Thứ năm, 1/10/2020 | 02:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 25/3/2018, 21:12 (GMT+7)

Nhà đầu tư nên kìm hãm sử dụng đòn bẩy

Trần Ngọc Tùng Chủ nhật, 25/3/2018, 21:12 (GMT+7)

Trước những phức tạp về chính trị nội tại của Hoa Kỳ sau khi ông Trump lên làm tổng thống, cũng như những chính sách bảo hộ quá mức vị Tân tổng thống này áp đặt khiến thị trường chứng khoán thế giới nhiều phiên lao dốc tàn khốc. Và không ngoài lề, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đổ đèo, trong bối cảnh "dùng dằng" vượt đỉnh lịch sử khiến nhà đầu tư cười đó, rồi lại khóc đó.

Và tại một buổi trao đổi với tiêu đề "Dòng tiền thông minh sẽ chảy về đâu?", các chuyên gia đã ngồi lại phân tích, đưa ra những chiến lược, lời khuyên giúp nhà đầu tư thoát khỏi cảnh hoang man. Trong đó, hầu hết các chuyên gia này đều đưa ra nhận định chung rằng thị trường sẽ tăng trở lại, phiên giảm sâu hôm 23/3 vừa qua chỉ mang tính nhất thời.

Tức, thị trường sẽ không "chết", nhưng nhà đầu tư muốn "sống" phải biết đầu tư một cách thông minh, đồng thời phải luôn có tiền mặt, của để dành, đặc biệt trong những phiên điều chỉnh.

Thế nào là dòng tiền thông minh?

Trả lời câu hỏi này, ông David Do - Sáng lập viên kiêm Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư – cho rằng dòng tiền thông minh thuần túy là những khoản đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, với thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại, hai chữ "lâu dài" chỉ có thể đâu đó từ 6-12 tháng.

Một điểm bất cập khác, trên quan điểm cá nhân ông David Do cho rằng nhiều người khắp thế giới khi đầu tư chứng khoán không nghĩ đến câu chuyện lạm phát. Và tại Việt Nam cũng vậy, vị này đặt câu hỏi: "Không biết bao nhiêu nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán những năm lãi suất trong nước vượt mức 20%?". Trong khi đó, vĩ mô lại là một yếu tố có tác động vô cùng lớn đến sự thành bại của "chiến sĩ" trên thương trường chứng khoán. Bởi, "muốn đầu tư phải có một cái nhìn tổng quan về thị trường, về ngành và lợi nhuận thu được đã tính đến yếu tố lạm phát như thế nào", vị này phân trần.

Còn theo ông Nguyễn Thế Minh - Phó Giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối KHCN, Chứng khoán SSI: "Cách đây khoảng 2-3 năm có một trường phái đầu tư định hướng dòng tiền thông minh sẽ đi đến nhóm cổ phiếu nào. Tuy nhiên tôi chỉ nghĩ đơn giản dòng tiền thông minh là dòng tiền đưa vào thị trường và thu về tỷ suất tốt". Và để định hướng được dòng chảy của dòng tiền thông minh, hay nói cách khác là đi theo chân cá mập thì nhà đầu tư nên theo dõi nhóm ngành nào tạo ra một tỷ suất sinh lợi cao, có vai trò dẫn dắt thị trường trong khoảng thời gian 2-3 năm. Lấy ví dụ đến hiện nay, ông Minh cho rằng ngành đi đầu thị trường là ngân hàng, hơn nữa nhóm này đạt được một sự lan tỏa tương đối.

Bổ sung câu trả lời trên, ông Huỳnh Minh Tuấn – Trưởng phòng Môi giới Chứng khoán VNDIRECT – cho biết thực ra thị trường chỉ có hai việc làm duy nhất là TĂNG và GIẢM. Theo đó, nếu nhà đầu tư có cổ phiếu để bán ra lúc thị trường tăng để chốt lời, hay ngược lại có tiền để mua vào khi chỉ số điều chỉnh thì được xem là hành động thông minh.

Chết vì không có tiền mặt, nghĩ và đòi thông minh hơn thị trường!

Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo "Dòng tiền thông minh sẽ chảy về đâu?" diễn ra ngày 23/3/2018.

Phân tích sâu hơn, "với nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường thì các bạn nên học cách kiểm soát cảm xúc của các bạn, đây là điều tiên quyết nhất. Thứ hai là bạn phải biết có của để dành đi cùng với chiến lược cụ thể, mục tiêu sinh lợi trên timeline rõ ràng", ông Tuấn nói.

Cũng như trong bối cảnh hiện nay nhà đầu tư lo ngại là do họ không có chiến lược phù hợp, dẫn đến thiếu tính chủ động trong quá trình giao dịch. Đơn cử câu chuyện margin, theo ông Tuấn thì không phải ai cũng hiểu được lượng tiền các công ty chứng khoán (CTCK) cho vay là hữu hạn, và sẽ thiếu hụt khi thị trường bắt đầu tăng trưởng. Trên thực tế điều này đã bắt đầu bùng lên vào khoảng giữa năm 2016, vì tổng vốn hàng ngày các CTCK còn lại khoảng 50.000 tỷ và tung ra thị trường chỉ "quanh quanh" số đó. Chưa kể nguồn vốn ngân hàng cho vay bị giới hạn, cao lắm cũng tầm 50.000 tỷ đồng. Trong khi vốn hóa thị trường hiện đạt mức cao ngất, lượng cho vay theo đó chỉ đạt tầm 1-2% tổng vốn, như vậy việc thiếu hụt tiền là đã, đang và sẽ còn tiếp diễn.

"Nhà đầu tư theo đó nên hãm việc sử dụng đòn bẩy vì nó là con dao hai lưỡi, và hầu như ai lạm dụng cũng đều bị đứt tay cả. Nhìn chung thì nhà đầu tư thường mắc lỗi nghĩ mình thông minh hơn và đòi thông mình hơn thị trường", ông Tuấn nhận định.

Liên quan đến bối cảnh nhạy cảm hiện nay, được biết tình hình chính trị Mỹ khá phức tạp kể từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống khiến thị trường chứng khoán thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng trải qua nhiều đơtk khủng hoảng. Và trong tương lai, nhiều chuyên gia dự báo thị sẽ tiếp tục xuất hiện những phiên tương tự phiên 23/3 – thị trường đỏ rực với chỉ số VN-Index bay hơi gần 19 điểm.

Tuy nhiên, ông Minh cho biết mức tác động của thị trường chứng khoán Mỹ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ giảm trong thời gian đến. Bởi dòng tiền đang dịch chuyển vào sang thị trường mới nổi, trong đó thị trường tại hai quốc gia là Nga và Trung quốc sẽ tác động đáng kể đến Việt Nam.

Theo Tri thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo