Thứ tư, 12/5/2021 | 10:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 21/12/2015, 10:50 (GMT+7)

Nếu nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng

Thứ hai, 21/12/2015, 10:50 (GMT+7)

Hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF trong phiên cuối tuần qua đã khiến nhiều cổ phiếu trong danh mục quỹ bi ̣bán mạnh như VCB, BVH, VIC và KDC, khiến chỉ số VN-Index mất 1,6%.

Điều này cũng đánh dấu một rủi ro lớn nữa đối với thị trường chứng khoán Việt Nam đã qua, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần cũng quyết định tăng lãi suất chính sách.

Cân đối cả tuần, chỉ số VN-Index vẫn tăng 1,4%, sau khi giảm liên tiếp 5 tuần trước đó mà một phần nguyên nhân được cho là do lo ngại về khả năng tăng lãi suất của Fed.

Tuy nhiên, giống như những tuần gần đây, tuần qua tiếp tục ghi nhận đà bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài khi họ bán ròng khoảng 423 tỷ đồng trên sàn Tp.HCM và 143 tỷ đồng trên sàn Hà Nội. Nhiều người đang tự hỏi, sau khi quyết định từ Fed đã được đưa ra, liệu các nhà đầu tư nước ngoài có bán tiếp.

Theo một chuyên gia chứng khoán tại Hà Nội, dù câu chuyện của Fed và ETF đã qua, nhưng hiện tại vẫn cần xem động thái của các nhà đầu tư nước ngoài khi Việt Nam vẫn còn một số vấn đề như tỷ giá mà ông cho rằng vẫn chưa biết họ đang đánh giá như thế nào.

Ông cho rằng vụ Trung Quốc bất ngờ điều chỉnh tỷ giá, nhiều quỹ nước ngoài cũng có thể đang xem xét lại xem các cân đối vĩ vô và triển vọng năm tới của Việt Nam. Và nếu tỷ giả là một yếu tố để quyết định, họ sẽ cân nhắc đầu tư hay rút vốn về.

Giải thích rõ hơn, vị chuyên gia này cho biết nếu tỷ giá ổn định mà không có biến động kiểu như Trung Quốc, thị trường Việt Nam sẽ rất ổn. Nhưng sau đợt phá giá đột ngột của Trung Quốc vừa qua, các quỹ giờ đây sẽ ngồi lại đánh giá xem năm tới có diễn biến như thế không, và nếu có sẽ tác động như thế nào đến thị trường Việt Nam.

“Đến hiện tại còn nhiều yếu tố chưa rõ ràng lắm, nên tốt nhất nên ngồi xem phản ánh trên thị trường,” ông nói. “Nếu đợt này các quỹ bán đi vì Fed tăng lãi suất, thì giờ Fed tăng rồi, cứ cho là một việc đã xong. ETF cơ cấu danh mục, bán nhiều, cũng đã xong rồi. Vậy thì tiếp tục xem tuần này thế nào. Nếu tuần này bán nữa, chứng tỏ việc bán của nhà đầu tư nước ngoài có lẽ liên quan đến câu chuyện gì đó khác hay sao? Hay là cái quan điểm của họ với chuyện Fed nghiêm trọng hơn?”

Theo đó, tuần này cần tiếp tục xem diễn biến của dòng tiền, đặc biệt xem xem khối ngoại có cải thiện hay không mới đánh giá tiếp được.

Một yếu tố nữa cần theo dõi trong tuần này là các số liệu vĩ mô cả năm sắp được công bố. Vị chuyên gia này dự đoán những thông tin được công bố trong quý IV/2015 nhìn chung sẽ có thể tích cực.

Bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research) cũng cho biết việc tập trung theo dõi tỷ giá sẽ tiếp tục diễn ra từ nay cho tới tháng 1/2016. Ngoài ra, thị trường tuần này sẽ chú ý đến kết quả kinh doanh sơ bộ quý IV của một số công ty. Về số liệu vĩ mô, chỉ số CPI được dự báo sẽ không mang lại bất ngờ gì.

Trung Nghĩa

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo