Thứ sáu, 3/12/2021 | 10:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 13/8/2015, 13:58 (GMT+7)

NĐT nước ngoài nắm giữ trên 51% CTCK phải là tổ chức tài chính chuyên nghiệp

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 13/8/2015, 13:58 (GMT+7)

Uỷ ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) tổ chức hội thảo triển khai Nghị số 60/2015/NĐ-CP về viêc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2012/NĐ-CP của Chính Phủ quy định và hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Trong buổi hội thảo, các đại diện của UBCKNN đã trả lời những thắc mắc của một số cá nhân về những quy định trong NĐ 60.

Trả lời câu hỏi về ngành nghề kinh doanh có điều hiện và doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề đại diện UBCKNN cho biết, trách nhiệm của DN là xác định ngành nghề kinh doanh, xác định tỷ lệ sở hữu đầu tư nước ngoài về ngành nghề kinh doanh của mình báo cáo với ủy ban, trên cơ sở bản báo cáo đó, ủy ban sẽ gửi cho hai sở và trung tâm lưu ký để công bố thông về room của doanh nghiệp.

Hiện nay, Bộ kế hoạch đầu tư đang soạn thảo Nghị định hướng dẫn 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và có những Nghị định hướng dẫn về khoảng 300 danh mục ngành nghề đầu tư nước ngoài. Những doanh mục ngành nghề này được đăng tải trên công thông tin điện tử quốc gia. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là sẽ căn cứ theo những danh mục ngành nghề đó gửi lên cho UBCK kèm theo đề nghị mở room.

Doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề sẽ chỉ được áp dụng tỷ lệ sở hữu nước ngoài thấp nhất. Trường hợp này, doanh nghiệp phải tự tính toán. Theo đại diện UBCKNN, việc thêm bớt ngành nghề kinh doanh hiện giờ khá đơn giản.

Trong 267 ngành nghề không phải ngành nào cũng có hạn chế tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài. Trong 267 ngành nghề đến thời điểm này có khá nhiều trường hợp là không chịu sự hạn chế. Để xét cụ thể, ta nên đi vào từng DN và những ngành nghề cụ thể của DN đó từ đó xem có tỷ lệ sở hữu hay không.

Về trường hợp doanh nghiệp kinh doanh đa ngành đa nghề có đăng ký kinh doanh về đầu tư tài chính và trong tình huống đó, các công ty con hay công ty liên kết có được xét vào ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ?

Đại diện UBCKNN cho biết, mỗi công ty có một pháp nhân riêng, có điều lệ riêng, cơ cấu điều hành riêng, việc sở hữu vốn từ hoạt động kinh doanh hoàn toàn độc lập nên sẽ chỉ xét trên bình diện của từng doanh nghiệp riêng.

Sở hữu NĐTNN tại CTCK là không hạn chế, tuy nhiên, một nhà đầu tư cá nhân sẽ không được sở hữu quá 51% vốn của CTCK. Tổ chức chỉ được nắm giữ trên 51% chỉ khi đáp ứng nguyên tắc là tổ chức tài chính chuyên nghiệp theo quy định khoản 10.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo