Thứ năm, 13/5/2021 | 03:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 2/12/2015, 08:00 (GMT+7)

IPO thất sủng, M&A lên ngôi

Nguyễn Hùng Thứ tư, 2/12/2015, 08:00 (GMT+7)

Các thị trường tài chính biến động và một thị trường mua bán – sáp nhập (M&A) đang bùng nổ là lý do cho sự đổi “gu” này của các doanh nghiệp Mỹ.

Có nhiều nguyên nhân khiến các nhà đầu tư lo ngại về sự biến động của thị trường, vốn không thích hợp cho việc triển khai IPO. Đó là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 này; mức định giá cổ phiếu cao hơn mức trung bình và lo ngại về khủng bố cùng những rủi ro địa chính trị khác.

Kết quả là nhiều “ứng cử viên” phát hành IPO đang nhận được nhiều lời đề nghị hấp dẫn hơn từ những người đi mua tiềm năng, trong đó có các đối thủ chiến lược và các công ty tài chính. Hơn nữa, theo như nhận xét của Chris Bartel, đứng đầu bộ phận nghiên cứu cổ phiếu toàn cầu tại Fidelity Investments, “Chúng ta đang sống trong một môi trường tăng trưởng doanh thu thấp đối với hầu hết các công ty và M&A vẫn là một trong những cách tốt nhất để họ gia tăng lợi nhuận, đặc biệt là nếu các doanh nghiệp có thể tạo ra giá trị kết nối và cắt giảm chi phí thông qua các thương vụ sáp nhập”.

Vì thế, không lấy làm khó hiểu khi hoạt động M&A tăng mạnh trong khi IPO lại giảm. Cụ thể, giá trị các thương vụ IPO Mỹ (tính theo đồng USD) từ đầu năm đến nay đã giảm 63% so với mức tổng của cả năm 2014, xuống chỉ còn 36 tỉ USD. Cùng thời gian đó, giá trị các thương vụ M&A được công bố lên tới 2.300 tỉ USD, tăng với tốc độ kỷ lục 46% so với con số của cả năm 2014.

“Khi các chủ doanh nghiệp bán công ty, họ đã phủi hết mọi rủi ro trên bàn đàm phán so với như khi thực hiện IPO. Lựa chọn này rất hấp dẫn vào thời điểm hiện tại”, Pete Lyon, đồng đứng đầu các dịch vụ ngân hàng đầu tư châu Mỹ tại Goldman Sachs Group, nhận xét.

Có ít nhất 18 công ty đã ngừng theo đuổi việc nộp hồ sơ xin phát hành IPO trong năm nay bởi vì họ đang trở thành mục tiêu thâu tóm, theo một phân tích của Wall Street Journal dựa trên các con số do tổ chức Dealogic cung cấp. Con số này chiếm tới khoảng 10% số doanh nghiệp đã nộp đơn phát hành IPO và không có công ty nào lên sàn hoặc đã bán trong năm nay cả. đĐây là tỉ trọng cao nhất kể từ năm 2012 và gần như gấp đôi mức năm 2014.

Tháng 11 năm nay, Petco Holdings Inc. đã đồng ý bán công ty với giá 4,6 tỉ USD cho tập đoàn đầu tư vốn cổ phần tư nhân CVC Capital Partners và một quỹ hưu bổng Canada. Đầu năm nay Công ty đã nộp đơn xin phát hành IPO và đang tìm kiếm mức định giá 4 tỉ USD, theo Wall Street Journal.

Interactive Data Corp., một nhà cung cấp dữ liệu tài chính và Ballast Point Brewing & Spirits Inc. vào mùa thu này cũng tuyên bố họ đang bán công ty, trong khi trước đó đã nộp đơn xin phát hành IPO. Các công ty khác cũng đang hoãn IPO thậm chí khi họ không hề tính chuyện bán công ty. Chuỗi siêu thị Albertsons Cos. và tổ chức cho vay LoanDepot Inc. gần đây đã hoãn phát hành IPO với lý do các điều kiện thị trường không thuận lợi.

Một số rút đơn xin phát hành IPO còn là vì các đợt iPO gần đây thu về kết quả kém khả quan. Tính cho đến hết ngày 20.11.2015, cổ phiếu của các công ty đã lên sàn năm nay đã giảm trung bình 2% so với giá chào sàn, so với mức tăng 19% của các thương vụ trong suốt năm 2014, theo số liệu của Dealogic.

Điều đó đã khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại, nhất là khi thị trường chứng khoán đã trở nên biến động hơn vào mùa hè này, càng khiến cho triển vọng các đợt IPO càng khó mà dự đoán hơn. Đó là lý do các công ty đã phải nhượng bộ về giá IPO để thu hút nhà đầu tư.

Trong số 20 đợt phát hành IPO cho đến hết ngày 20.11.2015, hơn phân nữa có mức giá thấp hơn mức dự kiến của họ, theo số liệu Dealogic. Và số các đợt IPO ngành công nghệ và chăm sóc y tế, thường là các thương vụ có khả năng tăng giá lớn nhất, cũng đã giảm 43% cho đến hết ngày 20.11 so với cùng kỳ năm ngoái, cũng theo Dealogic. “Vào lúc này, câu chuyện IPO không còn hào hứng”, David Rudow, một chuyên gia phân tích cổ phiếu cấp cao tại Thrivent Asset Management, nhận xét.

Các đợt IPO không thành công đã đặc biệt tác động mạnh đến các nhà quản lý quỹ chủ động, những người mua chính trong các đợt IPO. Nhiều nhà quản lý theo chiến lược đầu tư chủ động đã “tụt” sau thị trường khi các chiến lược đầu tư “thụ động” dựa trên chỉ số đang thắng thế. Các nhà đầu tư đã rút 125 tỉ USD từ các quỹ tương hỗ chứng khoán Mỹ từ đầu năm đến cuối tháng 10.2015, theo Investment Company Institute, so với mức vốn rút ròng 33 tỉ USD cùng kỳ năm ngoái.

(Theo Wall Street Journal)

Trần Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo