Thứ bảy, 28/11/2020 | 00:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 13/1/2017, 10:31 (GMT+7)

Kỳ vọng chính sách thuế mới "đẩy" giá cổ phiếu phân bón

thuynt Thứ sáu, 13/1/2017, 10:31 (GMT+7)

Phiên giao dịch ngày 12/1, chỉ số trên hai sàn chứng khoán Việt Nam đồng loạt giảm nhẹ. VN-Index giảm 0,2 điểm (-0,03%) về mức gần 687 điểm, trong khi HNX giảm 0,24% tương đương 0,2 điểm về mức 83,29 điểm.

Điểm sáng trong phiên giao dịch ngày hôm nay là nhóm cổ phiếu ngành phân bón với mức tăng điểm ấn tượng. Cổ phiếu DPM của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tăng 6,3%, DCM của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau tăng 2,3%, LAS của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tăng 9,4% và BFC của CTCP Phân bón Bình Điền cũng tăng 6,3%.

Cũng phải nói thêm rằng, trước đó, cổ phiếu nhóm ngành phân bón (trừ cổ phiếu BFC) đã có một thời gian dài giảm giá và tích lũy. Biến động đáng chú ý của dòng phân bón ngày hôm nay được cho rằng đến từ cú hích kỳ vọng chính sách.


Diễn biến cổ phiếu ngành phân bón so với VN-Index

Theo bộ phận SSI Retail Research, trước đây, từ ngày 01/1/2015 đến nay, theo Luật thuế 71 sửa đổi, Bộ Tài chính đã phân loại mặt hàng phân bón từ danh mục chịu thuế VAT 5% sang danh mục không chịu thuế GTGT. Quy định này khiến cho các doanh nghiệp phân bón không còn được khấu trừ thuế đầu vào, qua đó ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Tuy nhiên, tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016, định hướng năm 2017 tổ chức vào ngày 9/1/2017, Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng một loạt cơ chế, chính sách ưu đãi cho các ngành điện, dầu khí, than, phân bón, dệt may. Trong đó có đề xuất đưa mặt hàng phân bón vào diện chịu thuế GTGT ở mức 0%, thay vì miễn thuế như hiện tại.

Theo SSI Retail Research, kỳ vọng sẽ có chính sách hỗ trợ trong tương lai là nguyên nhân khiến các cổ phiếu này có phiên tăng tích cực. Tuy nhiên, bộ phận phân tích của SSI cũng nhấn mạnh để sửa luật thì sẽ cần lấy ý kiến của các Bộ ngành liên quan, mà cụ thể đối với trường hợp thuế suất đối với phân bón sẽ lấy ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tư Pháp. Về cách thức sửa luật thì Quốc hội có thể ban hành luật sửa đổi bổ sung hoặc ban hành luật mới thay thế và sẽ mất khoảng thời gian rất dài.

>> Bộ Công Thương xin Thủ tướng một loạt ưu đãi cho ngành điện, than, dầu khí

Đối tượng không thuộc diện chịu thuế GTGT là trường hợp hàng hóa, dịch vụ không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT thì không phải thực hiện nộp thuế GTGT. Do đó họ không được khấu trừ và hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho việc sản xuất kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT theo quy định mà phải tính vào nguyên giá tài sản cố định, giá trị nguyên vật liệu hoặc chi phí kinh doanh.

Thuế suất 0% áp dụng đối với đối tượng thuộc diện chịu thuế nhưng thuế suất bằng không. Đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 0%, vì vẫn thuộc đối tượng chịu thuế nên vẫn phải kê khai và có nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ đúng hạn vào Ngân sách nhà nước, được khấu trừ và hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho việc sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo