Chủ nhật, 17/1/2021 | 07:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 29/12/2020, 10:37 (GMT+7)

Nguyên Chủ tịch UBCK: Chưa vội xem thị trường là bong bóng

Lê Hải Thứ ba, 29/12/2020, 10:37 (GMT+7)

Trong 9 tháng qua, VN-Index tăng hơn 60% từ đáy cuối tháng 3 và đang hướng đến đỉnh cũ 1.200 điểm, được xác lập vào năm 2018. Thanh khoản thị trường, từ nửa cuối tháng 11 liên tục lập đỉnh mới, nhiều phiên có giá trị giao dịch vượt 10.000 tỷ đồng. 

Lý giải về xu hướng tăng của thị trường, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng giám đốc CTCK VNDirect cho rằng Covid-19 khiến các hoạt động giao dịch trên mạng bùng nổ, trong đó có chứng khoán. Diễn biến này cũng là xu hướng chung trên thế giới. VNDirect ghi nhận số lượng khách hàng giao dịch online tăng mạnh.

Ông Quỳnh nhìn nhận thị trường còn nhiều dư địa phát triển khi chỉ có 2,7 triệu tài khoản chứng khoán, trong khi có 50 triệu tài khoản ngân hàng. Đến hết tháng 9/2020, thị trường chỉ có 290.000 tài khoản chứng khoán hoạt động. Mặt khác, lượng tiền gửi trong hệ thống tổ chức tín dụng hơn 5 triệu tỷ đồng, trong khi giá trị giao dịch chứng khoán vẫn còn hạn chế.

ông Đỗ Ngọc Quỳnh Tổng giám đốc CTCK VNDirect. Ảnh: Quang Phúc.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng giám đốc CTCK VNDirect. Ảnh: Quang Phúc.

Thời gian qua, các nhà đầu tư có xu hướng đa dạng hóa kênh lưu giữ tiền, bên cạnh gửi tiết kiệm, khi lãi suất huy động thấp. Tuy nhiên, ông Quỳnh nhận định để thị trường chứng khoán có thể hấp thụ lượng tiền chuyển vào ổn định cần phải nâng cao năng lực của nhà đầu tư, giúp họ nhận thức được rủi ro, định hướng đầu tư dài hạn, tránh đầu tư ngắn hạn, không mang tính bền vững.

CEO Chứng khoán Bảo Việt, ông Nhữ Đình Hòa đề cập dòng tiền rẻ đã thúc đẩy thị trường, bên cạnh dòng vốn từ các quỹ ETF nội và công ty chứng khoán ngoại. Dư nợ margin tại các công ty chứng khoán ngoại cuối quý III trên 10.000 tỷ đồng, chiếm 20% dư nợ của toàn thị trường. Các nhà đầu tư được hưởng lợi từ việc vay margin với giá rẻ. Tuy nhiên, theo ông Hòa, diễn biến trên cũng đặt ra vấn đề về quản lý dòng tiền, nhằm tạo sự ổn định và bền vững cho thị trường chứng khoán Việt Nam.  

Về những lo ngại trước diễn biến tăng của thị trường, ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch UBCK NN, chia sẻ tổ tư vấn kinh tế đã báo cáo Thủ tướng. Tuy nhiên, ông Bằng cho rằng chưa nên vội xem thị trường hiện nay là bong bóng. Thứ nhất, thị trường đã giảm mạnh trước khi tăng trở lại. Đây là xu hướng chung khi Covid-19 thúc đẩy ngành công nghệ phát triển, ảnh hưởng tích cực lên chứng khoán Mỹ và toàn cầu. Thứ hai, các yếu tố vĩ mô của Việt Nam tương đối tích cực như GDP tăng trưởng, cán cân thương mại dương, tiền đồng ổn định. Nền kinh tế Việt Nam có vị thế tốt hơn nhiều.

vubang-7401-1609207447.jpg

Ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch UBCK NN. Ảnh: UBCK.

Theo ông Vũ Bằng, sau năm 2019 đi ngang và giảm, thị trường hồi phục là điều bình thường. Việc dòng vốn tìm đến các kênh đầu tư là điều tất yếu. Các cơ quan cần xem xét thống kê lượng tiền vào thị trường từ cho vay margin, ngân hàng, đầu tư nước ngoài để có nhìn nhận chính xác. Sang năm 2021, nền kinh tế vẫn có dư địa phát triển. Covid-19 vẫn còn nhưng tác động không nặng như năm nay. Dòng vốn rẻ vẫn tiếp tục tác động tới thị trường chứng khoán toàn cầu và Việt Nam, nhưng nếu dịch được kiểm soát, các gói kích thích kinh tế sẽ giảm.

Với dòng vốn nước ngoài vào thị trường, ông Bằng cho rằng không nên có công cụ hành chính can thiệp. Nếu nền kinh tế của Việt Nam tốt, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường là điều tích cực. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo