Thứ năm, 5/8/2021 | 12:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 8/8/2017, 11:56 (GMT+7)

Miễn thu phí trên TTCK phái sinh từ 3-6 tháng có đủ "xoa dịu" nỗi lo của các CTCK?

Đặng Phương Mai Thứ ba, 8/8/2017, 11:56 (GMT+7)

Trao đổi tại buổi họp báo sáng nay chuẩn bị ra mắt thị trường chứng khoán phái sinh vào ngày 10/8, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường UBCK trả lời nhà báo về các biện pháp hỗ trợ các thành viên thị trường khi thị trường chứng khoán phái sinh vận hành.

Theo đó, với tinh thần thị trường chứng khoán phái sinh là sản phẩm mới cần được hỗ trợ trong thời gian đầu vận hành, do đó Trung tâm lưu ký và các Sở GDCK sẽ miễn thu phí trên thị trường chứng khoán phái sinh trong 6 tháng đầu. Còn đối với các CTCK, theo quy định tại Thông tư 242 chưa quy định về các chính sách phí trên TTCK phái sinh do đó các CTCK tự căn cứ trên tình hình thực tiễn để thu khách hàng.

Thực tế hiện nay trong 7 CTCK được làm thành viên bù trừ TTCK phái sinh như SSI, HSC, VND, MSB, VPBS, BSC, VCSC nhiều CTCK có chính sách hỗ trợ khuyến khích nhà đầu tư trong giai đoạn đầu bằng cách miễn hoặc giảm phí trong 2-3 tháng đầu.

Đối với cách tính thuế thu nhập cá nhân trên thị trường chứng khoán phái sinh, theo bà Bình, UBCK đã từng có đề xuất miễn và giảm thuế đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán phái sinh tuy nhiên đề xuất này chưa tính toán được đánh giá tác động miễn giảm thuế với thu ngân sách. Do đó lãnh đạo Bộ Tài chính quyết định triển khai thị trường và áp dụng mức thuế suất cũng như cách tính thuế như thị trường cơ sở sau đó đánh giá lại nếu thực sự cần thiết. Bà Bình cho biết trong hôm nay có thể có công văn để giải thích cách tính thuế với thị trường phái sinh.

Hầu hết các thành viên thị trường từ UBCK, Trung tâm lưu ký, các Sở giao dịch đến thành viên thị trường khi được hỏi về thị trường phái sinh đều rất lo ngại vấn đề rủi ro. Đây là một thị trường mới với hầu hết nhà đầu tư. Con số 1.300 tài khoản mở mới tham gia thị trường phái sinh trên tổng số 1,7 triệu tài khoản chứng khoán đang giao dịch trên thị trường cũng cho thấy mức độ dè dặt khi tham gia sản phẩm mới. Đặc biệt về đòn bẩy ký quỹ 10%, một nhà đầu tư cá nhân bị giới hạn tham gia 5.000 vị thế, nhưng trên thực tế nếu giao dịch quy mô một nhà đầu tư cá nhân đặt lệnh có thể lên đến 400 tỷ đồng (trong trường hợp Index ở mức 800 điểm). Do đó, nếu thị trường phát triển ở một mức độ nhất định thì rủi ro về thanh toán là điều các CTCK phải rất thận trọng. UBCK cũng yêu cầu các thành viên thị trường phải đảm bảo nghiêm ngặt về thanh toán và các quy định để quản trị rủi ro. "Nếu CTCK nào vi phạm chúng tôi sẽ cho dừng hoạt động, kể cả trên thị trường cơ sở".

CTCK là đối tượng chịu trách nhiệm cuối cùng trên thị trường nếu giả sử nhà đầu tư mất khả năng thanh toán. Thực tế hiện nay trên thị trường chứng khoán phái sinh vẫn chưa có CTCK nào đứng ra làm nhà tạo lập thị trường. Theo ông Lê Anh Phong, Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội, "Sở GDCK Hà Nội đã hoàn thiện quy trình để làm market marker cho các hợp đồng tương lai, nhưng nhà tạo lập thị trường là do tự nguyện từ phía các CTCK, khi nào họ chuẩn bị sẵn sàng về mặt hệ thống và mặt nghiệp vụ, cũng như kiểm soát được rủi ro thì họ sẽ tham gia".

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo