Chủ nhật, 9/8/2020 | 06:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 13/4/2018, 14:33 (GMT+7)

Lời khuyên của huyền thoại Buffett gửi các sinh viên: Đừng vay nợ nhiều như Donald Trump

Lưu Thanh Tùng Thứ sáu, 13/4/2018, 14:33 (GMT+7)

Warren Buffett đã từng cảnh báo sinh viên về những nguy cơ của việc sử dụng nợ và đòn đẩy cách đây hàng thập kỷ, và khi đó ông lấy ông Donald Trump, người hiện là tổng thống Mỹ, như là một ví dụ điển hình về việc vay nợ quá mức.

Một sinh viên Notre Dame đã hỏi huyền thoại về những khó khăn trong kinh doanh của ông Trump trong phần hỏi đáp vào năm 1991. Vào cuối năm đó, sòng bài Taj Mahal của ông Trump ở Atlantic City đã nộp đơn bảo hộ phá sản.

Theo tài liệu của cựu giám đốc quỹ phòng hộ Whitney Tilson, Buffett đã nói rằng: "Vấn đề lớn của Donald Trump là ở chỗ ông ta không bao giờ đi đúng hướng, về cơ bản ông ấy đã trả quá nhiều tiền cho bất động sản, nhưng ông ta đã thuyết phục được mọi người cho ông ta vay tiền. Ông ta rất giỏi vay mượn. Nếu bạn nhìn vào tài sản của ông ấy, và những gì ông ấy đã trả cho người bán, và những gì ông ấy đã vay để trả, ông ấy thực sự không bỏ ra đồng vốn nào”.

“Donald Trump đã thất bại vì sử dụng đòn bẩy, ông ấy chỉ đơn giản là say mê với khoản tiền mà mình có thể mượn, và không suy nghĩ nhiều về việc mình có thể trả lại được bao nhiêu”.

Những người thích đầu tư giá trị đang thảo luận về lời khuyên vượt thời gian và sự thông minh của nhà hiền triết xứ Omaha, khi cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway sắp sửa diễn ra vào đầu tháng 5.

Buffett cũng nói với sinh viên hãy lấy ông làm tấm gương để thành công trong kinh doanh và đầu tư mà không vay nợ nhiều.

Huyền thoại đầu tư cho biết: "Bạn thực sự không cần nhiều đòn bẩy trong thế giới này. Nếu bạn thông minh, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền mà không phải vay mượn. Tôi chưa bao giờ mượn một khoản tiền đáng kể trong cuộc đời mình, không bao giờ, sẽ không bao giờ, tôi không quan tâm đến nó". Qua nhiều năm, nhà đầu tư huyền thoại Mỹ luôn lặp lại lời khuyên này.

Buffett cũng lặp lại lời cảnh báo của mình và khuyên các nhà đầu tư rằng không nên sử dụng nợ để mua cổ phiếu trong bức thư thường niên 2017 gửi đến cổ đông của Berkshire Hathaway trong tháng 2 và trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vài ngày sau đó.

Ông nói với CNBC: "Với tôi, thật là điên rồ khi vay tiền mua chứng khoán. Sẽ thật là mất trí khi mạo hiểm những gì bạn có và cần để đổi lấy một cái gì đó bạn không thực sự cần. ... Bạn sẽ không hạnh phúc hơn nếu bạn tăng gấp đôi tài sản của mình".

Phương Anh - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo