Thứ tư, 23/10/2019 | 20:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 12/5/2014, 21:41 (GMT+7)

Nhà đầu tư bắt đầu "ngại" khi VN-Index tiếp tục rớt mạnh

Đặng Phương Mai Thứ hai, 12/5/2014, 21:41 (GMT+7)

Một nickname trên diễn đàn F319.com đã lập hẳn một topic có tiêu đề là "vừa bán vừa khóc", vì thành viên này cho biết giá trị cổ phiếu trong tài khoản đã mất đến 50% vì đợt sụt giảm cuối tháng Tư và đầu tháng Năm. Đến hôm nay, do lo ngại thị trường đi xuống nên thành viên này đã cắt lỗ.

Một thành viên khác cho là quá may mắn khi mà đã thoát khỏi thị trường trong phiên tăng hôm thứ Sáu, 9-5, tức có lỗ nhưng thấp hơn nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu ngay phiên giảm mạnh nhất vào 8-5 và hôm nay, 12-5.

Tâm trạng của các thành viên trên diễn đàn cũng là tâm trạng của nhiều nhà đầu tư trong thời gian này, khi mà chứng khoán sụt giảm một cách nhanh chóng trong 1 tháng trở lại đây.
Chứng khoán về mức 517,05 điểm trong phiên hôm nay, giảm 25,41 điểm (4,68%) so với hôm qua, và đã về mức thấp nhất trong 5 tháng trở lại đây, sau khi tăng mạnh trong các tháng đầu năm. Trong quí 1 VN-Index đã có lúc vượt qua mức 600 điểm, và nằm trong nhóm những thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất trong quí này.
Trong 1 tháng qua, VN-Index mất gần 78 điểm, tương đương 13,1%. Đa phần các nhà đầu tư thiệt hại là do mua cổ phiếu trong thời điểm VN-Index vượt mức 600 điểm và bán khi chỉ số về gần với mức 500 điểm.

Trái lại với nhà đẩu tư trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán cổ phiếu chốt lời đúng thời điểm VN-Index lên cao nhất vào cuối tháng Ba. Đây là tháng nhà đầu tư nước ngoài bán ròng, sau 6 tháng liên tục mua ròng. Và từ tháng 4 đến nay, khi nhà đầu tư trong nước bắt đầu bán mạnh chứng khoán, thị trường đi xuống, thì nhà đầu tư nước ngoài đang mạnh tay mua vào.

Trong tuần đầu tháng 5, khối này mua vào 1.336 tỉ đồng cổ phiếu, trong khi chỉ bán ra 917 tỉ đồng. Riêng phiên hôm nay họ mua vào thêm gần 9 triệu cổ phiếu với giá trị khoảng 226 tỉ đồng, đây là phiên mua ròng thứ 14 liên tục của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy vậy, chuyện mua ròng của khối ngoại vẫn chưa đủ sức thay đổi tâm lý bất an của nhà đầu tư trong nước. Lệnh bán ồ ạt được tung vào sàn trong phiên hôm nay, trong khi lực mua thấp, đã khiến chứng khoán giảm mạnh. Điểm khác biệt lớn nhất của phiên giảm kỷ lục ngày 8-5 với phiên hôm nay, là thanh khoản không còn dồi dào.

Nếu giá trị giao dịch phiên 8-5 vào khoảng 2.860 tỉ đồng, thì phiên này chỉ còn khoảng 1.670 tỉ đồng. Thay vì mạnh mẽ bắt đáy thì nhà đầu tư đã dè dặt hơn do lo ngại trước các diễn biến mới ở biển Đông.
Những mã dư bán sàn lớn phiên hôm nay là ITA của Tập đoàn Tân Tạo (dư sàn 1,17 triệu cổ phiếu; FLC của Tập đoàn FLC, SSI của Công ty chứng khoán Sài Gòn, DLG của Công ty chứng khoán Đức Long Gia Lai, CII của Công ty đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM, dư sàn trên 700 nghìn đơn vị.
HNX-Index mất 3,21 điểm còn 70,98 điểm.

Nhiều câu hỏi của nhà đầu tư đang xoay quanh việc Ủy ban chứng khoán đâu rồi, sao chưa có động thái gì khi thị trường chứng khoán tiếp tục đi xuống?
Theo phỏng vấn của TBKTSG Online khi thị trường giảm mạnh phiên 8-5, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết "Xử lý diễn biến xấu của thị trường là công việc hàng ngày của cơ quan quản lý. Đây không phải lần đầu tiên thị trường chứng khoán từng chịu những cú sốc", ông Sơn nói.
"Chúng tôi đã có công cụ, giải pháp kỹ thuật và nghiệp vụ. Giả định thị trường tiếp tục lao dốc tiếp những ngày tới, cơ quan quản lý không loại trừ các biện pháp như thu hẹp biên độ hay ngắt mạch thị trường để tạo hiệu ứng. Chúng tôi vẫn theo dõi chặt chẽ và nếu ngày mai vẫn thế chúng tôi sẽ có biện pháp," ông nói.
TBKTSG Online sẽ tiếp tục liên hệ với Ủy ban chứng khoán để hỏi thêm các giải pháp với thị trường trong thời điểm này và thông tin kịp thời đến bạn đọc trong thời gian tới.

Theo Thanh Thương - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo