Thứ bảy, 26/9/2020 | 03:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 3/4/2018, 09:54 (GMT+7)

Điểm tin và nhận định ĐHĐCĐ 2018 trong tháng 3

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 3/4/2018, 09:54 (GMT+7)

CTCP Cao su Phước Hoà (HOSE: PHR): Kế hoạch 2018 từ hoạt động kinh doanh chính gần như đi ngang so với 2017. Việc hạch toán khoản lợi nhuận đột biến VSIP và bán cổ phiếu Nam Tân Uyên dẫn dắt tăng trưởng về mặt kỹ thuật trong năm 2018. Tuy nhiên, chưa có thông tin về việc thoái vốn của Tập đoàn cao su đối với cổ phiếu NTC và việc hạch toán khoản đột biến VSIP phụ thuộc vào chính phủ phê duyệt.

Cung - cầu cao su dự báo cân bằng với việc cắt giảm sản lượng cao su từ 3 nước xuất khẩu cao su hàng đầu cộng với lực cầu suy yếu từ quốc gia tiêu thụ cao su chính là Trung Quốc. Giá cao su sẽ cân bằng đạt mức 35 - 40 triệu đồng/tấn. Yếu tố có thể gây đột biến cho giá cao su chính là giá dầu, trong trường hợp giá dầu tăng thì các doanh nghiệp cao su tự nhiên sẽ được hưởng lợi.

CTCP Chiếu xạ An Phú (HOSE: APC): BVSC cho rằng ngành chiếu xạ có tiềm năng tăng trưởng rất lớn trong tương lai. Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý thêm một số thông tin gần đây làm cho niềm tin của nhà đầu bị lung lay và có thể có rủi ro đầu tư.

Thứ nhất, công ty phát hành cho cổ đông chiến lược 40.000 đồng/cp là một doanh nghiệp có chủ là người Việt Nam, mới được thành lập và có vốn điều lệ là 1.000 đô la Singagore (NDH).

Thứ hai, kế hoạch đầu tư trung tâm nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ chiếu xạ với tổng số vốn đầu tư 1.320 tỷ đồng. Nếu công ty triển khai dự án này trong tương lai sẽ phát sinh nhu cầu tăng vốn hoặc vay nợ hoặc cả hai. Đây là một dự án có vốn đầu tư rất lớn nhưng chưa mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn vì vậy có thể sẽ làm giảm mạnh hiệu quả hoạt động của công ty.

Thứ ba, báo cáo kiểm toán 2017 có sự chênh lệch lớn so với báo cáo Qúy IV/2017, lượng tiền tương đương tiền giảm 75 tỷ đồng và tăng 75 tỷ đồng trả trước người bán. Trong đó, 72 tỷ đồng là trả trước cho công ty Corprex Asia là công ty mới được thành lập vào tháng 8/2017.

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG): BVSC cho rằng kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 18% của MWG là khá thận trọng và công ty vẫn có thể duy trì mức tăng trưởng cao hơn trong năm nay. Chuỗi dienmayxanh sẽ là động lực tăng trưởng chính của MWG trong năm nay. Chuỗi này đạt mức tăng trưởng doanh thu 88% trong 2 tháng đầu năm 2018 kéo theo tăng trưởng doanh thu của MWG.

Dienmayxanh đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, bên cạnh đó chuỗi Trần Anh cũng còn nhiều tiềm năng tăng trưởng do hiện tại biên lãi gội của Trần Anh thấp hơn so với Điện máy Xanh từ 5-6%. MWG đặt mục tiêu đến giữa năm 2018 sẽ đưa mức chênh lệch này về khoảng 1% tương đương với giảm chi phí của chuỗi Trần Anh khoảng 50%.

Đến hiện tại, MWG chiếm hơn 30% thị phần điện máy cả nước, chuỗi Điện Máy Xanh ước tính sẽ tăng trưởng 80% trong năm nay sau khi đạt mức tăng trưởng 121% trong năm 2017. Tăng trưởng trong những năm sau sẽ phụ thuộc vào lời giải của bài toán Bách Hóa Xanh.

Tuy nhiên điều BVSC đánh giá cao là ban lãnh đạo MWG vẫn rất nhiệt huyết và không ngừng tìm tòi, thay đổi để những mô hình mới của công ty có thể áp dụng được vào thị trường VIệt Nam, từ đó có thể duy trì tăng trưởng tốc độ cao cho công ty trong một khoảng thời gian dài.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HOSE: VPB): Năm 2018, nếu tín dụng tiêu dùng không chịu hạn chế hoặc kiểm soát đặc biệt nào từ NHNN thì triển vọng tăng trưởng của VPB vẫn rất khả quan và có khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của mình (tăng 33%). Rủi ro nợ xấu trong chu kỳ kinh tế hiện tại cũng chưa phải là điều quá đáng lo ngại.

CTCP Long Hậu (HOSE: LHG): Hoạt động kinh doanh đất khu công nghiệp và cho thuê nhà xưởng của Công ty đang ghi nhận kết quả tốt khi nhu cầu thị trường đang rất lớn. Năm 2018, LHG cố gắng đền bù xong dự án LHG3 - GD1 và đầu tư hạ tầng diện tích liền thửa để kinh doanh.

Ngoài ra, công ty sẽ hoàn tất thủ tục đầu tư cho giai đoạn 2 để triển khai đền bù nhằm đảm bảo quỹ đất gối đầu cho GD1. Về kế hoạch kinh doanh, BVSC cho rằng công ty đưa ra mục tiêu ở mức thận trọng. Và BVSC dự báo lợi nhuận sau thuế 2018 của LHG đạt 190 tỷ, vượt 52% so với kế hoạch, tương ứng với diện tích khoản 20ha kinh doanh. Với dự báo trên, EPS 2018 là 3,812 VND/cp.

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG): Để hoàn thành thủ tục nới room nước ngoài trong năm 2018, DHG sẽ phải bỏ mảng phân phối/bán lẻ dược phẩm và bù đắp bằng sự tăng trưởng của nhóm thuốc tự sản xuất. Theo đó, doanh thu thuần năm nay dự kiến không thay đổi so với năm 2017. Chi phí nguyên vật liệu dược phẩm có xu hướng tăng kể từ nửa cuối năm 2017 và có thể tiếp tục duy trì tăng trong năm 2018 sẽ làm ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của công ty. Tuy nhiên, tỷ trọng thuốc tự sản xuất có biên lợi nhuận ở mức cao sẽ tăng lên khi công ty ngừng mảng phân phối giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp chung. EPS theo kế hoạch 2018 ~ 5.231 đồng/cổ phiếu, đang giao dịch với P/E~22.07x. Yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu đến từ kỳ vọng tăng sở hữu của Taisho và lộ trình thoái vốn của SCIC.

Ngân hàng TMCP Quân Đội (HOSE: MBB): Triển vọng năm 2018 của ngân hàng là rất khả quan và BVSC cho rằng MBB hoàn toàn có thể hoàn thành kế hoạch năm do: (1) Dư nợ tại MCredit dự báo tăng lên mức 5.900 tỷ VNĐ và nhờ đó NIM sẽ tiếp tục cải thiện lên 4,43%. Thu nhập lãi thuần dự báo tăng 23,06%; 2) Chi phí trích lập dự phòng dự báo đạt 2.953 tỷ VNĐ, giảm 9,2% .

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo