Thứ tư, 8/4/2020 | 03:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 8/5/2019, 08:27 (GMT+7)

Khó kỳ vọng dòng vốn lớn từ khối ngoại vào Việt Nam

Trần Ngọc Tùng Thứ tư, 8/5/2019, 08:27 (GMT+7)

Chiều 7/5, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank Securities -HoSE: CTS) tổ chức hội thảo "Thị trường chứng khoán Việt Nam - Góc nhìn vĩ mô và triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc FiinGroup, cho biết tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết giảm tốc trong quý I. Nếu loại bỏ ngành ngân hàng và bảo hiểm, lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp trên sàn giảm 1,2% so với cùng kỳ 2018.

Ô tô và phụ tùng là ngành ghi nhận mức tăng cao nhất với về lợi nhuận với 51%, theo sau là dầu khí (tăng 36,5%). 2 lĩnh vực giảm mạnh nhất là dịch vụ tài chính và tài nguyên cơ bản, có lợi nhuận ròng thấp hơn 45% và 49% so với quý I/2018.

Cũng theo ông Thuân, các chỉ số lợi nhuận và sức khỏe doanh nghiệp ngành bất động sản đều đi xuống trong bối cảnh quy định siết tín dụng cho ngành này được thực thi cùng với chính sách liên quan như giá thuê đất, và chú kỳ/sản lượng bán hàng. Riêng EBITDA (lãi trước thuế khấu hao, lãi vay, khấu hao) của nhóm bất động sản giảm 28,3%.

Hội thảo của VietinbankSecurities chiều 7/5. Ảnh: Lê Hải.

Riêng ngành ngân hàng vẫn có kết quả quý I tăng trưởng tốt. Lợi nhuận ròng 17 ngân hàng, theo khảo sát của Fiinpro, tăng 12% dù tăng trưởng tín dụng không cao như các kỳ trước. NIM bình quân 25 ngân hàng đạt tăng nhẹ 3%.

Nguồn thu chủ yếu từ tăng trưởng thu lãi cho vay và dịch vụ trong khi lãi đầu tư chứng khoán giảm. Cụ thể, thu nhập lãi thuần tăng 16%, dịch vụ tăng 47%, kinh doanh ngoại hối/vàng tăng 42%, đầu tư chứng khoán giảm 68%, chứng khoán kinh doanh giảm 61%.

Tuy vậy, triển vọng lợi nhuận theo kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp và theo dự báo của các công ty chứng khoán vẫn có tín hiệu tốt với dự kiến tăng trưởng lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) khoảng 14,5% năm 2019 và chủ yếu đến từ các doanh nghiệp đầu ngành.

Theo dữ liệu lịch sử, tăng trưởng hay sụt giảm lợi nhuận, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong ngắn hạn không ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán. Do đó, việc đánh giá và theo dõi các yếu tố khác cũng như duy trì một chiến lược đầu tư lựa chọn nhóm cổ phiếu phù hợp sẽ quyết định đến hiệu quả đầu tư.

Theo dự báo của Vietinbank Securities, vào cuối năm 2019, chỉ số VN-Index sẽ đạt khoảng 920 - 950 điểm dựa trên một số giả định như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết HoSE đạt 7,51%, tăng trưởng GDP năm 2019 đạt 6,7%, lạm phát duy trì ở mức 4%, Fed không tăng lãi suất và tỷ giá duy trì ổn định.

Khi câu chuyện qua đi, dòng vốn ngoại sẽ không còn mạnh

Tại buổi hội thảo, các diễn giả đã thảo luận về những diễn biến đối với dòng vốn ngoại trước kỳ vọng nâng hạng.

Các diễn giả trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Lê Hải.

Ông Đào Phúc Tường, Giám đốc Đầu tư Công ty quản lý quỹ APS (Singapore), cho biết năm 2019, dòng vốn ngoại đến thị trường Việt Nam chủ yếu do các quỹ có xu hướng tìm kiếm cơ hội mới từ các thị trường Emerging Markets, Frontier Markets trong bối cảnh thị trường Mỹ có dấu hiệu chậm lại. Theo nhận định của ông Tường, nhiều khả năng dòng vốn này đã cơ bản đã được giải ngân xong trong đầu năm 2019.

Giai đoạn vừa qua, dòng vốn vào Việt Nam chủ yếu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc. Trong khi dòng tiền thông qua các quỹ như VNM ETF, FTSE ETF có phần hạn chế. Ông đề cập lại rằng với những dòng vốn vào thị trường theo một câu chuyện thì khi câu chuyện không còn, dòng vốn sẽ ngừng lại.

Tương tự với nâng hạng thị trường, ông Tường cho rằng đây không phải câu chuyện mới mà các quỹ đã đón đầu từ trước. Ông Đào Phúc Tường cũng đánh giá Việt Nam hiện không quá hấp dẫn so với các thị trường khu vực.

Mặt khác, theo ông Nguyễn Quang Thuân, tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên thị trường Việt Nam hiện đã khá lớn, vào khoảng 40% trên HoSE. Do đó, kỳ vọng lượng lớn vốn ngoại đổ vào thị trường Việt Nam sẽ khó xảy ra.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo