Thứ hai, 2/8/2021 | 23:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 27/3/2017, 10:47 (GMT+7)

[Mỗi tuần một cổ phiếu] KSB – mỏ Tân Đông Hiệp, khu công nghiệp Đất Quốc và cổ đông lớn xuất hiện

Đặng Phương Mai Thứ hai, 27/3/2017, 10:47 (GMT+7)

Lời tòa soạn: Mỗi nhà đầu tư sẽ có cách đầu tư cổ phiếu khác nhau. Có người dựa trên phân tích kỹ thuật, có người phân tích cơ bản, hoặc đơn giản là nghe lời của môi giới. Tuy nhiên cách đầu tư chắc chắn nhất là phải hiểu cặn kẽ doanh nghiệp mà mình đầu tư. Mỗi tuần tòa soạn NDH sẽ đem lại một câu chuyện kinh doanh cho các độc giả. Các góc nhìn này là độc lập và khách quan, không mang tính chất khuyến nghị mua bán cổ phiếu, chỉ nhằm đem lại cho độc giả một góc nhìn sâu về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Kì 1: Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB – HOSE)

Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB – HOSE) được thành lập năm 1993 tại tỉnh Bình Dương, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước. Năm 2007, KSB niên yết trên HOSE, với cổ đông lớn nhất là TCT Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) chiếm hơn 50% vốn.

Tính đến thời điểm hiện tại, KSB có vốn điều lệ là 234 tỷ đồng và vốn hóa là hơn 1.724 tỷ đồng. Đồng thời, Bimico cũng đã trở thành doanh nghiệp ngoài nhà nước khi đầu năm 2016, SCIC đã thoái toàn bộ vốn tại đây.

Ngành nghề kinh doanh chính của KSB bao gồm (1) Khai thác, chế biến khoáng sản là ngành kinh doanh chủ lực (khai thác chế biến đá, khai thác chế biến cao lanh, cát xây dựng); (2) Sản xuất vật liệu xây dựng (nguyên liệu chủ yếu từ khoáng sản gồm gạch xây dựng, cống bê tông); (3) Đầu tư cơ sở hạ tầng KCN, khu dân cư (KCN Đất Cuốc và BĐS); (4) Sản xuất khác và dịch vụ.

Hiện mảng khai thác đá đang mang lại hơn 80% giá trị trong tổng doanh thu hàng năm của KSB. Với 3 mỏ đá chính được khai thác trong thời điểm hiện tại là Tân Đông Hiệp, Tân Mỹ và Phước Vĩnh. Trong đó, mỏ Tân Đông Hiệp là mỏ đá chủ lực được Công ty khai thác từ năm 1994. Đây cũng là mỏ đá được đánh giá là có chất lượng đá tốt nhất ở tỉnh Bình Dương.

Nguồn: KSB

Ngoài ra, khai thác cao lanh và cát xây dựng cũng đang tăng trưởng tốt. Cộng thêm với diện tích đất rộng để cho thuê khu công nghiệp cũng đang mang lại cho KSB nguồn thu đáng kể. Đồng thời đa dạng hóa và không quá phụ thuộc quá nhiều vào mảng khai thác đá của KSB.

Đánh giá các hoạt động kinh doanh

Kết thúc năm 2016, KSB ghi nhận doanh thu 849,8 tỷ đồng, tăng 15% so với kết quả năm 2015 và cán mốc kế hoạch năm.

Nguồn: KSB – Tổng hợp. Đơn vị: tỷ đồng

Lãi ròng ghi nhận 205,8 tỷ đồng, tăng trưởng 64% và vượt 43% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó mảng khai thác vật liệu xây dựng đứng vị trí trọng tâm.

Về mảng khai thác đá xây dựng

Cùng với đà phục hồi của thị trường Bất động sản, hoạt động xây dựng, đặc biệt là khu các tỉnh thành như Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai có bước tăng trưởng đột biến.

Theo thông tin từ Dân trí, mỏ đá Tân Đông Hiệp nằm trên địa bàn P.Tân Đông Hiệp (TX.Dĩ An, Bình Dương) hiện đang được khai thác tận thu ồ ạt trước khi hết hạn vào cuối năm 2017. Đơn vị quản lý mỏ đá Tân Đông Hiệp thuộc Công ty cổ phần khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB).

Từ nhiều năm nay, mỏ đá Tân Đông Hiệp hiện có 4 công ty đang khai thác gồm: KSB, công ty cổ phần Trung Thành, công ty cổ phần xây dựng Bình Dương (MC) và công ty cổ phần đầu tư xây dựng 3/2 tất cả đều có trụ sở Bình Dương.

Theo Quy hoạch khoáng sản tỉnh Bình Dương, các mỏ đá khu vực Dĩ An được khai thác đến cote -100 m và được khai thác đến hết năm 2015. Sau đó các mỏ phải thực hiện việc cải tạo đóng cửa mỏ. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc khai thác đá ở mỏ Tân Đông Hiệp vẫn nhiều lần được gia hạn khai thác.

Trong đó, nhu cầu tiêu thụ đá xây dựng của các tỉnh Đông Nam Bộ là lớn nhất. Mà đây lại là thị trường tiêu thụ chính của các công ty như KSB, C32, NNC và DHA. Trong năm 2016 ước tính nhu cầu của thị trường này đạt 35 triệu m3, và dự báo có thể sẽ cần khoảng 45 triệu m3 vào năm 2020.

Hiện tại, KSB đứng đầu về năng lực khai thác đá xây dựng trong nhóm 4 doanh nghiệp kể trên. Năm 2015 sản lượng khai thác đá là hơn 3,3 triệu m3, ước tính cho năm 2016 là 3,7 triệu m3, chi tiết từng mỏ đá.

(1) Mỏ Tân Đông Hiệp nằm ở Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương với diện tích 22,8 ha. Đây cũng là mỏ đá được đánh giá là có chất lượng đá tốt nhất ở tỉnh Bình Dương do đã khai thác tới độ sâu cần thiết, đáp ứng được yêu cầu kĩ thuật cao sử dụng trong các công trình cầu, đường cao tốc (chủ yếu là đá 1x2), nên có giá bán cao. Vì vậy, riêng mỏ đá này đã đóng góp tới hơn 50% tổng doanh thu cho KSB.

Đặc biệt, vị trí mỏ khá gần thị trường tiêu thụ lớn và cách TP.HCM khoảng 10 km, tiếp giáp với Xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1K và gần sông Đồng Nai, nên công ty tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

Thời điểm cuối năm 2015 công ty đã được gia hạn thời gian khai thác mỏ này tới 31/12/2017 và nâng độ sâu khai từ Cos – 110 xuống Cos – 120. Dù việc gia hạn mỏ đá ngày càng được siết chặt và khó khăn hơn.

Tuy vậy, khi một công ty đã và đang khai thác mỏ trong một thời gian dài, đơn vị khai thác cũng đầu tư nhiều cơ sở vật chất trên đó. Đồng thời quá trình hoạt động tiếp theo không có tác động quá lớn tới môi trường xung quanh thì việc gia hạn khai thác là hoàn toàn bình thường.

Vi trí mỏ đá Tân Đông Hiệp KSB – Nguồn: Google Map

Dự kiến dài hạn, KSB có thể được khai thác xuống độ sâu Cos – 150, như vậy với công suất khai thác hàng năm là hơn 2,1 triệu m3/năm thì số lượng đá có thể được khai thác lên tới hơn 13 triệu m3. Với giá bán hiện tại là gần 173.000 đồng/m3 thì doanh thu dự kiến mang lại cho KSB là hơn 2.000 tỷ đồng. Cùng với đó biên lợi nhuận gộp của mỏ Tân Đông Hiệp cũng luôn duy trì ở mức cao, ước tính vào khoảng 40%.

Công ty TNHH Lê Phan và công ty TNHH Ngọc Quí là khách hàng chủ yếu tại mỏ Tân Đông Hiệp với sản lượng tiêu thụ lần lượt là 30% và 20%. Đội ngũ vận tải tại mỏ hiện nay bao gồm 15 xe tải, 2 xe thùng và 3 băng tải bốc xếp đá xây dựng.

(2) Mỏ Tân Mỹ nằm ở huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương với diện tích 40,9 ha, thời hạn khai thác tới năm 2029, công suất là 1,5 triệu m3/năm. Hiện mỏ đang được khai thác ở độ sâu từ Cos – 50 đến Cos – 70, nên trữ lượng còn lại là rất lớn. Hơn nữa, khi được khai thác ở độ sâu lớn hơn, chất lượng đá sẽ dần được cải thiện và hai mỏ Phước Vĩnh và Tân Mỹ có thể bù đắp một phần doanh thu của mỏ Tân Đông Hiệp sau khi mỏ này hết thời hạn khai thác.

Tuy vậy, với khoảng cách tới Tp. HCM là 40km nên giá bán của mỏ chỉ ở mức 114.000/m3, biên lợi nhuận gộp ở mức 12%. Hiện tại mỏ đang đóng góp vào 14% trong tổng doanh thu. Các khách hàng bao gồm Thế giới nhà, CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương, và công ty Lê Phan.

(3) Mỏ Phước Vĩnh nằm ở huyện Phú Giáo, Bình Dương với diện tích 29,6 ha, nhưng công suất khai thác nhỏ, vào khoảng 340 nghìn m3/năm. Mỏ này đang trong quá trình mở rộng khi độ sâu khai thác chỉ ở mức Cos – 20. Tuy vậy, giá bán trung bình lại ở mức cao 157.000 đồng/m3, nên biên lợi nhuận khá tốt vào khoảng 17% và đóng góp 16% cho tổng doanh thu trong năm 2016.

Các khách hàng chủ yếu tại Bình Dương bao gồm: Công ty Đầu tư xây dựng cao su, Công ty TNHH MTV cấp thoát nước môi trường Bình Dương, Công ty Lâm sản xuất nhập khẩu tổng hợp, Công ty đầu tư 03/2.

Ngoài ra, KSB đang xin giấy phép khai thác mỏ đá Tam Lập (huyện Phú Giao, Bình Dương, mỏ đá mới với trữ lượng 13 triệu m3 dự kiến sẽ đem lại gần 2.000 tỷ đồng doanh thu cho KSB trong tương lai.

Khai thác cao lanh, cát và gạch xây dựng

Theo nhận định của các chuyên viên phân tích theo dõi KSB, mảng khai thác cao lanh mang lại khoảng 30 tỷ đồng doanh thu cho KSB trong năm 2016 (+25% yoy). Công ty sẽ đầu tư công nghệ để tiến tới chế biến sâu, hạn chế bán sản phẩm thô nhằm tăng biên lợi nhuận. Ngoài ra, mỏ sét gạch ngói Bố Lá sẽ được đưa vào khai thác từ quý IV/2016, mảng khai thác cát lòng hồ dầu tiếng được kỳ vọng sẽ đạt 18 tỷ đồng doanh thu (+28% yoy).

Mảng sản xuất gạch xây dựng/bê tông tuy đóng góp khá nhỏ trong tỷ trọng doanh thu nhưng đang tăng trưởng mạnh trong thời gian vừa qua.

Đây là hoạt động đem lại biên lợi nhuận cao do tận dụng được nguồn nguyên liệu trong quá trình khai thác đá. Trong năm 2016, KSB đầu tư thêm 1 nhà máy gạch tuynel công suất 50 triệu viên/năm, và 1 nhà máy trộn bê tông để tận dụng các lợi thế về nguồn nguyên liệu đá.

Cho thuê khu công nghiệp Đất Quốc

Khu công nghiệp Đất Quốc nằm ở huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, với tổng diện tích là 348 ha, bao gồm 2 khu A và khu B. Trong đó, diện tích lần lượt là hơn 194 ha và 153 ha và công suất xử lý nước thải khu A là 2.800 m3/ngày đêm còn khu B là 3.000 m3.

Dự kiến mở rộng khu công nghiệp tới năm 2021 có thể nâng diện tích lên 550 ha. Công ty sẽ mở rộng 136 ha từ nay cho đến năm 2018, và 214 ha còn lại sẽ được mở rộng cho đến năm 2021.

KCN Đất Cuốc có lợi thế về cơ sở hạ tầng giao thông do nằm gần trung tâm Huyện Bắc Tân Uyên. Nằm trong khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam (Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu và Đồng Nai). Khoảng cách tới Tp.Hồ Chí Minh là 50km, thành phố Thủ Dầu Một là 30km và cách Cảng container quốc tế Sóng Thần là 24 km.

Theo ước tính, công ty sẽ thu về 505 tỷ đồng doanh thu từ việc bán 53,2 ha diện tích khu hiện hữu, và 1.865 tỷ đồng doanh thu với 467 tỷ đồng lợi nhuận gộp từ việc bán diện tích khu mở rộng từ nay cho đến năm 2020.

Thông tin mới nhất, vào tháng 2/2017 KSB ký hợp đồng cho thuê 5ha đất với Công ty TNHH Giấy Tân Vĩnh Thành với giá trị 55 tỷ đồng.

Bất động sản Bình Đức Tiến

Dự án nằm ở thị xã Thuận An, Bình Dương, diện tích sử dụng là 2,6ha với 68 căn hộ bao gồm: 56 căn hộ song lập và 12 căn hộ đơn lập. Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư cuối tháng 8/2016, Tổng giám đốc KSB chia sẻ, tổng chi phí đầu tư cho dự án khoảng 83 tỷ đồng và doanh thu dự kiến là 130 - 132 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hết năm 2016, chi phí xây dựng cơ bản dở dang cho dự án này là 71 tỷ đồng, so với con số đầu năm là hơn 6 tỷ đồng. Như vậy, dự án này có thể hoàn thành trong quý I hoặc II của năm nay. Nếu chuyển nhượng xong dự án này, KSB có thể thu về 50 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Như vậy, với hợp đồng cho thuê đất khu công nghiệp mới ký kết và dự án Bất động sản đang trong giai đoạn cuối để có thể ghi nhận doanh thu thì điểm rơi lợi nhuận của KSB nằm trong nửa đầu năm 2017.

Mới đây, KSB xuất hiện một cổ đông lớn là ông Lê Quốc Hưng, nắm giữ 5% cổ phần.

Cổ phiếu KSB đang giao dịch quanh ngưỡng 38.700 đồng/cp, EPS năm 2016 đạt 7.854 đồng/cp.

Minh Đức

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo