Thứ tư, 28/7/2021 | 13:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 27/12/2016, 10:27 (GMT+7)

Khối ngoại sẽ làm gì trong năm 2017?

Đặng Phương Mai Thứ ba, 27/12/2016, 10:27 (GMT+7)

Tuy vậy, sau giai đoạn đầy biến động vừa qua, liệu chủ thể này sẽ tiếp tục tạo ảnh hưởng mạnh đến xu hướng thị trường trong năm 2017.

Khối ngoại bán ròng cuối năm, diễn biến không còn xa lạ

Trong những năm trở lại đây, khối ngoại thường bán ròng mạnh trong hai tháng cuối năm. Cụ thể, sau khi mua ròng liên tục trong giai đoạn cuối năm 2012 và năm 2013 thì khối ngoại đã chuyển sang xu hướng bán ròng khá mạnh với lực bán tăng dần qua các năm.

Trong đó, danh sách cổ phiếu “ưu thích” của khối ngoại gần như chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu Bluechip và trụ cột với các cổ phiếu tâm điểm là VNM, VIC, MSN, DPM, SSI, BID…Vì vậy, không quá khó hiểu khi dù chỉ chiếm 30% tổng giá trị giao dịch nhưng động thái giao dịch của khối ngoại luôn tạo ảnh hưởng mạnh lên xu hướng chung của các chỉ số thị trường.

Tuy vậy, xu hướng bán ròng của khối ngoại lại không quá khó hiểu khi trong những giai đoạn cuối năm trở lại đây, TTCK VN luôn phải đối mặt với những thông tin mang tính ảnh hưởng chi phối đến dòng vốn đầu tư nước ngoài. Có thể kể đến như việc Fed chấm dứt gói QE3, NHNN Việt Nam nới biên độ tỷ giá thêm 1%, Fed tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau 8 năm vào cuối năm 2015 đã khiến quy mô bán ròng của khối ngoại trở nên mạnh mẽ hơn theo thời gian.

Năm 2016 cũng không là ngoại lệ khi TTCK VN trong giai đoạn này cũng tiếp tục đón nhận những thông tin ảnh hưởng mạnh đến sự dịch chuyển dòng vốn của khối ngoại, điển hình như:

(1) FED đã chính thức tăng lãi suất cơ bản lần thứ 2 trong cuộc họp thường niên cuối năm. Điều này đã khiến đồng USD liên tục tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác.

(2) Kỳ tái cơ cấu của các quỹ ETF diễn ra với sự giảm tỷ trọng của nhiều cổ phiếu Việt Nam trong danh mục cơ cấu.

(3) Giai đoạn cuối năm cũng là thời điểm của các kỳ nghỉ lễ và điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư của các nhà đầu tư ngoại.

Một yếu tố cũng được thảo luận trên thị trường đó là việc khối ngoại rút ròng để chuẩn bị nguồn tiền cho hàng loạt thương vụ niêm yết lớn trên thị trường trong năm 2017.

Tính đến ngày 22/12, khối ngoại đã rút ròng tổng cộng gần 3,073 tỷ đồng trên cả hai sàn, với hơn 2,927 tỷ đồng trên HOSE và hơn 145 tỷ đồng trên HNX. Xu hướng bán ròng của họ theo đó đã khiến thị trường liên tục gặp khó khăn trong các tháng cuối năm 2016.

Những yếu tố nào sẽ chi phối hoạt động của khối ngoại trong năm 2017?

Với tầm ảnh hưởng của mình, giao dịch của khối ngoại sẽ tiếp tục trở thành một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh lên sự thành bại của TTCK Việt Nam trong năm 2017 khi TTCK Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thông tin trái chiều mang tính ảnh hưởng khá mạnh, nổi bật như:

Câu chuyện lãi suất và tỷ giá sẽ tiếp tục trở thành tâm điểm?

FED đã chính thức nâng lãi suất lần thứ 2 trong vòng 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Điều này đã không làm giới đầu tư trở nên bất ngờ khi khả năng nâng lãi suất đã được dự báo khá chính xác trong thời gian qua. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là FED đã đưa ra khả năng nâng lãi suất đến 3 lần vào năm 2017 và xa hơn là các kế hoạch nâng lãi suất ít nhất 3 lần trong năm 2018 và năm 2019.

Với những lộ trình nâng lãi suất đề ra trước mắt, đồng USD nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng giá dài hạn trong năm 2017. Điều này sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến TTCK Việt Nam và gia tăng áp lực phá giá lên VND.

Lộ trình thoái vốn của SCIC và kế hoạch niêm yết lần đầu của nhiều “ông lớn”

Năm 2016 đã chứng kiến nhiều thương vụ niêm yết đình đám của nhiều ông lớn như Bia Hà Nội (BHN) hay Tổng công ty Bia rượu & Nước giải khát Sài Gòn (SAB) với giá trị vốn hóa lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Tiếp nối sự thành công, nhiều doanh nghiệp tiềm năng khác cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu như VIB, Novaland, Petrolimex, Vinatex, Vinafor… bên cạnh các kế hoạch thoái vốn của SCIC trong năm 2017. Điều này sẽ giúp gia tăng quy mô cũng như nâng cao sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam trong năm 2017.

Danh sách các doanh nghiệp lớn sẽ lên niêm yết trên TTCK trong thời gian sắp tới

Nguồn: VNDirect

Tiềm năng của TTCK Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực

Tính đến đầu tháng 11/2016, quy mô TTCK Việt Nam đạt khoảng 1.77 triệu tỷ đồng, tương đương gần 38.5% GDP. Tính từ đầu năm 2016, quy mô TTCK Việt Nam đã tăng gần 18%, gấp gần 2 lần so với giai đoạn năm 2010-2015. Bên cạnh đó, khả năng sinh lời của TTCK Việt Nam cũng khá ấn tượng khi đạt hơn 12% tính đến cuối quý 3/2016.

Tuy vậy, điểm đáng lưu ý là dù ghi nhận khả năng tăng trưởng và sinh lời khá tốt nhưng mức định giá của TTCK Việt Nam vẫn còn khá thấp so với các quốc gia còn lại trong khu vực. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam vẫn là khá lớn và điều này được kỳ vọng sẽ trở thành động lực thu hút vốn đầu tư của khối ngoại trong thời gian tới.

Định giá và khả năng sinh lời của TTCK Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực

Nguồn: VinaCapital

Kết luận: Thống kê cho thấy, giai đoạn 3 tháng đầu năm hoạt động của khối ngoại thường khá khó đoán khi hoạt động mua/bán thường diễn biến trái chiều ở mỗi năm . Năm 2017, động thái giao dịch của khối ngoại nhiều khả năng cũng khó có thể dự báo khi nền kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thông tin trái chiều mang tính ảnh hưởng mạnh đến dòng vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2017./.

Theo Phước Toàn - Vietstock.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo