Thứ bảy, 4/12/2021 | 17:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 25/8/2015, 08:28 (GMT+7)

Một số nguyên nhân khiến chứng khoán toàn cầu suy sụp trong ngày “Thứ Hai đen tối”

Thứ ba, 25/8/2015, 08:28 (GMT+7)

Đợt bán tháo toàn cầu này lan từ thị trường Châu Á sang Trung Đông, sang Châu Âu và Mỹ, khiến cả thế giới có một phiên tồi tệ. Dưới đây là những vấn đề của thị trường đang gây lo ngại cho nhà đầu tư.

1. Chứng khoán Trung Quốc đang suy sụp

Chỉ số chứng khoán Shanghai Composite Index của Trung Quốc giảm 8,5% ngày thứ Hai, phiên giảm mạnh nhất kể từ năm 2007. Chính phủ Trung Quốc trong tháng này đã nỗ lực đưa ra các biện pháp mạnh tay để xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư, đáng nói nhất là việc phá giá đồng Nhân dân tệ. Cuối tuần qua, Trung Quốc đã thực hiện 1 biện pháp bất thường là lần đầu tiên trong lịch sử cho phép quỹ hưu trí đầu tư vào cổ phiếu. Nhưng rõ ràng là giới đầu tư đã không hề đoái hoài đến động thái này.

2. Chứng khoán Châu Á giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Chỉ số Stoxx 600 của Châu Âu, bao quát 18 thị trường trong khu vực, đã giảm gần 6% trong phiên ngày thứ Hai.

Chỉ số FTSE 100 của Anh cũng giảm hơn 5%, còn chỉ số DAX của Đức mất gần 5%, trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp giảm khoảng 7%.

3. Giá dầu xuống thấp

Chứng khoán khu vực Trung Đông giảm mạnh khi giá dầu WTI giảm xuống dưới 40 USD và dầu Brent giảm xuống khoảng 45 USD.

Các thị trường chứng khoán Ảrập Xêut, Dubai, Abu Dhabi và Qatar – những nhà xuất khẩu dầu lớn – đều giảm mạnh trong ngày thứ Hai.

Về lý thuyết, giá dầu giảm có thể tạo ra một gói kích thích trị giá hàng nghìn tỷ cho nền kinh tế toàn cầu, và do đó lẽ ra có thể trung hòa tác động đến thị trường cổ phiếu. Nhưng giá dầu lần này lại giảm một phần do lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế, cho nên đây không hẳn là một tin tốt cho thị trường.

4. Thị trường đang tự điều chỉnh sau nhiều năm tăng mạnh

Thị trường chứng khoán đã tăng trong suốt 6 năm qua. Chứng khoán tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư rời bỏ thị trường bất động sản sau khi thị trường này đổ vỡ và né tránh đầu tư vào trái phiếu do lợi nhuận thấp, thay vào đó chọn kênh đầu tư vào cổ phiếu. Thị trường cổ phiếu đã tăng, tăng trong nhiều năm, và chắc chắn phải điều chỉnh giảm.

5.Những lý do khác

Đúng là chính trị Hy Lạp đang bất ổn. Nhưng điều đó đã diễn ra lâu nay.

Kinh tế Trung Quốc có thể đang rạn nứt, nhưng điều đó không hẳn sẽ gây ra một cú sốc đột ngột, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư tinh vi vì họ có thể phát hiện trước trong 1 thời gian dài.

Đối với Fed – lo ngại về tác động của chính sách tiền tệ lên giá cổ phiếu đã diễn ra liên tục kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính, nhất là từ khi Fed đừng chương trình nới lỏng định lượng.

Tất cả những lý do “chính đáng” giải thích tại sao thị trường chứng khoán đang giảm đều “chính đáng”. Chắc chắn không phải chỉ có một nguyên nhân, và có thể cũng nằm ngoài những nguyên nhân kể trên.

Trung Nghĩa - Theo Huffington Post

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo