Thứ sáu, 23/10/2020 | 15:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 9/10/2019, 14:32 (GMT+7)

KBSV: Triển vọng quý IV tích cực hơn, VN-Index có thể chớm vượt mốc 1.000 điểm

Bình An Thứ tư, 9/10/2019, 14:32 (GMT+7)

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận thấy môi trường đầu tư trong quý IV đã thuận lợi hơn so với quý trước, đến từ việc các ngân hàng trung ương đã hiện thực hóa xu hướng cắt giảm lãi suất và phát tín hiệu nới lỏng mạnh mẽ trong thời gian tới cùng với việc Mỹ và Trung Quốc tạm hoãn gia tăng áp thuế và tích cực đàm phán.

Các yếu tố có thể tác động đến TTCK Việt Nam quý IV. Nguồn: KBSV.

Các yếu tố có thể tác động đến TTCK Việt Nam quý IV. Nguồn: KBSV.

Tuy nhiên, KBSV nhìn nhận thị trường cũng đã phản ánh phần nhiều những yếu tố tích cực trên, khiến dư địa tăng trưởng của chỉ số VN-Index trong quý IV bị hạn chế. Về mặt rủi ro, không loại trừ khả năng đàm phán Mỹ - Trung sẽ đi vào bế tắc, Fed không giảm lãi suất đủ mức thị trường kì vọng, trong khi sự suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn cho thấy dấu hiệu trầm trọng hơn (bao gồm cả Mỹ).

Trong khi đó, KBSV đánh giá môi trường trong nước không còn nhiều thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp so với năm ngoái. Mặc dù tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm, tuy nhiên kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết cho thấy sự phân hóa rõ nét. Nhóm doanh nghiệp vốn hóa vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn với lợi nhuận suy giảm so với cùng kỳ.

Một số điểm đáng chú ý gồm tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng xuất khẩu đã chậm lại; mục tiêu tăng trưởng tín dụng bị hạ xuống 14% trong khi lãi vay vẫn ở mức cao và khó có khả năng giảm xuống, các doanh nghiệp bất động sản bị siết chặt chẽ hơn ở kênh tín dụng và kênh trái phiếu doanh nghiệp; chi phí đầu vào tăng khi giá xăng, giá điện, giá nguyên vật liệu tăng trong năm nay.

Nhìn chung, KBSV đánh giá triển vọng thị trường tích cực hơn trong quý IV so với 3 quý đầu năm. KBSV nâng kịch bản cơ sở cho chỉ số VN-Index cuối năm dao động trong khoảng 970- 1.010 và không loại trừ khả năng xuất hiện các đợt sóng ngắn hạn giúp VN-Index chớm vượt mốc 1.000. Trong đó, cơ hội hấp dẫn trong thời gian đầu quý IV do đây là giai đoạn hội tụ của tâm lý lạc quan về đàm phán Mỹ - Trung được nối lại và tâm lý kì vọng trước việc Fed có thể tiếp tục hạ lãi suất. Dù không đánh giá cao khả năng VN-Index có thể bứt phá khỏi vùng 1.000 điểm một cách bền vững nhưng chỉ số này nhiều khả năng sẽ duy trì ở vùng tiệm cận 1.000 trong cuối năm nay.

Dự báo thị trường quý IV. Nguồn: KBSV

Dự báo thị trường quý IV. Nguồn: KBSV


Trước đó, một số công ty chứng khoán cũng đưa ra quan điểm có phần tích cực hơn về thị trường trong quý IV. Bộ phận phân tích và tư vấn đầu tư khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán SSI (SSI Retail Research) cho rằng VN-Index có khả năng vẫn duy trì trạng thái giằng co trong quý IV. Không loại trừ khả năng VN Index có thể vượt ngưỡng cản 1.000 điểm nhờ một vài cổ phiếu trụ cột tăng cục bộ, tuy vậy cung chốt lời sẽ gia tăng theo đà đi lên của chỉ số, như những gì đang diễn ra trong các phiên giao dịch đầu tháng 10.

Chứng khoán Rồng Việt (VDS) cho rằng thị trường cổ phiếu Việt Nam có thể khởi sắc trong tháng 10 nhờ nội tại vĩ mô tích cực và kết quả kinh doanh quý III khả quan của các nhóm ngành dẫn dắt. Xác suất VN-Index vượt ngưỡng 1.000 điểm đang cao hơn. Mặc dù vậy, khả năng duy trì trên mốc này vẫn đối diện nhiều thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền ngoại vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại trong tháng tới. VDS dự báo VN-Index có thể sẽ kết thúc năm ở quanh mức hiện tại.

Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng VN-Index có thể vận động từ 940 – 1.050 điểm quý IV, trong đó vùng giá trọng tâm quanh 980 điểm. BSC dự báo VN-Index hồi phục lên đến 1.015 – 1.025 điểm tháng 10, nếu không vượt được đỉnh ngắn hạn này thì VN-Index sẽ quay lại giao động tích lũy quanh 980 điểm trong tháng 11 và hồi phục dần trong tháng 12.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo