Thứ tư, 8/7/2020 | 08:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Chủ nhật, 8/7/2018, 18:58 (GMT+7)

NĐT đã có thể giảm lỗ nếu Covered warrant sớm vận hành

Lê Văn Huy Chủ nhật, 8/7/2018, 18:58 (GMT+7)

Cũng giống như thị trường chứng khoán phái sinh, Chứng quyền có đảm bảo (Covered Warrant) là một sản phẩm mới được giới thiệu tới công chúng trong thời gian qua. Sau nhiều lần trì hoãn để chuẩn bị, sản phẩm này dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý III.

Theo thống kê hiện có 10 CTCK thông báo sẽ tham gia chào bán chứng quyền như SSI, HSC, VND, VCI, MBS, BSC, VDSC, CTS, KBSV và VPBS. Trong số đó có một vài công ty đã công bố các chứng quyền dự kiến phát hành cho nhà đầu tư.

CTCK phát hành chứng quyền nào?

Chứng khoán SSI (SSI) và Chứng khoán VNDirect (VND) là 2 công ty sớm thông báo tham gia vào thị trường chứng quyền có đảm bảo và đã giới thiệu một số sản phẩm dự kiến.

Theo giới thiệu của VND tại hội thảo “Chứng quyền VNDirect - Sinh lời không giới hạn”, công ty này sẽ chọn 4 chứng khoán cơ sở đầu tiên để phát hành chứng quyền, đó là FPT, HPG (Hòa Phát), MBB (Ngân hàng Quân đội) và SSI.

Báo cáo của VND cho thấy công ty chứng khoán này dự kiến phát hành chứng quyền mua với tỷ lệ chuyển đổi của FPT và HPG là 4:1 (4 chứng quyền được mua 1 cổ phiếu cơ sở) và của MBB, SSI là 3:1. Giá CW dự kiến từ 1.000 – 2.500 đồng.

Theo đánh giá của VNDirect, đây đều là các mã bluechip có giá trị vốn hóa lớn, thanh khoản cao cũng như giúp tổ chức phát hành phòng ngừa rủi ro cho việc phát hành chứng quyền.

Hay như công ty chứng khoán SSI cũng phát hành chứng quyền cho 3 cổ phiếu là MBB, FPT, HPG (do SSI không được phép phát hành CW trên cổ phiếu SSI). Tất cả đều là chứng quyền mua, kỳ hạn 3 tháng, kiểu châu Âu với khối lượng dự kiến trên mỗi mã là 2-3 triệu đơn vị.

Doanh nghiệp mới nhất công bố danh sách chứng quyền dự kiến là Chứng khoán BIDV (BSC). Theo đó BSC sẽ phát hành 2 mã chứng quyền là REE (Cơ điện lạnh) và SSI.

Hai chứng quyền này đều là kiểu châu Âu với kỳ hạn 3 tháng, khối lượng phát hành dự kiến 1-2 triệu CW với giá chứng quyền trong khoảng 1.500-3.000 đồng. Tỷ lệ chuyển đổi được xác định là 2:1.

BSC cho biết khả năng công ty sẽ thực hiện phát hành chứng quyền trong tháng 8 này. Về việc lựa chọn cổ phiếu REE, đại diện BSC cho biết đây là cổ phiếu có triển vọng tốt lại không bị giảm sốc trong thị trường điều chỉnh mạnh như hiện nay.

Covered Warrant đã có thể giúp NĐT giảm lỗ

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm sâu kể từ khi đạt đỉnh hơn 1.200 điểm hồi tháng Tư, đến nay chỉ số chỉ còn trên 900 điểm. Do vậy, có không ít NĐT thua lỗ lớn trong thị trường giá xuống như hiện nay. Tuy nhiên, con số thua lỗ có lẽ đã được hạn chế nếu như sản phẩm chứng quyền có đảm bảo được đưa vào vận hành sớm.

Được biết đến như là một sản phẩm phòng ngừa rủi ro, chứng quyền có đảm bảo giúp nhà đầu tư có thể hạn chế thua lỗ trong một thị trường giá xuống và kiếm lời vô hạn trong thị trường giá lên.

Khoản lỗ tối đa mà NĐT mất chỉ là chi phí mua (giá chứng quyền) bởi khi giá tài sản cơ sở không biến động như kỳ vọng, NĐT có thể không thực hiên quyền. Trong thực tế, giá chứng quyền chỉ khoảng 10% so với giá chứng khoán cơ sở, thậm chí thấp hơn.

Một ví dụ là trường hợp chứng quyền REE có giá thị trường khoảng 30.000 đồng/cp nhưng BSC chỉ phát hành chứng quyền với giá 1.500-3.000 đồng. Như vậy nếu mua chứng quyền, NĐT chỉ lỗ tối đa 3.000 đồng; trong khi đó nếu mua chứng khoán cơ sở sẽ ghi nhận mức lỗ cao hơn một khi thị giá cổ phiếu giảm mạnh dưới 27.000 đồng/cp.

Không chỉ là công cụ phòng ngừa rủi ro, chứng quyền có đảm bảo còn cho phép NĐT đạt lợi nhuận gần như vô hạn về mặt lý thuyết khi giá chứng khoán cơ sở diễn biến tốt. Do vốn đầu tư thấp (giá chứng quyền thấp) nên sản phẩm này cũng hàm chứa một tỷ lệ đòn bẩy khá cao và đây cũng là con dao 2 lưỡi đối với NĐT.

Ở một khía cạnh khác, một chuyên gia cho rằng trong giai đoạn thị trường giá xuống như hiện nay và tâm lý nhà đầu tư yếu, có lẽ sản phẩm chứng quyền sẽ hoãn..vô thời hạn bởi hiện tại Sở GDCK HCM chỉ cho phép phát hành quyền mua giá lên chứ không được bán giá xuống. Do đó không một nhà đầu tư nào đặt cược đi ngược thị trường khi mua chứng quyền và chấp nhận trao toàn bộ lợi nhuận cho nhà cái (CTCK).

Hiện nay, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM chỉ cho phép các công ty chứng khoán phát hành chứng quyền trên 23 mã chứng khoán thuộc nhóm VN30 với giá trị vốn hóa trên 5.000 tỷ, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng ít nhất 20% và thanh khoản ít nhất 50 tỷ/ngày.

Do trong giai đoạn đầu vận hành và thử nghiệm, HOSE hiện chỉ cho phép phát hành loại chứng quyền mua và kiểu châu Âu. Khi thị trường vận hành tốt sẽ mở rộng các sản phẩm chứng quyền.

Cùng với thị trường phái sinh, chứng quyền có đảm bảo đi vào vận hành sẽ đa dạng hóa kênh đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, việc vận hành các sản phẩm này cũng sẽ có những tác động nhất định đến thị trường chứng khoán cơ sở và do đó cần những chính sách quản lý tốt từ các cơ quan có chức năng.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo