Thứ bảy, 22/2/2020 | 06:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 27/4/2015, 07:31 (GMT+7)

Lướt sóng theo cổ tức

Thứ hai, 27/4/2015, 07:31 (GMT+7)

Bên cạnh mức cổ tức, cần tham khảo thêm tính thanh khoản của cổ phiếu khi quyết định đầu tư
Vì vậy, nhiều nhà đầu tư có thêm cơ sở để lựa chọn cổ phiếu (CP) nắm giữ nhằm tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Lợi nhuận cao hơn lãi suất
Đã hai năm qua, anh Trần Huỳnh, một nhà đầu tư (NĐT) cá nhân tại TP.HCM, luôn dành một nửa số tiền đầu tư để săn lùng những CP dự kiến được chi trả cổ tức cao, nửa còn lại đầu tư dài hạn vào những CP có tiềm năng để chờ tăng giá. Anh Huỳnh tính đơn giản: lấy cổ tức chia cho thị giá CP, nếu kết quả cao hơn 1,5 - 2 lần lãi suất gửi tiết kiệm là được. "Thông thường, những CP này thuộc các DN vừa và nhỏ, kinh doanh ổn định. Mình chỉ nắm giữ trước mùa ĐHCĐ và sau khi nhận được cổ tức thì bán ra chứ không giữ dài hạn, nhằm tránh rủi ro vì đôi khi thanh khoản không cao", anh Huỳnh chia sẻ.
Mức chia cổ tức mỗi năm không phải là thông tin khó tìm và NĐT có thể dễ dàng tính ra bài toán cho riêng mình. Khác với anh Trần Huỳnh, chị Ngọc Thy có vốn lớn hơn đã chọn các CP giá cao như VNM, NCT, KDC..., dù cũng với mục tiêu chọn CP cổ tức cao để kiếm lợi nhuận. "Ví dụ CTCP Kinh Đô (KDC) đã thông qua chính sách cổ tức đặc biệt cho cổ đông hiện hữu năm 2015, sau khi thực hiện việc bán cổ phần tại CTCP Kinh Đô Bình Dương, với tỷ lệ 200%, tương đương 20.000 đồng/CP. Tính theo mức giá xoay quanh 44.000 - 45.000 đồng/CP hiện nay thì tỷ lệ lợi nhuận đạt được cao hơn nhiều lãi suất tiết kiệm", chị Ngọc Thy dẫn chứng.

Cần có tiêu chí rõ ràng
Trong thị trường chứng khoán, chiến lược đầu tư theo cổ tức thường chỉ phù hợp với những NĐT có khả năng chịu rủi ro thấp và không quan tâm nhiều đến biến động tăng giảm giá CP hằng ngày trên sàn. Mức chia cổ tức hấp dẫn cũng là một trong những thông tin tích cực góp phần hỗ trợ CP tăng giá tốt hơn, nhưng thường chỉ là tác động trong ngắn hạn. Vì vậy, NĐT nên thận trọng khi tham gia những đợt sóng ngắn hạn vì thông tin dễ nhiễu loạn.
Theo tổng giám đốc một công ty chứng khoán tại TP.HCM, khi lựa chọn CP theo cổ tức, NĐT nên định ra một số tiêu chí rõ ràng để hạn chế rủi ro. Chẳng hạn, ngoài tiêu chí cổ tức/thị giá cao hơn lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm thì nên xem xét tính thanh khoản (khối lượng giao dịch) của CP đó trung bình một tháng ở mức gần 10.000 CP/phiên trở lên và giá CP phải trên 5.000 đồng/CP để loại bỏ những CP có hoạt động kinh doanh không ổn định hoặc vì nhiều lý do khác nhau nên giá bị giảm mạnh... Sau đó, NĐT có thể kiểm chứng lại trong quá khứ việc trả cổ tức của DN có đúng hẹn? Có thực hiện đúng cam kết về cổ tức theo nghị quyết ĐHCĐ thường niên hay không... "Các NĐT nên xem xét hằng tháng hoặc hàng quý để loại trừ những CP không thỏa mãn được các tiêu chí nêu trên hoặc có thông tin xấu đột biến ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn tới nguồn lợi nhuận bị giảm", vị tổng giám đốc tư vấn.

Theo Thanh niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo