Thứ bảy, 19/9/2020 | 06:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 23/1/2018, 08:02 (GMT+7)

Nhà đầu tư cần bình tĩnh trước sự cố kỹ thuật tạm ngưng giao dịch tại HoSE

Đặng Phương Mai Thứ ba, 23/1/2018, 08:02 (GMT+7)

* PV: Sự cố kỹ thuật về hệ thống giao dịch của Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) quả thực đáng tiếc và ngoài mong muốn. Để các thành viên thị trường và nhà đầu tư được “tường tận hơn”, xin ông thông tin chi tiết hơn về sự cố kỹ thuật này?

TTCK Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt, được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vĩ mô phát triển và dòng vốn nước ngoài vào mạnh, ổn định. Do vậy, các nhà đầu tư nên bình tĩnh trong nhìn nhận, đánh giá để quản trị rủi ro tốt trong đầu tư và không bỏ lỡ các cơ hội.

Ông Trần Văn Dũng

- Ông Trần Văn Dũng: Theo báo cáo của Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh vào lúc 14 giờ 31 phút, hệ thống giao dịch của Sở có sự cố kỹ thuật. Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và đã thực hiện tạm ngừng giao dịch đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa.

Sau đó, tôi và một số lãnh đạo vụ chức năng của UBCKNN đã trực tiếp có mặt tại Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh để cùng chỉ đạo và phối hợp khắc phục sự cố này. Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh cũng đã thông báo ngừng giao dịch ngày 23/1/2018 để khắc phục sự cố.

* PV: Dự kiến bao giờ hoạt động giao dịch của Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh được tổ chức trở lại, thưa ông?

- Ông Trần Văn Dũng: Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh đã và đang cùng các chuyên gia của Sở GDCK Thái Lan (đơn vị cung cấp hệ thống) tích cực phân tích, tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố từ suốt đêm qua, và chúng tôi rất hy vọng thị trường giao dịch tại Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh sẽ được hoạt động bình thường trở lại từ ngày 24/1/2018.

* PV: Đây là một sự cố khá hy hữu, tuy nhiên, với các thị trường trên thế giới, sự cố này có quá bất thường và ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư, thưa ông?

Ông Trần Văn Dũng: Đây là sự cố kỹ thuật đáng tiếc, nhưng cũng cần phải nhìn nhận những sự cố như thế này là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị trường nào cũng có thể gặp phải. Trong quá khứ, chúng ta cũng đã từng gặp sự cố kỹ thuật và phải dừng giao dịch liên tục 3 ngày vào tháng 5/2008. Về mặt pháp lý, Thông tư của Bộ Tài chính và Quy chế giao dịch của các Sở Giao dịch Chứng khoán cũng đã quy định rất rõ các vấn đề cẩn phải xử lý khi Sở buộc phải tạm dừng hệ thống giao dịch.

Nhìn ra thị trường quốc tế, chúng ta cũng thấy nhiều thị trường lớn, hiện đại cũng không tránh khỏi sự cố kỹ thuật và buộc phải tạm ngừng giao dịch: như Sở GDCK NewYork (năm 2005, 2013); Sở GDCK NASDAQ (năm 2013), Sở GDCK Tokyo (năm 2005). Trong năm 2017, một số Sở GDCK của Ấn Độ, Indonesia… cũng có sự cố kỹ thuật buộc phải tạm ngừng giao dịch trong nhiều giờ để khắc phục.

Nhà đầu tư nên bình tĩnh trong nhìn nhận, đánh giá để quản trị rủi ro tốt trong đầu tư và không bỏ lỡ các cơ hội. Ảnh: DT

Khi thị trường gặp sự cố tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và lòng tin của nhà đầu tư, dù ít hay nhiều. Trong những trường hợp như vậy thì điều quan trọng là các Sở và cơ quan quản lý cần thông báo kịp thời đến các thành viên thị trường và nhà đầu tư để họ biết và đánh giá mức độ ảnh hưởng đến hoạt động và quyết định đầu tư.

* PV: Trong lúc này, ông có lưu ý gì cho nhà đầu tư?

- Ông Trần Văn Dũng: Tôi rất mong muốn nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan các tác động của sự cố kỹ thuật này đến thị trường và đến hoạt động đầu tư bình thường.

Cũng như các thông báo của Sở và UBCKNN đã phát đi, ngay trong lúc này, tôi mong nhà đầu cần lưu ý một số điểm, cụ thể: Trong ngày 23/1/2018, khi thị trường Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh ngừng giao dịch, thì chỉ số VN30 không có biến động, do vậy nhà đầu tư cần lưu ý và có tính toán cẩn trọng khi giao dịch các sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Đồng thời, khi thị trường Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh mở cửa giao dịch trở lại, giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch 22/1/2018 sẽ được sử dụng làm giá tham chiếu.

Tôi đồng tình với các đánh giá cho rằng, TTCK Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt, được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vĩ mô phát triển và dòng vốn nước ngoài vào mạnh, ổn định. Do vậy, các nhà đầu tư nên bình tĩnh trong nhìn nhận, đánh giá để quản trị rủi ro tốt trong đầu tư và không bỏ lỡ các cơ hội.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Duy Thái - thoibaotaichinhvietnam.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo