Thứ bảy, 11/7/2020 | 08:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 6/7/2018, 07:24 (GMT+7)

Kingsmead: Quỹ đầu tư hướng về Đông Nam Á đang hoạt động ra sao?

Lê Văn Huy Thứ sáu, 6/7/2018, 07:24 (GMT+7)

Khoảng 2 tháng trước, Quỹ Kingsmead Asset Management của ông John Foo đã kết thúc tất cả vị thế đặt cược vào cổ phiếu Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang và chính phủ Trung Quốc thắt chặt tín dụng.

Foo chia sẻ nếu chiến tranh thương mại kéo dài sẽ khuyến khích các công ty chuyển nhà máy về khu vực Đông Nam Á. Do vậy, Kingsmead đang gia tăng đầu tư vào Việt Nam; ngoài ra họ cũng thích các công ty Thái Lan đầu tư vào khu vực sông Mekong đang phát triển, gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Kingsmead quản lý gì?

Theo Bloomberg, Kingsmead có trụ sở tại Singapore và đang quản lý khoảng 60 triệu USD của một quỹ phòng hộ (hedge fund) tập trung vào châu Á và cũng giám sát tiền khách hàng trong những tài khoản riêng.

Kingsmead Asset Management hiện quản lý 2 quỹ đầu tư đó là The Kingsmead Asian Alpha Opportunities Fund (KAAOF) và The Kingsmead Vietnam and Indochina Growth Fund (KVIGF).

Hai quỹ của Kingsmead.

Về KAAOF, đây là quỹ phòng hộ tập trung vào đầu tư các vị thế đặc biệt và tài sản có tỷ suất sinh lợi xác định tại thị trường châu Á (trừ Nhật Bản). Quỹ sử dụng phương pháp từ dưới lên (bottom-up nghĩa là tập trung vào các công ty riêng trong ngành và tin rằng một số công ty mạnh hơn hẳn các đối thủ cho dù nền kinh tế kém hiệu quả). KAAOF tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, quỹ vẫn có sự linh hoạt trong đầu tư để mở rộng cấu trúc vốn nhưng vẫn đảm bảo sự ưu tiên cho nhóm vốn hóa lớn.

KAAOF cũng dành một phần nhỏ tài sản (không quá 10% NAV) để đầu tư vào các chứng khoán chưa giao dịch đại chúng và kém thanh khoản. Quỹ tạo ra lợi nhuận từ việc mở rộng và đa dạng các nguồn thu, thông qua các phân tích và phòng ngừa bằng các quyền chọn, hợp đồng tương lai và công cụ phái sinh.

Đáng nói là quỹ này có thể tận dụng đòn bẩy với mục tiêu lên tới 200% tổng tài sản để tăng lợi nhuận nếu rủi ro/phần thưởng đủ hấp dẫn. Khoảng thời gian đầu tư thông thường từ 12 đến 24 tháng.

Trong năm nay, quỹ phòng hộ của Kingsmead mất 7% vì không phòng ngừa rủi ro tiền tệ trong khi hầu hết các đồng tiền châu Á đang suy yếu so với USD. Năm ngoái quỹ tăng 22%.

Trong khi đó, The Kingsmead Vietnam and Indochina Growth Fund (KVIGF) chỉ đầu tư tập trung tại các nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia). Mục tiêu của KVIGF là tìm kiếm tăng trưởng vốn dài hạn bằng cách đầu tư phần lớn vào các doanh nghiệp niêm yết.

Quỹ này sẽ tìm kiếm và đầu tư vào các công ty đang tái cấu trúc để tạo tiền đề tăng trưởng với mục tiêu đạt được mức tỷ suất sinh lời 20-25%/năm trong 3 năm tới.

Quỹ cũng hướng đến việc nắm bắt giá trị của các công ty tăng trưởng, lý tưởng nhất là nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ, phân khúc đang được định giá thấp và chưa được nghiên cứu nhiều.

KVIGF chỉ đầu tư vào các công ty niêm yết có vốn hóa lớn hơn 5 triệu USD hoặc chứng khoán chưa niêm yết với dòng tiền cũng lớn hơn 5 triệu USD. Quỹ sẽ nhắm đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư với ít nhất 25 khoản đầu tư.

Kingsmead hoạt động ra sao tại Việt Nam?

Khi Trung Quốc không còn được ưa chuộng, quỹ Kingsmead lại gia tăng đầu tư vào Việt Nam, như Tập đoàn Đất Xanh (DXG) – nhà môi giới bất động sản lớn nhất quốc gia và Tập đoàn Hòa Phát (HPG) – công ty sản xuất thép niêm yết lớn nhất của Việt Nam, hai doanh nghiệp hưởng lợi từ sự gia tăng của nhu cầu bất động sản và cơ sở hạ tầng.

Tại thị trường Việt Nam, KVIGF đầu tư chủ yếu vào các doanh nghiệp bất động sản và nông nghiệp.

Ở nhóm nông nghiệp, quỹ của Kingsmead đã thông báo nhận chuyển nhượng 1 triệu cổ phiếu Tập đoàn Lộc Trời (LTG) từ Vietnam Azalea Fund Limited (được quản lý bởi Mekong Capital) vào tháng 9/2017. Tại thời điểm đó, cổ phiếu LTG giao dịch tại vùng giá 50.000 đồng/cp và hiện chỉ còn 39.000 đồng/cp (4/7).

Một khoản đầu tư vào nông nghiệp khác của Kingsmead là GTNFoods (GTN). Trong tháng 11/2016, GTN đã chào bán riêng lẻ thành công 100 triệu cp cho các nhà đầu tư, trong đó Kingsmead đã mua 10 triệu cp, tương đương nắm giữ 4% cổ phần cho đến nay.

Vào lúc đó, GTN giao dịch ở vùng giá trên 18.000 đồng/cp, đến nay cổ phiếu chỉ còn khoảng 8.600 đồng/cp (công ty không chia cổ tức trong giai đoạn qua).

Ở nhóm bất động sản, ngoài DXG thì quỹ của Kingsmead cũng mua vào 1,6 triệu cp công ty Long Hậu (LHG) để trở thành cổ đông lớn nắm 6,8% vốn điều lệ hồi cuối 2017. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu LHG tăng 7% lên 17.400 đồng/cp như hiện nay.

Vào tháng 8/2016, Kingsmead trở thành cổ đông lớn của Intresco (ITC) và tiếp tục nâng sở hữu lên 4 triệu cp, tương ứng 5,84% tính đến 2/4. Kể từ 8/2016 đến nay, cổ phiếu ITC tăng giá 33% và không chia cổ tức.

Tại Cường Thuận IDICO (CTI), Kingsmead trở thành cổ đông lớn vào 3/2016 với 2 triệu cp, đến nay quỹ ngoại đã tăng sở hữu lên 4 triệu cp, tương ứng 6,44% vốn. Cổ phiếu tăng giá 73% kể từ tháng 3/2016 đến nay và nhiều lần chia cổ tức.

Ngoài ra, quỹ của Kingsmead cũng có những khoản đầu tư vào Đông Hải Bến Tre (DHC) với 2,4 triệu cp chiếm 7% vốn, hay CIC Corp (CKG) và Công nghệ Tiên Phong (ITD),…

Có thể thấy hiệu quả đầu tư vào các công ty nông nghiệp của Kingsmead tại Việt Nam chưa đat kỳ vọng, trong khi đó các khoản đầu tư vào bất động sản đã đem lại những khoản lợi nhuận nhất định. Với việc chuyển hướng sang Đông Nam Á, quỹ phòng hộ KAAOF có thể vào Việt Nam và đa dạng chiến lược đầu tư so với chỉ quỹ tăng trưởng KVIGF như hiện tại.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo