rất kịp thời, giúp phần nào đánh giá được các cổ phiếu. Một số cổ phiếu bị giảm margin chắc chắn có rủi ro. Trong các phân tích, tôi cũng sẽ lưu ý và thận trọng hơn.

Về hệ thống, SSI trong 4 năm đã cải tiến khá nhiều, thường xuyên nâng cấp và khi thực hiện sẽ thông báo cho khách hàng. Việc cập nhất rất tốt vì khi đó giao dịch sẽ được đảm bảo thông suốt và ít bị ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, công ty cũng liên tục đưa ra những sản phẩm đầu tư mới, thể hiện tầm vóc cũng như sự năng động sáng tạo của doanh nghiệp. Điều này đặc biệt quan trọng khi đóng góp vào sự đa dạng sản phẩm trên thị trường chứng khoán Việt Nam, thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn, đặc biệt là NĐT nước ngoài, góp phần vào sự tăng trưởng, bền vững và nâng cao vị thế của thị trường.

- Ngoài cổ phiếu, ông có đầu tư sản phẩm nào khác của SSI không?

- Bản thân tôi thấy thị trường cơ sở có rất nhiều tiềm năng, không năm nào không có cơ hội, vấn đề là nắm bắt được. Trong 5 cổ phiếu, tôi chỉ cần đúng 3 mã và giữ đến giá mục tiêu. tôi giới hạn cắt lỗ kỷ luật, trừ khi mã nào giảm sàn 2-3 ngày liên tiếp thì mới bị “dính” thôi (cười).

Tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam về dài hạn chắc chắn còn nhiều cơ hội, VN-Index có khả năng tiếp cận 1.200 điểm thậm chí cao hơn, đương nhiên sẽ có những lúc điều chỉnh ở một vài giai đoạn.

Vừa qua, CTCP Chứng khoán SSI chính thức được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong ngành chứng khoán được vinh dự đón nhận danh hiệu này.

Trong những đóng góp của SSI đối với thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói riêng, không thể không nhắc đến thành tích dẫn đầu về quản lý tốt nguồn vốn, tài sản, bảo đảm tuyệt đối an toàn tài sản cho NĐT. Trên nguyên tắc tôn trọng khách hàng, hiện SSI đã quản lý an toàn và hiệu quả hơn 100.000 tỷ đồng tài sản khách hàng, cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng và toàn diện cho hơn 200.000 tài khoản nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời, SSI luôn tiên phong trong việc đổi mới, sáng tạo các sản phẩm, dịch vụ nhằm cung cấp các giá trị tốt nhất cho nhà đầu tư.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo