Thứ sáu, 3/12/2021 | 08:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 18/8/2015, 09:53 (GMT+7)

Kịch bản nào cho ETF sau khi nới room?

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 18/8/2015, 09:53 (GMT+7)

Khi ngày bắt đầu có hiệu lực của quy định nới lỏng tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo Nghị quyết 60 (ngày 01/09/2015), cũng như ngày tái cơ cấu danh mục của hai quỹ Việt Nam ETF đang đến gần, SSI Research đã đề cập đến tác động của việc nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài từ góc nhìn quỹ ETF.

Mặc dù Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa công bố danh sách các ngành đủ điều kiện nới room, dưới đây là những cập nhật mới nhất của SSI Research về tình hình này.

Với Quỹ ETF Vietnam market Vector: (V.N.M), danh sách các cổ phiếu không được hưởng lợi từ quy định nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài (FOL) như VCB, PPC, VCG, BVH, IJC và STB khi tỷ lệ free float thấp hơn tỷ lệ sở hữu nước ngoài khả dụng hiện tại và không liên quan đến room cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Những cổ phiểu được hưởng lợi ít như: PVS, DRC, PVD, PVT, VIC, MSN, HAG và SHB khi các doanh nghiệp nhà nước và ban lãnh đạo đã sở hữu 40-50% cổ phần công ty.

Những cổ phiếu được hưởng lợi chủ yếu (nếu quy định nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài được thông qua): SSI, FLC, KBC, KDC và ITA. Những cổ phiếu tiềm năng sẽ được ETF thêm vào danh mục nếu tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài: CII và HPG.

Đối với Quỹ FTSE Vietnam (FTSE),cổ phiếu không được hưởng lợi từ quy định nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài: MSN, VCB, BVH, STB, PVD, HVG, HAG, DPM và PVT do tỷ lệ floating không liên quan đến room trống cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Những cổ phiếu được hưởng lợi chủ yếu (nếu quy định nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài được thông qua): HPG, KDC, ITA, KBC và FLC. Những cổ phiếu tiềm năng sẽ được ETF thêm vào danh mục nếu tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài: FPT, REE, HCM và CII.

SSI và CII là hai công ty có thể tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%. SSI đã xin ý kiến cổ đông bằng văn bản trong tháng này và CII sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường về nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài cũng trong tháng này.

Về khả năng tác động tới SSI, hiện tại, hai quỹ ETF là VNM và FTSE Vietnam đang nắm giữa 9,5 triệu và 18 triệu cổ phiếu SSI. Tỷ lệ freefloat của SSI tại quỹ FTSE Vietnam và VNM ETFs là 49% và 1%. Theo ước tính của SSI Research, nếu SSI thông qua việc tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%, tỷ lệ freefloat sẽ tăng 65% và 51%.

SSI Research ước tính VNM và FTSE Vietnam ETFs sẽ cần mua 17 triệu và 6 triệu cổ phiếu SSI (tổng là 23 triệu cổ phiếu) tại thời điểm xem xét danh mục vào tháng 12/2015. Trong trường hợp SSI không nằm trong đợt xem xét danh mục của hai quỹ vào tháng 9 tới, hai quỹ ETF này có thể mua thêm 50 triệu cổ phiếu SSI vào đợt xem xét danh mục tháng 12/2015.

Còn về khả năng tác động tới CII, hiện nay tỷ lệ free float của CII tại FTSE và VNM là 40% và 3%. Nếu CII tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%, tỷ lệ free float tại FTSE và VNM sẽ tăng lên 80% và 54%. Theo ước tính của SSI Research, quỹ DB và VNM sẽ cần mua 13,5 triệu và 19,5 triệu cổ phiếu CII vào đợt xem xét danh mục tháng 12/2015.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo