Thứ hai, 20/9/2021 | 15:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 14/4/2021, 16:29 (GMT+7)

iShare thay đổi chỉ số cơ sở sẽ khiến tỷ trọng Việt Nam tăng thấp hơn kỳ vọng

Bình An Thứ tư, 14/4/2021, 16:29 (GMT+7)

Theo báo cáo mới cập nhật của Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), iShares MSCI Frontier Markets 100 ETF thực hiện một thay đổi quan trọng trong việc chuyển sang sử dụng chỉ số MSCI Frontier and Emerging Markets Select Index làm chỉ số cơ sở mới để thay thế chỉ số MSCI Frontier Markets 100, có hiệu lực từ ngày 1/3/2021. Theo đó, quỹ được đổi tên thành iShares MSCI Frontier and Select EM ETF.

Việc thay đổi này có tác động đến tỷ trọng của các quốc gia trong danh mục của chỉ số. Trong khi chỉ số cơ sở cũ chỉ tập trung vào cổ phiếu tại thị trường biên (FM), thì chỉ số cơ sở mới hướng tới đưa thêm cổ phiếu ở thị trường mới nổi (EM) vào danh mục. Với chỉ tiêu số lượng cổ phiếu, ít nhất 60 cổ phiếu FM, số cổ phiếu EM bằng 1/3 cổ phiếu FM. Về giới hạn tỷ trọng quốc gia, tối đa 40% cho tổng tỷ trọng của hai quốc gia lớn nhất trong FM và giới hạn 5% cho mỗi quốc gia tại EM.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia trong EM đều đủ điều kiện để đưa vào chỉ số. Chỉ các quốc gia EM có quy mô nhỏ đáp ứng 2 tiêu chí: Thứ nhất là tỷ trọng của quốc gia này trong chỉ số MSCI ACWI (chỉ số chứng khoán bao gồm các thị trường phát triển và mới nổi trên toàn cầu) dưới 10 % trong ít nhất 3 năm liên tiếp hoặc dưới 5% trong ít nhất 2 năm liên tiếp. Thứ 2 là thu nhập bình quân đầu người của quốc gia thấp hơn ngưỡng thu nhập trung bình cao của Ngân hàng Thế giới. Danh sách các thị trường EM đủ điều kiện vào chỉ số hiện tại bao gồm: Argentina, Colombia, Ai Cập, Kuwait, Pakistan, Peru và Philippines.

Vì Kuwait đang được chuyển từ FM sang EM, theo nguyên tắc trước đây, ​​tỷ trọng cổ phiếu nước ngày sẽ giảm xuống 0%. Các quốc gia FM còn lại sẽ được hưởng lợi và Việt Nam sẽ nước lớn nhất với tỷ trọng ước tính là 28,7% sau khi tái cơ cấu.

Tuy nhiên, với sự thay đổi của chỉ số cơ sở như trên, tỷ trọng cổ phiếu FM sẽ giảm từ 100% xuống 80%. Do các quốc gia FM đã gần đạt mức tỷ trọng mục tiêu, các đợt tái cơ cấu danh mục tiếp theo sẽ chủ yếu tập trung vào tái cơ cấu trong nhóm EM. Tuy nhiên, Việt Nam có thể không được tăng tỷ trọng nhiều từ việc phân loại Kuwait như dự kiến ​​ban đầu. Theo số liệu mới nhất của SSI Research, ước tính tỷ trọng của Việt Nam tại MSCI Frontier and Emerging Markets Select Index sau khi cơ cấu sẽ đạt 16,15%, so với 28,76% như dự kiến ​​ban đầu. Việt Nam hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất với 15,4%.

Quỹ sẽ thực hiện tái cơ cấu hàng quý trong 3 kỳ tiếp theo và dự kiến hoàn thành tái cơ cấu danh mục sau ngày 30/11/2021.

Tỷ trọng ước tính của các quốc gia sau khi tái cơ cấu

Tỷ trọng ước tính của các quốc gia sau khi tái cơ cấu. Nguồn: SSI Research.

Tỷ trọng ước tính của các quốc gia sau khi tái cơ cấu

Tỷ trọng ước tính của các cổ phiếu Việt Nam sau khi tái cơ cấu. Nguồn: SSI Research.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo