Thứ tư, 17/8/2022 | 01:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 27/3/2020, 16:43 (GMT+7)

KIS: Định giá của TTCK Việt Nam rẻ nhất trong 5 năm

Thứ sáu, 27/3/2020, 16:43 (GMT+7)

Trong báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) cho biết trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, việc đóng cửa quốc gia làm tổn thất nặng nề các nền kinh tế và việc tháo chạy của dòng vốn trở về các tài sản an toàn nhấn nhìm thị trường chứng khoán toàn cầu. Tác động của đại dịch trên thế giới chắc chắn tàn khốc hơn dịch SARS 2002-2003 và MERS 2012-2015. Từ Trung Quốc tới châu Âu và Mỹ, cuộc khủng hoảng nguồn cung đang chuyển sang khủng hoảng nhu cầu.

Nhiều khả năng sẽ diễn ra suy giảm kinh tế. Trong nửa đầu 2020, dữ liệu kinh tế sẽ rất thất vọng dựa trên thực tế là Việt Nam đã chọn đóng cửa biên giới với nhiều đối tác quan trọng và yêu cầu các địa điểm ăn uống, giải trí trong nước phải đóng cửa tạm thời để khống chế sự lây lan của virus. KIS cho rằng ít hoặc không có khả năng suy giảm kinh tế sẽ kéo dài.

Thị trường chứng khoán sụp đổ sẽ lây lan qua thị trường bất động sản, điều này làm giảm chi tiêu và thu nhập, và đến lượt nó lại tiếp tục kéo giảm giá tài sản hơn nữa. Vòng lặp này cuối cùng sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái kéo dài. Tuy nhiên, với cam kết “Làm tất cả những gì cần thiết”, KIS tin rằng thế giới sẽ sớm kiểm soát đại dịch và Việt Nam sẽ có nhiều dư địa chính sách tiền tệ cũng như các gói kích thích tài khóa để vực dậy nền kinh tế.

Với quan điểm tích cực, Covid-19 được dự báo sẽ đạt đỉnh trong 3 quý đầu năm 2020. Về mặt kinh tế, trong 3 kịch bản của KIS, Việt Nam sẽ quay lại mức đỉnh trước dịch trong nửa cuối năm do tiêu dùng nội địa, dòng vốn FDI và thương mại quốc tế sẽ sớm quay trở lại. Với giả định này, thị trường chứng khoán được cho rằng đang mang lại nhiều cơ hội giá trị cho nhà đầu tư.

Mức định giá rẻ nhất trong 5 năm

KIS cho rằng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ rất đáng thất vọng trong nửa đầu 2020 nhưng sẽ hồi phục đáng kể trong nửa cuối năm. Việt Nam sẽ là một trong số ít các nước hồi phục nhanh chóng và mạnh mẽ từ đại dịch nhờ lực lượng lao động trẻ và năng động, tiêu dùng nội địa mạnh và không có các bong bóng nợ đáng kể.

KIS giả định nền kinh tế sẽ hồi phục về mức trước dịch vào cuối quý II trong kịch bản tích cực nhất,  quý III trong kịch bản cơ bản và quý IV trong kịch bản tệ nhất.

Ước tính lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết. Nguồn: KIS.

Ước tính lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết. Nguồn: KIS.

Hai tháng lao dốc kéo các chỉ số định giá xuống mức thấp nhất 5 năm trước đó. Do đợt suy giảm kinh tế này khó có thể phát triển thành suy thoái kinh tế kéo dài, báo cáo ước tính các mức định giá sẽ hồi phục vào giai đoạn sau của năm nay. KIS kỳ vọng VN-Index sẽ khép lại năm 2020 trong vùng 720-840 tuy nhiên kết thúc có thể có hậu hơn, nếu nhìn vào tăng trưởng lợi nhuận 2021.

Nguồn: KIS.

Nguồn: KIS.

Với việc VN-Index lao dốc 30% trong 3 tháng, nhiều khả năng thị trường sẽ cần nhiều thời gian hơn để lấy lại niềm tin nhà đầu tư. Tuy nhiên, dựa trên thực tế rằng VN-Index đang rất sát mức định giá thấp nhất lịch sử và đáy dài hạn đang rất gần.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo