Thứ hai, 10/8/2020 | 23:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 7/8/2014, 12:37 (GMT+7)

Điểm mặt các thương vụ M&A đáng chú ý từ đầu năm 2014

Đặng Phương Mai Thứ năm, 7/8/2014, 12:37 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê của ông Phan Thanh Bình, Trưởng bộ phận Tư vấn M&A của KPMG Limited, thị trường M&A năm 2013 của Việt Nam khá sôi động với 237 thương vụ được thực hiện, tuy nhiên nửa đầu năm 2014 giao dịch M&A trầm lắng hơn với 83 thương vụ, giảm 10 thương vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Bình cho rằng các thương vụ M&A giá trị lớn sẽ xuất hiện vào cuối năm 2015 nhờ vào tiến trình đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ.

Theo ông Đặng Xuân Minh, Tổng giám đốc công ty AVM, xu hướng các công ty hiện nay đi theo mô hình của Masan, đó là lựa chọn các công ty tốt đầu tư dài hạn để huy động vốn quốc tế.

Thực tế trong nửa đầu năm nay thị trường M&A chứng kiến khá nhiều các thương vụ doanh nghiệp nội thực hiện các vụ mua bán sáp nhập các doanh nghiệp nội trong nước hoặc đi mua các công ty nước ngoài.

Cùng NDH điểm mặt các thương vụ M&A đáng chú ý trong 7 tháng đầu năm 2014.

1. PAN sở hữu hơn 50% tại NSC, ABT và góp vốn vào LAF

Kể từ khi đổi chiến lược trở thành công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2013, PAN đã huy động được một lượng vốn đáng kể từ các nhà đầu tư chiến lược quốc tế danh tiếng trên thế giới như quỹ TAEL, GIC hay các nhà đầu tư trong nước như NDH, SSI, CSC.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2014 PAN đã huy động được 650 tỷ đồng để thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập trong lĩnh vực nông nghiệp, biến PAN trở thành một công ty hoạt động theo mô hình holding với tỷ lệ sở hữu tại các công ty mục tiêu trên 50%.

Trong 7 tháng đầu năm 2014, PAN đã tăng sở hữu tại CTCP XNK Thủy sản Bến Tre (ABT) lên 62,45% và CTCP Giống cây trồng Trung ương (NSC) lên 55,82%. PAN cũng đã mua hơn 3,39 triệu cổ phiếu LAF của CTCP Chế biến hàng XK Long An để nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty này lên 23,03%. Việc chuyển hướng đầu tư đã khiến PAN lãi lớn trong 6 tháng đầu năm 2014, mức lãi ròng đạt hơn 33,5 tỷ đồng, tăng 84,6% cùng kỳ năm trước.

2. Kinh Đô mua PhinDeli và góp 24% vốn vào Vocarimex

KDC tiếp tục tái cấu trúc công ty theo xu hu hướng quản lý tách bạch các mảng với nhau để đảm bảo việc kiểm soát và đánh giá lại hoạt động từng mảng được tốt nhất, dự kiến sau quá trình tái cấu trúc, KDC sẽ có các ngành hàng chuyên biệt gồm: Bánh kẹo, Kem sữa, Mì gói, Dầu ăn, Cà phê, Bán lẻ.

Nửa đầu năm nay, KDC xâm nhập thị trường dầu ăn bằng các mua 24% cổ phần của Tổng công ty Công nghiệp dầu thực vật (Vocarimex) và hợp tác với công ty TNHH Saigon VeWong sản xuất mỳ ăn liền và nước chấm.

KDC cũng mua PhinDeli để xâm nhập thị trường cà phê. Hiện hệ thống phân phối của Kinh Đô phủ rộng trên toàn quốc nên đưa thêm thương hiệu sản phẩm vào trong hệ thống sẽ cắt giảm thêm chi phí phân phối cho từng ngành hàng.

Giá trị thương vụ Kinh Đô mua Phindeli chưa được tiết lộ, còn giá IPO Vocarimex đạt 13.428 đồng/cp, cao hơn 19% so với giá khởi điểm, như vậy với việc mua vào 24% vốn của Vocarimex (khoảng 29,2 triệu cổ phiếu), nếu mua bằng giá IPO thì Kinh Đô sẽ phải bỏ ra hơn 390 tỷ cho thương vụ này.

3. FPT mua RWE IT Slovakia


FPT công bố mua lại 100% vốn của RWE IT Slovakia và công ty này đã đổi tên thành FPT Slovakia kể từ ngày 1/7/2014. RWE sẽ trở thành khách hàng lớn nhất của FPT Software tại châu Âu, với hợp đồng trị giá 80 triệu USD trong vòng 5 năm. Thương vụ này làm “bàn đạp” cho FPT tìm kiếm các khách hàng tiềm năng tại thị trường Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ…

Trước đó, cuối tháng 12/2013, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (mã VNM-HOSE) cũng đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài về việc đầu tư 7 triệu USD để mua lại 70% cổ phần của công ty Driftwood Dairy tại bang California (Hoa Kỳ). Ngoài việc đầu tư vào Driftwood, Vinamilk còn tăng đầu tư vào công ty Miraka tại New Zealand – một công ty chuyên sản xuất sản phẩm bột sữa nguyên kem chất lượng cao.

4. VPBank mua Tài chính khoáng sản


Ngày 30/6/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Quyết định số 1282/QĐ-NHNN về việc NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) mua lại Công ty TNHH một thành viên tài chính Than-Khoáng sản Việt Nam (CMF) và đổi tên thành Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPB FC). Vốn điều lệ Công ty là 1.000 tỷ đồng do VPBank sở hữu 100% vốn điều lệ.

Xu hướng hiện nay các ngân hàng mua công ty tài chính để đẩy mạnh lĩnh vực bán lẻ khi các công ty tài chính dễ dàng cho vay các khoản vay nhỏ từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng mà không cần phải có tài sản thế chấp, ngoài ra các công ty tài chính được phép thực hiện các hoạt động ngân hàng về phát hành thẻ tín dụng, huy động vốn, bảo lãnh, bao thanh toán.

Điểm mặt các thương vụ ngân hàng mua công ty tài chính như HDBank mua 100% vốn của Công ty Tài chính Việt Société Générale (SGVF), Maritime Bank mua 64,1% vốn của công ty tài chính Dệt may (mua lại phần vốn của Vinatex), SHB thông qua việc mua lại một công ty tài chính (nhưng chưa công bố cụ thể là công ty nào – theo đồn đoán trên thị trường, công ty SHB đang nhắm tới là Công ty tài chính Vietel – Vinaconex).

5. Pilmico International Pte. Ltd (Philippines) mua 70% vốn của CTCP Thức ăn thủy sản Vĩnh Hoàn 1

Ngày 1/8/2014, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn tổ chức lễ chuyển nhượng 70% cổ phẩn của Công ty Cổ phần Thức ăn thủy sản Vĩnh Hoàn 1 (VHF) cho công ty Pilmico International Pte. Ltd (Philippines).

Theo kế hoạch, Pilmico International sẽ mua 30% cổ phần còn lại trong vòng 5 năm tới. Giá mua cho toàn bộ giao dịch này là khoảng 28 triệu USD.

Công ty cổ phần thức ăn thuỷ sản Vĩnh Hoàn 1 là công ty con của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn được thành lập từ năm 2007, là nhà cung cấp thức ăn thuỷ sản hàng đầu và đáng tin cậy tại Đồng Tháp với năng lực sản xuất 130.000 tấn thức ăn thuỷ sản mỗi năm.

Việc chuyển nhượng cổ phần nắm giữ tại VHF là một phần trong nỗ lực tái cơ cấu của VHC nhằm tập trung đầu tư hơn vào các mắt xích cuối (mắt xích về phía sản phẩm cuối cùng) trong chuỗi giá trị như chế biến cá tra và phát triển sản phẩm giá trị gia tăng cao như sản xuất collagen từ da cá.

6. Sáp nhập Đường Ninh Hòa (NHS) vào Đường Biên Hòa (BHS)


Đại hội cổ đông hai công ty đã thông qua phương án sáp nhập CTCP Đường Ninh Hòa (NHS) vào CTCP Đường Biên Hòa (BHS). Theo đó, BHS sẽ sở hữu 100% NHS theo phương thức phát hành thêm cổ phiếu BHS để hoán đổi lấy toàn bộ số cổ phiếu NHS đang lưu hành theo tỷ lệ 1:1.

Sau khi hoán đổi cổ phiếu, CTCP Đường Biên Hòa sẽ trở thành chủ sở hữu duy nhất 100% vốn điều lệ của NHS và CTCP Đường Ninh Hòa sẽ được đăng ký chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên.

Công ty cho biết mục đích của việc hoán đổi cổ phiếu và hợp nhất thành một công ty lớn hơn nhằm khẳng định vị thế trên thị trường, cũng như nâng cao năng lực tài chính, quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.

7. Him Lam mua dự án Hoàng Anh Gia Lai 1.050 tỷ


Dự án Đông Nam (Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM) của Hoàng Anh Gia Lai đã được chuyển nhượng lại cho Him Lam với giá trị hơn 1.050 tỷ đồng.

Quy mô dự án này rộng gần 35,3ha nằm tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM gồm có 2.300 căn hộ và biệt thự. Thông tin từ phía Hoàng Anh Gia Lai cho biết, đơn vị đã đầu tư vào dự án khoảng 1.119 tỷ đồng, chủ yếu phục vụ đền bù giải phóng mặt bằng.

Các dự án M&A trong ngành bất động sản

Vinacapital đã hoàn thành việc bán cổ phần tại Movempick Hotel Saigon trong quý I với giá trị 16,1 triệu USD, bên mua là tập đoàn Tung Shing ở Hong Kong đã mua 53% cổ phần của khách sạn Movenpick Sài Gòn.

Lotte Mart – tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc – đã mua lại Pico Plaza để mở rộng hoạt động.

Các giao dịch đáng chú ý khác trong phân khúc nhà ở bao gồm việc bán dự án Water Garden của PPI cho Tập đoàn Đất Xanh và việc mua lại 95% cổ phần của công ty xây dựng Thanh Hóa ở dự án Sky Park Residence.

Tập đoàn Sunwah Group (Hồng Kông) mua lại khu đất 90 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh để xây khu phức hợp với vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD.

CT Group mua lại dự án sân golf tại huyện Nhà Bè từ Công ty GS Engineering& Construction (Hàn Quốc);

Futaland và Công ty CP Đức Khải chuyển nhượng Dự án New Pearl Residences trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho Công ty Vạn Thịnh Phát; Indochina Capital mua lại dự án xây dựng 114 biệt thự tại quận 9...

Hoàng Ly

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo