Thứ tư, 21/10/2020 | 17:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 13/1/2020, 08:44 (GMT+7)

KBSV: VN-Index được kỳ vọng tăng tối thiểu 10% trong năm 2020

Bình An Thứ hai, 13/1/2020, 08:44 (GMT+7)

Báo cáo chiến lược thị trường năm 2020 của Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho thấy đơn vị này dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế (LNST) của doanh nghiệp trên sàn HSX sẽ được cải thiện, ở mức 13-15% và EPS ở mức 10-12% trong năm 2020. Điều kiện vĩ mô thuận lợi, chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước cùng với tín hiệu hạ lãi suất cho vay của một số ngân hàng lớn sẽ tạo ra môi trường thuận lợi, giúp cắt giảm chi phí của các doanh nghiệp. Đáng chú ý, bên cạnh các ngành hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin, ngân hàng… dự báo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, ngành công nghiệp, nguyên vật liệu cũng được kỳ vọng sẽ phục hồi nhờ xu hướng hồi phục của lĩnh vực sản xuất trên thế giới và Việt Nam. 

Theo KBSV, nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng vượt trội trong hoạt động sản xuất kinh doanh so với các nhóm ngành còn lại. Xu hướng này đã diễn ra trong nhiều quý liên tiếp và chưa có dấu hiệu đảo chiều trong năm 2020.

Kỳ vọng dòng vốn lớn từ khối ngoại

Khối ngoại đã mua ròng 3 năm liên tiếp (2017-2019) trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Với việc điều kiện thị trường có phần thuận lợi hơn trong năm 2020 (các ngân hàng trung ương đồng loạt hạ lãi suất, rủi ro suy thoái tạm lắng xuống giúp định hướng dòng tiền đến các thị trường mới nổi, triển vọng kinh tế trong nước và lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng tích cực, cơ hội nâng hạng thị trường…), khối ngoại được dự báo tiếp tục mua ròng. Ngay cả khi điều kiện thị trường không thuận lợi trong năm 2019, dòng vốn toàn cầu rút khỏi các thị trường mới nổi trong khu vực, TTCK Việt Nam (cùng với Indonesia) vẫn sẽ là điểm sáng trong khu vực trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

KBSV đưa ra các yếu tố mới sẽ hỗ trợ dòng vốn ngoại trong năm 2020 bao gồm việc ra mắt 3 bộ chỉ số mới (VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select) phần nào giải quyết bất cập đối với NĐTNN bởi những quy định về tỷ lệ sở hữu thông qua việc giải ngân gián tiếp vào các quỹ ETF bám theo các chỉ số này; Đưa chứng chỉ lưu ký (DR) vào luật chứng khoán vừa qua và tới đây chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) trong Luật doanh nghiệp cho thấy Chính phủ và các cơ quan quản lý đang nghiêm túc nghiên cứu sản phẩm này và có thể sớm đưa vào triển khai; Kỳ vọng nâng hạng thị trường theo phân hạng của FTSE và cuối cùng là kỳ vọng tiền trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước được đẩy nhanh trong năm 2020, năm cuối trong kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016- 2020 sau giai đoạn chậm trễ.

VN-Index được kỳ vọng sẽ tăng tối thiểu 10%

TTCK Việt Nam được dự báo sẽ diễn biến tích cực hơn trong năm 2020 nhờ điều kiện thị trường được cải thiện. Yếu tố rủi ro lớn nhất tác động đến thị trường trong năm 2018 -2019, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, được dự báo sẽ hạ nhiệt do nước Mỹ dồn sự tập trung vào kỳ bầu cử Tổng thống.

VNIndex đang là TTCK hấp dẫn trong khu vực. P/E của VN-Index hiện vẫn đang thấp hơn TTCK trong khu vực, xét trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao vượt trội. Đáng chú ý, nếu so với mức trung bình 10 năm, P/E của VN-Index đang ở mức cao, điều này phản ánh điều kiện thị trường đã được cải thiện mạnh so với các giai đoạn trước.

Lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục tăng trưởng là yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ biến động thị trường. Với đánh giá thận trọng, P/E của TTCK Việt Nam trong năm 2020 không đổi so với 2019, VN-Index được kỳ vọng sẽ tăng tối thiểu 10%, tương ứng với mức tăng EPS của thị trường.

KBSV kỳ vọng thị trường sẽ tạo đáy trung hạn trong quý I/2020 trước khi hồi phục nhờ vào việc TTCK Việt Nam đang phản ứng trễ nhịp với TTCK thế giới khi liên tiếp sụt giảm và nhiều cổ phiếu đã được điều chỉnh mạnh về vùng hấp dẫn; Triển vọng KQKD 2020 tích cực hơn sẽ giúp nâng đỡ thị trường; Dòng tiền đầu cơ có khả năng sẽ chảy vào TTCK nếu có những thay đổi tích cực trong kì rà soát nâng hạng tới đây của FTSE.

Cuối cùng KBSV lưu ý việc giai đoạn cuối năm sẽ có thể biến động mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn khi đây là giai đoạn diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo