Thứ ba, 22/9/2020 | 11:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 17/12/2018, 06:33 (GMT+7)

Nhà đầu tư lâu năm của SSI: 'Vì tôi thích sự bền vững'

Đặng Phương Mai Thứ hai, 17/12/2018, 06:33 (GMT+7)

“Có rất nhiều lời mời gọi tôi mở tài khoản và cho hưởng hạn mức margin hấp dẫn nhưng tôi không bị cuốn vào vòng xoáy đó. Tôi thích sự bền vững. Thà mỗi năm lợi nhuận tăng trưởng đều 20-30% trong một thời gian dài còn hơn năm nay “ăn bằng lần” và năm sau mất sạch”, anh chia sẻ.

Chỉ còn nửa tháng nữa kết thúc năm 2018. Ngồi tổng kết lại lợi nhuận của năm qua, anh Đào Hồng Quang (35 tuổi), thấy rằng nếu so với những gì đang diễn ra trên thị trường thì các giao dịch trong năm qua của anh không quá tệ. VN-Index đã tạo đỉnh 1.200 điểm vào tháng Tư sau đó trải qua nhiều đợt trồi sụt mạnh. Ở thời điểm hiện tại, chỉ số này hiện đang giảm 3,27% kể từ đầu năm mặc dù đã hồi phục đáng kể từ cuối tháng 11. Khác với các nhà đầu tư bám bảng và coi việc giao dịch chứng khoán hàng ngày quan trọng không kém việc...nhắn tin cho người yêu, anh Quang theo trường phái đầu tư giá trị, do đó vẫn bảo toàn được lợi nhuận tính đến thời điểm này.

Anh Đào Hồng Quang

PV: Anh bắt đầu chứng khoán từ bao giờ?

Tôi tham gia thị trường chứng khoán từ năm 2011- thời điểm thị trường khoảng 400 điểm, bắt đầu từ lời khuyên của một người bạn. Nhiều người nói rằng thị trường chứng khoán Việt Nam giống như một sòng bạc, nhưng sau gần 8 năm đầu tư, tôi lại không nghĩ như vậy. Không có cái gì là may rủi, cũng chẳng có điều gì là dễ dàng, vì để chiến thắng được thị trường, bạn phải bỏ rất nhiều công sức để nghiên cứu, cân nhắc, đúc rút và vận dụng các kinh nghiệm. Mặc dù không tham gia từ những ngày đầu, nhưng quá trình đầu tư chứng khoán của tôi đủ dài để có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu, từ những đợt sụt giảm "khủng khiếp" của thị trường như tin đồn bắt Trần Bắc Hà, bắt bầu Kiên, thông tin về giàn khoan 981 hay đợt bầu cử Mỹ năm 2016.

PV: Đã có thời điểm nào anh muốn từ bỏ thị trường chưa?

Thực sự là chưa! Mặc dù cũng có nhiều lúc phải dùng từ tuyệt vọng (cười) nhưng tôi chưa từng có ý định từ bỏ thị trường chứng khoán. Tôi theo trường phái đầu tư giá trị, và đó là lí do tôi gắn bó với thị trường lâu như vậy. Còn lướt sóng đầu cơ thường dừng ở một thời điểm nào đấy thôi.

PV: Anh chọn cổ phiếu để đầu tư như thế nào?

Tôi hay nghiên cứu các cổ phiếu đầu ngành có báo cáo tài chính trong sạch, hướng đến các cổ phiếu bên sàn HoSE nhiều hơn. Có những cổ phiếu tôi nắm giữ hơn 1 năm, cũng có thời “ăn bằng lần”- đó là khi tôi xuống tiền ở những thời điểm hầu hết các nhà đầu tư bi quan cùng cực. Nhiều nhà đầu tư giao dịch theo phong thuỷ, tôi thì thích các công ty sản xuất. Quan niệm của tôi khi đầu tư vào một cổ phiếu cứ nhìn vào tài sản của công ty đó, mức cổ tức trả hàng năm và tiềm năng tăng trưởng ngành. Không có một cổ phiếu nào giảm mãi mãi, sẽ có những thời điểm chúng ta tìm ra một cổ phiếu bị thị trường định giá sai.

PV: Các cổ phiếu đó là do anh tự nghiên cứu hay anh có sự trợ giúp từ môi giới?

Cả hai. Tôi cũng tự theo dõi và nghiên cứu. Cũng có lúc cần sự tham vấn của các bạn môi giới. Tôi cũng tham khảo các báo cáo mà SSI gửi cho khách hàng nữa.

PV: Có rất nhiều công ty chứng khoán mời gọi mở tài khoản với lời đề nghị cho vay margin hấp dẫn, tại sao 8 năm qua anh chỉ gắn bó với SSI?

Tôi rất thích câu "lợi nhuận đi kèm với rủi ro". Có rất nhiều lời mời gọi tôi mở tài khoản và cho hưởng hạn mức margin hấp dẫn nhưng tôi không bị cuốn vào vòng xoáy đó. Tôi thích sự bền vững. Thà mỗi năm lợi nhuận tăng trưởng đều 20-30% trong một thời gian dài còn hơn năm nay “ăn bằng lần” và năm sau mất sạch. Có lẽ bạn quản lý tài khoản của tôi ở SSI đã níu chân tôi ở lại đây và thay đổi phong cách đầu tư của tôi.

Trước đây đã từng có thời điểm tôi kiếm lời nhanh chóng, kể cả thời điểm lãi suất ngân hàng lên 15-20%, nhưng tôi vẫn tìm ra cổ phiếu tăng trưởng. Tôi nhớ, thời điểm đó mình kiếm lời từ cổ phiếu bất động sản. Những lúc như vậy tôi bị cuốn vào thị trường và say theo nó, cảm giác lúc nào cũng muốn full margin, tất tay. Nhưng cũng may là lúc đó thường được môi giới vào can (cười). Bất kỳ một biến cố xảy ra trên thị trường như giàn khoan, bắt bầu Kiên hay Brexit đều ảnh hưởng nặng tới danh mục và nếu dùng margin giai đoạn đó sẽ bị bán giải chấp rất nhiều vì nhà đầu tư thường không lường trước được rủi ro. Tuy nhiên giai đoạn đó, bạn môi giới của tôi đã khuyên giảm tỷ trọng và bảo toàn vốn.

PV: 8 năm đầu tư tại SSI, điều anh được nhiều nhất là gì?

Tất nhiên là không có nhà đầu tư nào tham gia thị trường mà không quan tâm đến lợi nhuận. Nhưng cái mà tôi nghĩ mình được nhiều nhất trong 8 năm qua chính là kiến thức, kinh nghiệm, sự lắng nghe và cả một tinh thần thép (cười).

Giai đoạn 2017-2018 cách đầu tư của tôi đã khác, chọn lọc hơn, phân tích kỹ hơn về doanh nghiệp, từ báo cáo tài chính tới ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Tôi đầu tư chứ không đầu cơ và giảm khá nhiều việc sử dụng margin. Tôi cho rằng khả năng quản trị rủi ro của mình đã tốt hơn trước nhiều và do đó tôi vẫn kiếm được lợi nhuận ở giai đoạn này.

PV: Có thời điểm nào anh mâu thuẫn với môi giới của mình không?

Có chứ, nhiều là đằng khác. Nhưng sau này nhiều lúc nghĩ lại biết thế mình lắng nghe nhiều hơn (cười). Tôi hài lòng với chất lượng tư vấn của môi giới SSI vì họ đáp ứng được nhu cầu của tôi, của khách hàng và đem lại lợi nhuận cho khách hàng. Hơn thế nữa mức độ bảo mật của hệ thống SSI cũng được xem là cao nhất trong các công ty chứng khoán.

PV: Ngoài ra còn điều gì giữ chân anh ở lại đây nữa không?

Tôi quan tâm đến quản trị doanh nghiệp tại bất cứ công ty nào đầu tư. Trong tất cả các công ty chứng khoán trên thị trường hiện nay, duy nhất Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SSI là người tại vị lâu nhất, từ khi bắt đầu hình thành thị trường. Tôi thích quan điểm đầu tư của ông ấy "minh bạch là quan trọng nhất". Nó sẽ là kim chỉ nam để khách hàng đồng hành cùng CTCK, hai bên cùng có lợi, khách hàng có lợi nhuận và CTCK thu phí dịch vụ. SSI đặt khách hàng làm trung tâm, quản trị rủi ro tốt nhất.

Có những thời điểm thị trường mất niềm tin, tôi cho rằng nhưng phát biểu của chủ tịch SSI thời điểm đó đã củng cố niềm tin cho nhà đầu tư, và đó là cái thị trường cần, tôi cần.

PV: Cuối cùng, nếu dự đoán thị trường năm sau, anh sẽ giải ngân như thế nào? Kỳ vọng lợi nhuận mỗi năm của anh như thế nào?

Tôi thiên về ngành bất động sản năm sau sẽ tiếp tục phát triển và nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng từ sự mở rộng của ngành.

Lúc thị trường xuống hiểu được quy luật thị trường là không theo quy luật gì cả.Với nhà đầu tư giá trị: tối thiểu bằng lãi suất ngân hàng, thời gian phải dài hơi, gắn kết với thị trường, nhận cổ tức và đầu tư cùng công ty.

Xin cám ơn những chia sẻ của anh!

Lệ Hải - Châu Cao

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo