Thứ bảy, 27/2/2021 | 10:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 25/8/2018, 21:54 (GMT+7)

Khối ngoại bán ròng: đi theo xu hướng chung của thế giới

Trần Ngọc Tùng Thứ bảy, 25/8/2018, 21:54 (GMT+7)

Từ đầu quí 2 đến nay nằm trong một xu hướng chung là dòng tiền đầu tư quốc tế có xu hướng rút ra khỏi các thị trường cận biên và mới nổi. Ảnh: THÀNH HOA

Không tính thỏa thuận, khối ngoại bán ròng khoảng 6.800 tỉ đồng

Năm 2017, dòng vốn ngoại vào Việt Nam thiết lập mức cao kỷ lục. Tổng giá trị khối ngoại mua ròng trên các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam năm 2017 đạt 28.000 tỉ đồng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, tương đương 1,23 tỉ đô la Mỹ. Khối ngoại tập trung mua ròng hầu hết các cổ phiếu đầu ngành, có tính dẫn dắt như VNM, GAS, HPG, VCB... Còn nếu tính cả thương vụ Thaibev bỏ ra gần 5 tỉ đô la Mỹ để mua 53,59% cổ phần của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), tổng giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài tại TTCK Việt Nam năm 2017 là hơn 6 tỉ đô la Mỹ.

Tiếp nối xu hướng này, trong quí 1-2018, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên tất cả các sàn chứng khoán Việt Nam với giá trị khoảng 7.200 tỉ đồng. Nhóm ngành được khối ngoại mua ròng mạnh nhất là thực phẩm, đồ uống, bất động sản, ngân hàng và dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, bắt đầu từ đầu quí 2-2018, hoạt động giao dịch của khối ngoại đã đảo chiều. Cùng với việc thị trường tạo đỉnh cao nhất từ trước tới nay khi chỉ số VN-Index đạt 1.204 điểm vào ngày 9-4-2018 và đi xuống từ đây, khối ngoại liên tục bán ròng. Nếu loại trừ những giao dịch thỏa thuận đột biến tại các cổ phiếu VHM, YEG, NVL, VIS thì khối ngoại đã bán ròng tổng cộng khoảng 6.800 tỉ đồng kể từ đầu năm đến nay thay vì mua ròng khoảng 28.500 tỉ đồng (tương đương khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ) như các con số công bố. Các giao dịch thỏa thuận đáng chú ý gồm: ngày 20-4 có giao dịch thỏa thuận mua 52,2 triệu cổ phiếu NVL, trị giá 3.391 tỉ đồng; ngày 10-5 mua 33,2 triệu cổ phiếu VIS, trị giá 1.146 tỉ đồng; ngày 18-5 mua thỏa thuận 249 triệu cổ phiếu VHM, trị giá 28.548 tỉ đồng; ngày 27-6 mua thỏa thuận 7,8 triệu cổ phiếu YEG, trị giá 2.356 tỉ đồng. Bước sang tháng 8, trong hai tuần giao dịch đầu tiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng cả tám phiên giao dịch, với giá trị bán ròng đạt 1.532 tỉ đồng.

Động thái bán ròng có tiếp diễn?

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt, việc bán ròng của khối ngoại trên TTCK Việt Nam (chỉ tính khớp lệnh) kể từ đầu quí 2 đến nay nằm trong một xu hướng chung là dòng tiền đầu tư quốc tế có xu hướng rút ra khỏi các thị trường cận biên và mới nổi. Ban đầu nhiều ý kiến cho rằng khối ngoại bán ròng thời gian qua chỉ là hoạt động cơ cấu lại danh mục, bán chứng khoán trên sàn để mua gom các cổ phiếu tiềm năng như VHM, TCB... chứ không rút tiền ra khỏi TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ, lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), rủi ro xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc và bất ổn tại những thị trường mới nổi (điển hình là Thổ Nhĩ Kỳ gần đây) đang khiến cho các thị trường cận biên và mới nổi không còn quá hấp dẫn nhà đầu tư.

Dữ liệu được Bloomberg tổng hợp cho thấy kể từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã rút tổng cộng 19 tỉ đô la Mỹ khỏi sáu thị trường mới nổi lớn nhất châu Á là Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia, Philippines và Thái Lan - một con số rất lớn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các dòng vốn đầu tư mang tính dài hạn còn lại trên TTCK Việt Nam lại khó đo lường và dự báo hơn. Với bối cảnh thế giới không thật sự thuận lợi, khó có thể kỳ vọng Việt Nam sẽ thu hút được dòng vốn đầu tư quốc tế lớn trong nửa cuối năm 2018.

Cũng theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt, giai đoạn bán ròng mạnh nhất của khối ngoại có thể đã qua khi giá trị mua ròng lũy kế của khối này kể từ đầu năm 2017 đến nay (thời điểm các dòng vốn nước ngoài ngắn hạn bao gồm các quỹ ETFs, P-Notes... bắt đầu đổ mạnh vào TTCK Việt Nam) chỉ còn hơn 2.000 tỉ đồng.Tuy vậy, ở góc nhìn tích cực hơn, mặc dù khối ngoại liên tục bán ròng, nhưng số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, số lượng nhà đầu tư nước ngoài cá nhân và tổ chức vào TTCK Việt Nam vẫn tăng đều qua từng tháng từ đầu năm đến nay, trong đó số lượng nhà đầu tư cá nhân nước ngoài chiếm áp đảo. Cụ thể, trong bảy tháng đầu năm 2018, đã có khoảng 3.000 tài khoản cá nhân được mở trong khi số tài khoản tăng thêm của nhà đầu tư tổ chức là gần 300 tài khoản. Điều này phần nào cho thấy TTCK Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn nhất định với khối ngoại.

Mặc dù vậy, các dòng vốn đầu tư mang tính dài hạn còn lại trên TTCK Việt Nam lại khó đo lường và dự báo hơn. Với bối cảnh thế giới không thật sự thuận lợi (Fed thắt chặt tiền tệ, giới đầu tư quốc tế không còn quá mặn mà với các tài sản rủi ro), khó có thể kỳ vọng Việt Nam sẽ thu hút được dòng vốn đầu tư quốc tế lớn (đặc biệt từ Mỹ và châu Âu) trong nửa cuối năm 2018. Do khó có thêm dòng tiền mới, khối ngoại có thể sẽ tăng cường hoạt động tái cơ cấu danh mục nếu muốn mua thêm các cổ phiếu mới niêm yết, điển hình là các doanh nghiệp nhà nước mới phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Về cơ bản, yếu tố dòng tiền nước ngoài đang cho thấy chiều hướng kém thuận lợi đối với xu hướng của VN-Index trong nửa cuối năm 2018. Tuy nhiên, khi cổ phiếu về mặt bằng giá thấp, dòng tiền trong nước có thể sẽ thay khối ngoại giữ vai trò chính, tạo ra xu hướng mới cho thị trường. Mặc dù vậy, cần lưu ý dòng tiền này cũng chỉ mang tính ngắn hạn, theo hướng “đánh nhanh rút nhanh” và “khẩu vị” rủi ro có thể cũng ở mức cao hơn. Đây có thể là nhân tố tạo sóng cho nhóm cổ phiếu midcap (công ty có vốn hóa thị trường từ 1.000-10.000 tỉ đồng) và penny (vốn hóa thị trường dưới 1.000 tỉ đồng).

Theo Linh Trang/ Thời báo Kinh tế Sài Gòn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo