Thứ tư, 19/5/2021 | 04:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 3/6/2015, 10:07 (GMT+7)

Không giao nhiệm vụ điều tra cho Ủy ban Chứng khoán

Thứ tư, 3/6/2015, 10:07 (GMT+7)

Thứ trưởng thường trực Bộ Công an Đặng Văn Hiếu cho rằng không nên bổ sung quy định kiểm ngư, cơ quan thuế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra - Ảnh: VOV.

Nên bổ sung quy định kiểm ngư được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, còn cơ quan thuế và Ủy ban Chứng khoán thì thôi, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu góp ý hoàn thiện dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự.

Thảo luận tại tổ chiều 2/6 về dự án luật này, nhiều vị đại biểu cũng băn khoăn với phương án 2 bổ sung quy định về kiểm ngư, cơ quan thuế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Vì còn hai loại ý kiến khác nhau nên Chính phủ thể hiện cả hai phương án, một như luật hiện hành và hai là bổ sung ba cơ quan nói trên để xin ý kiến Quốc hội.

Cơ quan thẩm tra dự án luật - Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng không thống nhất được là sẽ chọn phương án nào.

Những ý kiến nhất trí với phương án hai cho rằng việc giao các cơ quan này thẩm quyền điều tra ban đầu sẽ giảm tải cho các cơ quan điều tra chuyên trách. Riêng đối với cơ quan kiểm ngư, thực tế cho thấy việc giao cơ quan này là cơ quan tiến hành một số hoạt động điều tra còn góp phần tăng cường vai trò quan trọng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, trong điều kiện tình hình biển đảo còn nhiều phức tạp thì có thể giao cho kiểm ngư thẩm quyền điều tra ban đầu.

Trong 3 cơ quan này, cá nhân tôi cho rằng, có thể bổ sung thêm kiểm ngư thì được, thuế và chứng khoán thì không cần, Thiếu tướng Trịnh Xuyên, giám đốc Công an Thanh hóa thể hiện quan điểm.

Theo đại biểu xuyên, các cơ quan nói trên, qua những vi phạm pháp luật xảy ra, có thể điều tra ban đầu rồi chuyển cơ quan điều tra. Nhưng thuế và chứng khoán, không dễ dàng, đơn giản để điều tra được ngay.

Kiểm ngư thì bắt quả tang, đơn giản như nổ mìn, phá hoại tài nguyên biển…thì cần bắt giữ ngay rồi chuyển cho cơ quan điều tra. Thuế thì phải qua thanh tra, kiểm tra, xác minh mới xác định vi phạm hình sự hay hành chính. Chứng khoán cũng vậy, có giao cũng không làm được do tính chất, hành vi vi phạm không đơn giản như tội phạm khác, ông Xuyên phân tích.

Thứ trưởng thường trực Bộ Công an Đặng Văn Hiếu cũng cho rằng không nên bổ sung quy định kiểm ngư, cơ quan thuế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Bởi nghị quyết 49 về cải cách tư pháp và kết luận của Bộ Chính trị đã yêu cầu giữ nguyên số cơ quan điều tra và sắp xếp, tinh gọn đầu mối lại, nâng cao chất lượng cơ quan điều tra.

Hơn nữa các hoạt động kiểm ngư, thuế, chứng khoán, các cơ quan điều tra đều ở cạnh cả, nếu cần điều tra, ghi lời khai thì báo cho cơ quan điều tra

Lý do nữa được ông Hiếu nêu ra là điều tra phải có bài bản, có học, có kiến thức, "điều tra viên chúng tôi ít nhất cũng phải qua một khâu đào tạo", ông Hiếu nói.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo