Thứ sáu, 20/5/2022 | 11:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 4/11/2021, 14:37 (GMT+7)

NDH eConference số 4: Để không 'lạc' giữa biển thông tin vĩ mô

Thu Hằng Thứ năm, 4/11/2021, 14:37 (GMT+7)

Ngày 3/11, buổi thứ tư trong chuỗi hội thảo trực tuyến miễn phí do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức diễn ra với chủ đề "Nếu vĩ mô là xấu xa, vì sao VN-Index lại nở hoa?" Chuyên gia đã chia sẻ về phương pháp tìm kiếm thông tin và những chỉ báo vĩ mô đối với nhà đầu tư cá nhân.

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI (SSI Research), phụ trách mảng phân tích vĩ mô, lưu ý về cách tiếp cận của một số nhà đầu tư hiện nay, khi chỉ quan tâm đến thông tin lúc thị trường chứng khoán giảm điểm. Trên thực tế, các biến động của nền kinh tế trong nước và thế giới luôn là nhân tố quan trọng với thị trường tài chính nói chung và cổ phiếu nói riêng. Tùy vào khẩu vị rủi ro, nhà đầu tư nên có cách tiếp cận chuẩn mực và nghiêm túc.

Một trong những nội dung quan trọng được chuyên gia đề cập là ba nguyên tắc tiếp cận thông tin vĩ mô. Thứ nhất là "không có đúng sai tuyệt đối". Các phân tích vĩ mô, dự báo chỉ mang tính tương đối và ở một thời điểm nhất định.

Thứ hai là "danh chính ngôn thuận". Nhà đầu tư cần tìm kiếm thông tin chính thống và từ những nguồn uy tín, cần quan tâm ai là người đưa ra thông tin. Tùy từng nguồn tin, nhà đầu tư sẽ căn cứ biết được vì sao có thông tin và xác định được mức độ tin cậy. Ông Hưng cũng phân tích đặc điểm thông tin từ các nguồn để nhà đầu tư thấy được sự khác nhau, trong đó đề cập đến các phát biểu của chính trị gia, số liệu từ các nhà kinh tế học, người làm chính sách hay các chuyên gia…

SSI Research cũng là một trong những trung tâm phân tích hội tụ nhiều chuyên gia có chuyên môn về các lĩnh vực kinh tế, chứng khoán và doanh nghiệp. Các nhà đầu tư có thể đọc các báo cáo phân tích từ đơn vị này để có thêm kiến thức và cập nhật thông tin thị trường.

Nguyên tắc cuối cùng được chuyên gia đề cập là "đừng xem xét thông tin với tầm nhìn quá dài hạn". Với nhà đầu tư cá nhân, ông Hưng khuyên nên “quan tâm tới thực tại” là chính. Vị chuyên gia cũng lấy ví dụ về sự phản ánh thông tin tại thị trường Mỹ và dẫn chứng với thị trường Việt Nam.

Ông Phạm Lưu Hưng (bên trái) và ông

Ông Phạm Lưu Hưng (bên trái) và ông Lê Quý Hải. Ảnh: SSI.

Đề cập đến việc dự báo thay đổi thị trường, các chuyên gia cũng đưa ra một số chỉ báo có thể phần nào cho thấy dấu hiệu về một sự thay đổi của nền kinh tế. Ông Lê Quý Hải, Phó Giám đốc Quản lý Danh mục Quản lý quý SSI (SSIAM) gợi ý nhà đầu tư một số chỉ báo mang tính ngắn hạn và được công bố định kỳ theo tuần hoặc tháng để nhà đầu tư theo dõi. Đồng thời, các chỉ số có tính dự báo thị trường liên quan đến tín dụng, sản xuất, tiêu dùng… cũng được các chuyên gia đề cập.

Phân tích các chỉ số của nền kinh tế, hai chuyên gia đã chia sẻ cụ thể ý nghĩa của GDP, CPI… những số liệu được Tổng cục Thống kê công bố và cách để nhà đầu tư có thể phân tích đánh giá sơ bộ.

Sau buổi thứ 4, nhà đầu tư đã có cái nhìn tổng quát về các yếu tố vĩ mô, những nguồn cung cấp thông tin uy tín và tác động đến thị trường chứng khoán nói riêng. Qua đó, nhà đầu tư có thể củng cố nền tảng phân tích cơ bản và xác định xu hướng lớn trong sự phát triển kinh tế. Ở buổi cuối cùng vào ngày 10/11, nhà đầu tư sẽ đi sâu vào tìm hiểu các ngành và chuẩn bị xây dựng danh mục cho năm 2022.

Nhà đầu tư đã đăng ký các số trước không cần đăng ký lại, trong khi nhà đầu tư mới vẫn có thể tiếp tục đăng ký tham dự sự kiện. 

Theo quy chế, trong khoảng 24h trước khi diễn ra và cho đến khi sự kiện kết thúc, cổng đăng ký của chương trình sẽ được đóng để chốt danh sách tham dự. Sau buổi số thứ 4, cổng đăng ký đã được mở lại vào lúc 17h ngày 3/11 để nhà đầu tư đăng ký tham dự sự kiện tiếp theo.

Trường hợp cần trợ giúp, vui lòng gọi đến Hotline 1900 5454 71 để được hỗ trợ chi tiết.

Từ 13/10 đến 10/11, Chuyên trang Người Đồng Hành và Chứng khoán SSI tổ chức chuỗi chia sẻ kiến thức trực tuyến “Đồng hành Nhà đầu tư” với thời lượng 5 buổi. Đây là chuỗi chương trình MIỄN PHÍ, dành riêng cho nhà đầu tư có tài khoản giao dịch chứng khoán tại SSI, diễn ra vào 15h thứ Tư hàng tuần.

Nhà đầu tư cần đăng ký sớm nhất tại địa chỉ https://hoithao.ndh.vn do số lượng tham dự có hạn để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc tổ chức trực tuyến.

Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch tại SSI, nhà đầu tư vẫn có thể hoàn tất đăng kýmở tài khoản trực tuyến MIỄN PHÍ ngay sau đó. Đăng ký sẽ hợp lệ sau khi Ban tổ chức xác thực việc mở tài khoản thành công.

Cổng đăng ký tham dự được mở trong suốt quá trình diễn ra chuỗi chia sẻ và sẽ tạm đóng ít nhất 24h trước mỗi hội thảo để chốt danh sách tham dự sự kiện đó. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hòm thư info@ndh.vn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo