Chủ nhật, 26/6/2022 | 00:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 29/1/2018, 15:06 (GMT+7)

Luật Chứng khoán sửa đổi chờ đợi sự thay đổi về “chất”

Đặng Phương Mai Thứ hai, 29/1/2018, 15:06 (GMT+7)

Các kiến nghị, góp ý của các đại biểu tham dự tại Hội thảo sẽ được UBCKNN tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu phục vụ cho việc xây dựng dự thảo Luật để bảo đảm dự án Luật được xây dựng có chất lượng, hiệu quả, khả thi.

Trong báo cáo tình hình TTCK năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp phát triển thị trường năm 2018 tại Hội nghị ngành mới đây, UBCKNN cho biết, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Ủy ban trong năm nay là triển khai xây dựng Luật Chứng khoán (sửa đổi) trình Chính phủ, Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018); trình Quốc hội thông qua vào năm 2019.

Bà Vũ Thị Chân Phương, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, thời gian gần đây một số Bộ luật, Luật như Bộ luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Thanh tra… đã được ban hành mới hoặc bổ sung, sửa đổi. Các Luật này có một số điểm liên quan đến việc thực thi Luật Chứng khoán như vấn đề sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, quy định về quản trị doanh nghiệp, thẩm quyền thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính… Do vậy, việc ban hành Luật Chứng khoán (sửa đổi) trong giai đoạn hiện nay là cần thiết, nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật Chứng khoán năm 2006 và Luật sửa đổi, bổ sung năm 2010 nhằm phát triển TTCK, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất với hệ thống các văn bản pháp luật có liên quan.

Việc sửa đổi Luật Chứng khoán nhằmcụ thể hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó có vấn đề tái cơ cấu thị trường tài chính, tái cơ cấu các DNNN, tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, minh bạch cho các doanh nghiệp.

Luật Chứng khoán mới sẽ tập trung sửa đổi các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, cấu trúc TTCK, sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công bố thông tin, thanh tra, giám sát, quản trị…

Luật Chứng khoán sẽ chuẩn hóa điều kiện, trình tự, thủ tục phát hành, chào bán chứng khoán phù hợp với các loại chứng khoán; nâng cao chất lượng công ty đại chúng thông qua việc điều chỉnh tiêu chí công ty đại chúng…, từ đó nâng cao chất lượng hàng hóa trên sàn.

Với sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, Luật sửa đổi sẽ hướng đến việc xác định rõ tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty đại chúng trên TTCK Việt Nam, rà soát điều kiện, trình tự thủ tục đối với nhà đầu tư nước ngoài theo hướng cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi, đánh giá, phân tích kết quả đạt được trong thực hiện Luật Chứng khoán, những bất cập, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật. Đồng thời, các đại biểu tham dự thảo luận và đưa ra góp ý, đề xuất các giải pháp sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán, trọng tâm là 8 nhóm chính sách: Hàng hóa trên TTCK; Thị trường giao dịch chứng khoán; Đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán; Thu hút vốn đầu tư nước ngoài; Quản trị công ty; Tổ chức kinh doanh chứng khoán; Công bố thông tin trên TTCK; Hoàn thiện nhiệm vụ, quyền hạn của UBCKNN.

Thị trường kỳ vọng, Luật mới sẽ tạo nên một cú huých, không chỉ nâng cao chất lượng hàng hóa, góp phần làm minh bạch hơn TTCK, mà còn giúp doanh nghiệp, các thành viên thị trường thuận tiện hơn trong việc áp dụng và tuân thủ các quy định pháp lý trong lĩnh vực chứng khoán và cả các văn bản pháp lý có liên quan...

Theo Hương Giang - Báo Hải quan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo