Thứ bảy, 27/11/2021 | 06:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 4/8/2015, 08:20 (GMT+7)

KIDO sẽ không đầu tư vào DongABank

Thứ ba, 4/8/2015, 08:20 (GMT+7)

Lý do được phía mua đưa ra là tình hình tài chính của DongABank có quá nhiều vấn đề cần cải thiện và KIDO cho rằng thời điểm này chưa phải lúc đầu tư vào DongABank.

Một số cá nhân cùng trong nhóm đàm phán cũng đã bỏ ý định sở hữu cổ phần của ngân hàng này.

Trong khi đó, trong đại hội đồng cổ đông của DongA Bank, Hội đồng Quản trị (HĐQT) đã trình tờ trình về việc tăng vốn điều lệ của ngân hàng từ 5.000 tỉ đồng lên 6.000 tỉ đồng trong năm nay. Theo tờ trình, sau thời gian đàm phán để tìm hiểu đối tác, DongA Bank nhận thấy Công ty cổ phần Kinh Đô (KIDO) là nhà đầu tư đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật để trở thành nhà đầu tư chiến lược của ngân hàng và công ty này cam kết sẽ mua toàn bộ cổ phiếu trong đợt DongA Bank tăng vốn điều lệ. 100 triệu cổ phiếu tăng thêm trong đợt phát hành này sẽ chào bán riêng lẻ cho KIDO với giá 10.000 đồng/cổ phần.

Cũng theo nguồn tin nói trên, ban đầu KIDO đã ký hợp tác chiến lược với DongA Bank và dự kiến bỏ vốn vào ngân hàng này, bên mua cũng tính toán đưa nhân sự vào DongA Bank. Việc từ bỏ ý định cũng đồng nghĩa với việc KIDO không có nhân sự tham gia ứng cử vào Hội đồng Quản trị DongA Bank trong thời gian tới.

"Hội đồng Quản trị của công ty sẽ quyết định sau khi xem xét kết quả đánh giá của kiểm toán và kết quả thẩm định đầu tư", một nguồn tin từ KIDO cũng đã khẳng định như vậy với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau khi DongA Bank công bố thông tin KIDO sẽ mua 1.000 tỉ đồng cổ phiếu.

Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết chưa nhận được đề nghị từ phía KIDO về việc bỏ vốn vào DongA Bank. Vị này cho rằng khả năng mua cổ phần DongA Bank của KIDO là rất thấp. Vị này cho biết thêm hiện tại cũng có một tổ chức nước ngoài tìm hiểu DongA Bank nhưng mọi chuyện cũng chỉ mới dừng ở việc xem thông tin tài chính.

DongA Bank cũng gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh trong 2014. Theo Tờ trình phân phối lợi nhuận 2014 trình các cổ đông cho thấy lợi nhuận sau thuế hợp nhất của ngân hàng chỉ đạt 26,9 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế được phép phân phối chỉ còn 21,4 tỉ đồng.

Nợ xấu tính đến 31-12-2014 là 1.947 tỉ đồng, giảm 170 tỉ đồng so với năm 2013 nhưng vẫn còn ở mức 3,76% trên tổng dư nợ cho vay khách hàng.

Thông tin KIDO đầu tư vào DongA Bank đã đẩy giá cổ phiếu ngân hàng này tăng đáng kể, từ mức 3.500 đồng trước khi công bố vào ngày 10-7, đến nay, sau gần một tháng, một cổ phiếu EAB của DongA Bank đã lên 4.700-4.800 đồng. Vì như thông báo của DongA Bank thì KIDO sẽ mua giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện các cổ đông chính của DongA Bank gồm có Công ty PNJ (7,7%), ông Trần Phương Bình (hiện là Tổng giám đốc DongA Bank) và gia đình (9,6%), Thành ủy TPHCM (6,9%), Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (10%)

Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên của DongA Bank vừa qua, phương án nhân sự chưa được bàn đến do phương án nhân sự mà DongA Bank trình NHNN chưa được chấp nhận. Tuy nhiên, phát biểu tại đại hội, Chủ tịch HĐQT DongA Bank, ông Cao Sỹ Kiêm cũng cho biết sẽ thôi tham gia trong kỳ bầu HĐQT sắp tới.

Sau khi bán 80% cổ phần mảng bánh kẹo cho tập đoàn Mondelēz International với với giá khoảng 370 triệu đô la Mỹ, Công ty cổ phần Kinh Đô (KDC) cũng đồng thời đổi tên công ty thành Công ty cổ phần tập đoàn KIDO (KIDO Corporation).

Xem bản đầy đủ: http://www.thesaigontimes.vn/133917/KIDO-se-khong-dau-tu-vao-DongABank.html

Theo TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo