Thứ bảy, 24/10/2020 | 15:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 15/1/2018, 13:21 (GMT+7)

MBKE: TTCK 2018 sẽ rất khả quan, hứa hẹn từ nâng hạng và sóng IPO

Trần Ngọc Tùng Thứ hai, 15/1/2018, 13:21 (GMT+7)

Theo MayBank Kimeng, 4 yếu tố quan trọng để nhìn nhận thị trường trong năm tới gồm: (1) kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, (2) 2018 tiếp tục là năm cao điểm trong tiến trình tái cơ cấu, thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước, (3) đây là giai đoạn chuẩn bị quan trọng nhất cho mục tiêu nâng hạng thị trường trong 2019-2020 và (4) sự cải thiện mạnh hơn nữa trong tình hình kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp trên sàn.

MBKE đánh giá nền kinh tế Việt nam đang chuyển mình từ giai đoạn hồi phục sang tăng tốc với những bứt phá mạnh mẽ hơn kể từ năm 2017. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức cao (kế hoạch tăng trưởng GDP cho 2018 gần tương đương 2017 và nhiều khả năng mức thực hiện sẽ cao hơn 2017), lạm phát được kiểm soát khá tốt, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, tỷ giá được điều hành chủ động (được hậu thuẫn bởi dòng vốn ngoại mạnh mẽ chảy vào nền kinh tế).

Với những động thái trong nửa cuối năm 2017, MBKE cho rằng Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện một chính sách tiền tệ linh hoạt theo hướng hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng và đây là một lợi điểm quan trọng cho TTCK Việt Nam.

Thêm vào đó, dù vẫn còn nhiều vấn đề quan ngại về trạng thái nợ công của Việt Nam, chính sách tài khóa được đánh giá sẽ “dễ thở” hơn trong giai đoạn năm 2018 khi các cân đối vĩ mô đã được xử lý tốt trong năm 2017.

Năm 2018 sẽ là thời gian cao điểm của IPO, cơ cấu, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước. Các quy định mới của Chính phủ đã thiết lập một lộ trình nhằm đảm bảo các doanh nghiệp IPO sắp tới sẽ phải thực hiện việc niêm yết trong vòng một năm từ năm 2018, đây là một thay đổi quan trọng theo hướng tích cực cho việc gia tăng hàng hóa chất lượng trên TTCK Việt Nam. Tính toán của MBKE cho thấy chỉ riêng 15 công ty lớn chưa niêm yết, đã có kế hoạch IPO, giá trị vốn hóa đã có thể đạt xấp xỉ 9 tỷ USD cộng thêm cho vốn hóa thị trường.

Cùng với các đợt IPO lớn sẽ diễn ra trong năm 2018, lộ trình thoái vốn tại các DNNN cũng được kỳ vọng sẽ diễn ra nhanh hơn và mạnh hơn đáng kể trong năm nay. Theo kế hoạch Chính phủ đã đề ra, sẽ có đến hơn 150 công ty nằm trong diện thoái vốn năm nay. Đây sẽ là năm trọng điểm nhất trong việc thoái vốn giai đoạn 2018-2020, qua đó hấp dẫn dòng vốn ngoại tham gia vào TTCK Việt nam cũng như giúp cải thiện mạnh mẽ hiệu quả kinh doanh tại các công ty hậu thoái vốn.

Năm 2018 cũng là giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho mục tiêu nâng hạng thị trường. Câu chuyện về mục tiêu nâng hạng thị trường sẽ tiếp tục là một điểm hỗ trợ quan trọng cho TTCK Việt Nam trong năm 2018. Các nhà đầu tư nước ngoài dường như đã “đi trước một bước” trong việc đón đầu khả năng thăng hạng dành cho TTCK Việt Nam trong năm 2017, và điều này khả năng cao sẽ tiếp diễn trong năm 2018.

Trên thực tế, dù vẫn đang nằm ở nhóm thị trường cận biên, TTCK Việt Nam đang khá hứa hẹn sẽ thực hiện thành công các bước chạy đà quan trọng nhằm tạo tiền đề cho việc nâng hạng sẽ có thể xảy ra trong giai đoạn 2019-2020.

Để được nâng hạng, ngoài các các yếu tố định lượng đã được đề cập khá nhiều lần (về vốn hóa, giá trị giao dịch,…) thì các yếu tố định tính mới là vấn đề mà MSCI đánh giá chúng ta cần tiếp tục cải thiện. Các yếu tố đó, theo MSCI, bao gồm: độ mở và thủ tục tiếp cận thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài; đảm bảo quyền bình đẳng đối với nhà đầu tư nước ngoài; minh bạch hóa thông tin ở mứ cao hơn, các quy định liên quan đến giao dịch như cho vay chứng khoán và bán khống...

Tất cả những vấn đề cả định tính và định lượng này nếu được cải thiện để đáp ứng tiêu chí nâng hạng, đều là những điểm cộng quan trọng cho triển vọng của thị trường trong năm 2018.

Bên cạnh đó, theo MBKE kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ cải thiện trong năm tới, đặc biệt ngành ngân hàng, bất động sản và dầu khí. Ngoài ra, cũng xem xét cơ hội đầu tư ở các công ty được hưởng lợi từ vốn FDI tăng mạnh và cũng không nên bỏ qua các cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao trong Index có tầm nhìn rõ ràng và quản trị minh bạch.

Lê Hải/MBKE

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo