Thứ ba, 24/11/2020 | 10:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 15/2/2017, 11:59 (GMT+7)

Năm 2017: Cạnh tranh vốn đầu tư gián tiếp sẽ khắc nghiệt hơn với thị trường mới nổi

thuynt Thứ tư, 15/2/2017, 11:59 (GMT+7)

Mùa hoa anh đào nở sớm - vốn ngoại tìm đến thị trường phát triển?

Không chờ đến tháng 3 mà ngay từ đầu năm, dòng vốn vào Nhật Bản đã tăng lên mạnh mẽ. Theo thống kê của SSI Retail Research, tổng dòng vốn vào tính từ đầu năm tại Nhật đã lên tới 11,4 tỷ USD trong khi cùng kỳ 2015 và 2016 giá trị dòng vốn vào là 5,3 tỷ USD và 7,9 tỷ USD. Thị trường chứng khoán Nhật tuy vậy không thay đổi nhiều khi Nikkei 225 chỉ tăng 1,8% do đã tăng khá nhiều trước đó (tháng 12 Nikkei tăng 4,4% và khối ngoại mua ròng 3 tỷ USD).

Thị trường chứng khoán và dòng vốn tại Nhật Bản trở nên tích cực hơn trong quý IV/2016 khi đồng Yên mất giá nhanh, một yếu tố khiến hàng hóa Nhật bản trở nên cạnh tranh hơn. Kể từ khi Donald Trump thắng cử, kèm theo đó là đồng USD lên giá, chỉ số Nikkei 255 đã tăng 12%. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Nhật cũng lần đầu tiên được kéo lên trên 0% sau 178 ngày liên tục âm, một tia hy vọng cho lạm phát sẽ quay trở lại.

Báo cáo thu nhập của lao động Nhật Bản tháng 11 đã tăng 0.2% cùn kỳ năm trước nhưng thu nhập điều chỉnh theo lạm phát tháng 11 lại giảm -0.2% so với cùng kỳ năm trước do giá thuê nhà và giá thực phẩm tăng. NHTW Nhật Bản đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng cho kinh tế Nhật năm tài khóa 2016 (kết thúc vào tháng 3/2017) từ 1% lên 1,4%, một mức thay đổi lớn, đồng thời cũng tăng dự báo cho năm 2017 và 2018.

Trong mối quan hệ với Mỹ, Nhật Bản đã đạt được những thành công quan trọng về chính trị khi Donald Trump khẳng định sẽ tiếp tục là đồng minh chặt chẽ của Nhật bản, kể cả trong các tranh chấp với các nước láng giềng. Tuy nhiên về kinh tế và thương mại, Donald Trump vẫn chưa có bất kỳ một tín hiệu mới nào. Phó thủ tướng Nhật và phó tổng thống Mỹ sẽ là 2 người có vai trò chính để tiếp tục đàm phán về kinh tế.

Trong phát biểu mới nhất tại Dubai, thủ tướng Abe đã đưa ra kế hoạch tận dụng lao động nữ và người cao tuổi để tạo ra tăng trưởng. Bằng việc “giải phóng” nguồn lao động này, Nhật Bản sẽ giải quyết được 2 vấn đề lớn nhất của mình là dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Số người trên 65 tuổi của Nhật bản vào năm 2015 chiếm 26,7% trong tổng dân số 127 triệu người, tăng 3,7% so với năm 2010. Dự báo đến năm 2060, dân số Nhật bản giảm xuống chỉ còn 86 triệu người.

Theo đánh giá của SSI Retail Research, với thị trường Mỹ đang lấy lại vị thế dẫn đầu và Nhật Bản ngày một hấp dẫn, rất có thể chủ đề của dòng vốn năm 2017 sẽ quay lại giống với năm 2015. Đó là dòng tiền tập trung tại các thị trường phát triển và tạm thời rời xa các thị trường mới nổi. Cạnh tranh vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trong năm 2017 cho các thị trường mới nổi vì vậy sẽ trở nên khắc nghiệt hơn.

Thị trường mới nổi Châu Á tiếp tục lạc điệu với các khu vực còn lại

Tuần 6/2-10/2 đã là tuần thứ 3 thị trường mới nổi tại Châu Á có sự lạc điệu với các thị trường mới nổi khác. Tổng dòng vốn ra ở thị trường này là 371 triệu USD, trong khi tại khu vực Đông Âu và Châu Mỹ Latin dòng tiền vào lần lượt là 136 triệu USD và 186 triệu USD. Các quỹ đầu tư thị trường mới nổi cũng có dòng vốn đổ vào lên tới 1,1 tỷ USD, tín hiệu cho thấy giới đầu tư vẫn đang hướng đến các tài sản rủi ro nhân lúc xu hướng lãi suất tại Mỹ chưa rõ ràng.

Trong từng quốc gia cụ thể ở thị trường mới nổi Châu Á, sự phân hóa không còn rõ nét như tuần trước mà bức tranh chung của tuần 6/2-10/2 là rút vốn. Dòng vốn đi ra khỏi Ấn Độ sau 3 tuần dòng vốn vào. Dòng vốn tại Trung Quốc trong khi đó tiếp tục chảy ra và tăng lên mức cao nhất 4 tuần.

Trong dự báo của Viện tài chính quốc tế (Insitute of International Finance – IIF), Trung Quốc sẽ có dòng vốn vào 560 tỷ USD trong năm 2017 trong khi các thị trường mới nổi còn lại có dòng vốn vào khoảng 70 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tiếp tục giảm 12,3 tỷ USD trong tháng 1 và đây là lần đầu tiên trong 6 năm, dự trữ của Trung Quốc rớt xuống dưới 3 nghìn tỷ USD. Tuy vậy, tình hình của Trung Quốc không chỉ có màu xám.

Theo đánh giá của SSI Retail Reseach, diễn biến mới nhất trong quan hệ Mỹ - Trung đang cho thấy áp lực lên phía Trung Quốc đã không còn lớn như lúc Donald Trump mới thắng cử. Đầu tiên, Donald Trump đã không thể đưa ra sắc lệnh coi Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ. Cùng đó, Donald Trump chuyển hướng sang một sắc thuế mới thay vì đánh thuế trực tiếp lên hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc hay Mexico với thuế suất lên tới 45%. Trump cũng đã công nhận chính sách “một Trung Quốc”. Sự rời bỏ TPP của Mỹ cũng để lại sân chơi lớn cho Trung Quốc vốn đã rất tích cực tuyên truyền cho mô hình “một vành đai một con đường” và hiệp định thương mại RCEP trong đó Trung Quốc là thị trường lớn nhất.

Trong khi Trung Quốc mới chỉ nhen nhóm tia sáng, Nga và Brazil, 2 thị trường đại diện cho khu vực Đông Âu và Châu Mỹ Latin đã tỏa sáng nhiều tuần nay. Với Nga, đây là tuần thứ 12 mà dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường này. Còn Brazil là tuần thứ 7. Câu chuyện của Nga không có gì mới trong khi câu chuyện Brazil được hâm nóng trở lại cùng với sự hồi phục của giá cả hàng hóa toàn cầu.

Theo SSI Retail Research

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo