Thứ năm, 1/6/2023 | 22:53 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 22/2/2022, 08:57 (GMT+7)

Nhà đầu tư ngắn hạn bị ảnh hưởng bởi sự luân chuyển mạnh của dòng tiền giữa các nhóm ngành trong 2022

Bình An Thứ ba, 22/2/2022, 08:57 (GMT+7)

Năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục bứt phá và thiết lập những đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử. Cùng với đà tăng trưởng đó, nhà đầu tư đã chứng kiến dòng tiền sôi động, liên tục luân chuyển giữa các nhóm ngành. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, ngay cả những nhóm ngành mang tính dẫn dắt trước đây như ngân hàng, thép, bất động sản, dầu khí hay công nghệ nếu có tăng vẫn chưa thấy sự bứt phá như trước dù giá những nhóm cổ phiếu này đã giảm về vùng hợp lý. 

Nhiều chuyên gia đánh giá năm 2022, thị trường sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng tuy nhiên các lựa chọn sẽ khó hơn so với năm 2021 Dòng tiền sẽ chọn lọc vào các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai thay vì đi theo nhóm ngành chung như trước đây.

Cũng có nhiều ý kiến đánh giá, việc luân chuyển giữa các nhóm ngành vẫn sẽ tiếp tục diễn ra nhưng với vòng quay ngắn.

Chương trình Talkshow Phố Tài chính ngày 21/2.

Chương trình Talkshow Phố Tài chính ngày 21/2.

Tại Chương trình Talkshow Phố Tài chính, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân Tích, Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng thị trường chứng khoán tăng rất mạnh ở nửa đầu năm 2021 nhưng ở các tháng sau đó lại biến động trong khoảng hẹp. Theo ông Long, đây là một nhịp điều chỉnh tích lũy cần thiết sau một giai đoạn tăng trưởng rất mạnh, tạo ra nền tảng cho các yếu tố cơ bản bắt kịp tốc độ tăng trưởng của thị trường.

Bên cạnh đó, chuyên gia đến từ BSC cho biết định giá cơ bản P/E của thị trường hiện vào khoảng 17 lần, mức không qua cao so với trung bình 5 năm gần nhất. Ngoài ra, sau một giai đoạn thị trường tăng trưởng kéo dài, mức độ thận trọng tăng lên của nhà đầu tư là điều dễ hiểu.  

Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Chứng khoán Dầu khí (PSI) đánh giá thị trường cần có giai đoạn tích lũy để sự tăng trưởng tốt của doanh nghiệp được hấp thụ vào giá cổ phiếu. Ngoài ra, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tăng rất mạnh ở khoảng thời gian năm 2021 nhưng tốc độ hiện tại đã giảm xuống. Điều này có nghĩa là dòng tiền bổ sung thêm vào thị trường chưa nhiều và cần có thêm thời gian để tích lũy trước khi có một đợt tăng trưởng mới. 

Ông Tuấn cho rằng nhà đầu tư e ngại quá về vấn đề tăng nóng của thị trường. Tăng trưởng hiện tại của các doanh nghiệp riêng sàn HoSE là khá tốt. EPS năm 2022 của VN-Index dự kiến tăng từ 15% - 24%, theo kịch bản này, VN-Index dao động trong khoảng 1.350 điểm đến 1.600 điểm nên không cần lo lắng sự tăng nóng của thị trường.

Trong vòng nửa năm gần đây, dòng tiền xoay vòng qua các nhóm ngành Nhưng hiện những nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt dù giảm sâu nhưng khi hồi phục cũng không thể có sức bật như trước đây. Về vấn đề này, ông Long cho rằng đây là một đặc thù của thị trường Sau một giai đoạn tăng trưởng nhanh cần có một thời gian để tất cả các dòng tiền trên thị trường tìm kiếm các cơ hội mới và xoay chuyển. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến các yếu tố nội tại trong nước và còn quan tâm những yếu tố bên ngoài. Trong thời gian gần đây, một số ngân hàng trung ương lớn đang ở trong trạng thái chuyển pha lãi suát tiền tệ. Mặt bằng lãi suất trên thị trường quốc tế vì vậy sẽ tăng và ảnh hưởng đến định giá của thị trường tài chính. Ông Long đánh giá dòng tiền thông minh luôn luôn tìm ra các cơ hội mới trên thị trường nên việc luân chuyển dòng tiền giữa các nhóm ngành trong năm 2022 sẽ nhiều hơn và tốc độ nhanh hơn so với 2021.

Đồng quan điểm trên, ông Tuấn cho rằng tốc độ luân chuyển giữa các ngành sẽ nhanh hơn rất nhiều. Các nhóm ngành ở đầu năm 2022 đang có mức định giá tương đối cao khi kết quả kinh doanh chưa phản ánh. Sang đến quý II, khi kinh tế hồi phục hoàn toàn sau Covid-19, mọi thứ phản ánh rõ và khi đó dòng tiền sẽ tự tin vào một ngành lâu hơn. 

Về lo ngại liệu dòng tiền luân chuyển quá nhanh có gây rủi ro cho nhà đầu tư, ông Long đánh giá điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ chịu rủi ro của nhà đầu tư. Việc xoay chuyển giữa các ngành sẽ tác động nhiều đến những nhà đầu tư thiên về đầu tư theo ngắn hạn. Trong khi với những nhà đầu tư dài hạn quan trọng nhất là doanh nghiệp mình nắm giữ phải có tăng trưởng. Khi tăng trưởng về mặt doanh thu, lợi nhuận thì giá cổ phiếu sẽ gia tăng theo thời gian. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo