Thứ ba, 28/3/2023 | 22:40 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 5/2/2018, 15:06 (GMT+7)

Điểm danh những cổ phiếu đủ chuẩn làm chứng khoán cơ sở cho Covered warrant

Trần Thị Mỹ Hà Thứ hai, 5/2/2018, 15:06 (GMT+7)

Theo thông tin từ Sở GDCK TP HCM (HOSE), sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant - CW) sẽ chính thức được triển khai vào cuối tháng 3/2018. CW được biết đến như là sản phẩm đầu tư, vừa là công cụ quản lý rủi ro với chi phí hiệu quả. Sản phẩm này có cách thức giao dịch giống như cổ phiếu và không bị hạn chế bởi tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày 18/1 vừa qua, Chủ tịch UBCKNN ký ban hành Quyết định số 72/QĐ-UBCK về việc ban hành Quy chế hướng dẫn chào bán và phòng ngừa rủi ro chứng quyền có bảo đảm (Cowered warrant). Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/1. Chứng quyền quy định tại quy chế này là chứng quyền mua dựa trên chứng khoán cơ sở là cổ phiếu niêm yết, thực hiện quyền kiểu châu Âu và có phương thức thanh toán bằng tiền.

Theo quy chế, chứng khoán cơ sở của chứng quyền là cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam đáp ứng tiêu chí sau:

1. Thuộc chỉ số VN30 hoặc HNX30 hoặc chỉ số tương đương thay thế (trong trường hợp tổ chức lại các Sở giao dịch chứng khoán);

2. Giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân trong 6 tháng gần nhất tính đến ngày chốt dữ liệu xem xét từ 5.000 tỷ đồng trở lên;

3. Tổng khối lượng giao dịch trong 6 tháng gần nhất tối thiểu đạt 25% số lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng bình quân trong 6 tháng gần nhất hoặc giá trị giao dịch hằng ngày bình quân trong 6 tháng từ 50 tỷ đồng/ngày trở lên;

4. Tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng từ 20% trở lên;

5. Thời gian niêm yết từ 6 tháng trở lên, trường hợp cổ phiếu chuyển sàn niêm yết thì thời gian niêm yết được tính là tổng thời gian niêm yết của cả hai Sở giao dịch chứng khoán;

6. Kết quả hoạt động kinh doanh có lãi hoặc không có lỗ lũy kế;

7. Không đang trong tình trạng cảnh báo, kiểm soát, kiểm soát đặc biệt, tạm ngừng giao dịch, không thuộc diện hủy niêm yết.

Ngày chốt dữ liệu xem xét là ngày giao dịch cuối cùng của các tháng 3, 6, 9 và 12 trong năm.

Theo thống kê sơ bộ của người viết, chiếu theo các tiêu chí tại quy chế này thì toàn thị trường có 15 mã chứng khoán có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn và có khả năng trở thành cổ phiếu cơ sở để phát hành chứng quyền có đảm bảo. Trong đó, có 3 cổ phiếu ngân hàng là MBB, STB và ACB; những cổ phiếu đình đám khác đủ chuẩn như VNM, MWG, HPG, VJC.

Ở thời điểm hiện tại chỉ có 5 CTCK dự kiến sẽ phát hành cover warrant là SSI, HSC, VNDirect, VCSC và MBS. Các CTCK này sẽ phát hành chứng quyền theo tiêu chí tổng số lượng cổ phiếu quy đổi từ chứng quyền của tất cả các tổ chức phát hành không quá 10% tổng số cổ phiếu tự do chuyển nhượng và số lượng cổ phiếu quy đổi từ chứng quyền trong một đợt chào bán của một tổ chức phát hành không vượt quá 1,5% so với tổng số cổ phiếu tự do chuyển nhượng. Mặc dù hiện tại việc thanh toán cover warrant bằng tiền (không chuyển giao vật chất) tuy nhiên theo quy định các CTCK vẫn phải "lập kho" để phòng ngừa rủi ro. Kho này sẽ được lập trên tài khoản tự doanh của tổ chức phát hành với tỷ lệ tối thiểu 80% số cổ phiếu quy đổi từ chứng quyền.

Tường Như

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo