Thứ tư, 19/5/2021 | 01:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 4/9/2013, 17:28 (GMT+7)

IDS sẽ nâng cao tính minh bạch, công bằng cho thị trường

Thứ tư, 4/9/2013, 17:28 (GMT+7)

Thưa ông, cùng với việc vừa hoàn tất Hệ thống IDS, UBCK có sự chuẩn bị như thế nào để đảm bảo vận hành hiệu quả hệ thống từ tháng 9 này?

Hệ thống IDS là một trong các dự án nằm trong khuôn khổ dự án Phát triển thị trường vốn Việt Nam-VIE026, được triển khai từ năm 2011. Đến thời điểm này, Hệ thống đã được xây dựng hoàn thiện và sẽ chính thức nhận, xử lý các báo cáo, công bố thông tin của các công ty đại chúng từ tháng 9/2013.

Để chuẩn bị cho việc vận hành hệ thống hiệu quả, UBCK đã tổ chức 3 hội nghị tập huấn, hướng dẫn sử dụng hệ thống cho hơn 2.000 công ty đại chúng trên toàn quốc. Các công ty đại chúng đang thực hiện đăng ký sử dụng, triển khai kết nối với Hệ thống IDS đặt tại UBCK. Với những bước chuẩn bị tính đến thời điểm này, Hệ thống IDS đã sẵn sàng đi vào vận hành hiệu quả.

 

Công bố thông tin qua mạng mang lại nhiều tiện ích, nhưng điều các công ty đại chúng quan ngại là tính bảo mật của thông tin được công bố. Hệ thống IDS xử lý vấn đề này ra sao, thưa ông?

Ngoài việc cho phép thu nhận dữ liệu điện tử từ các công ty đại chúng gửi đến UBCK, Hệ thống IDS còn cung cấp module tự động để kiểm tra dữ liệu, xử lý và lưu trữ dữ liệu, đồng thời hỗ trợ cán bộ nghiệp vụ của UBCK duyệt thông tin công bố của các công ty đại chúng trước khi tự động thực hiện công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của UBCK.

Hệ thống còn có chức năng tổng hợp, thống kê theo các mẫu báo cáo, để phục vụ hoạt động quản lý và giám sát về công bố thông tin của UBCK. Hệ thống IDS áp dụng cơ chế sao lưu, phục hồi dữ liệu tự động theo chu kỳ nhất định với các trang thiết bị lưu trữ hiện đại.

Để đảm bảo an toàn, bảo mật cho các thông tin báo cáo, Hệ thống IDS áp dụng một loạt biện pháp bảo mật. Theo đó, hệ thống được trang bị các tính năng để chống các truy cập bất hợp pháp, thực hiện phân cấp, phân quyền người sử dụng theo đúng chức năng được giao. Dữ liệu báo cáo gửi từ các công ty đại chúng lên UBCK qua Hệ thống IDS được áp dụng chữ ký số công cộng, để đảm bảo tính pháp lý của các thông tin được công bố.

 

Khi vận hành, hệ thống IDS sẽ góp phần gia tăng tính minh bạch, công bằng về công bố thông tin trên TTCK như thế nào, theo ông?

Nhờ khả năng kết nối giữa Hệ thống IDS với Cổng thông tin điện tử của UBCK, hệ thống này giúp nâng cao tính minh bạch, công bằng cho thị trường. Điều này xuất phát từ khả năng cung cấp thông tin nhanh chóng của hệ thống. Nhờ ưu điểm này, UBCK sẽ nhanh chóng xử lý và công bố thông tin công khai ra thị trường, đồng thời kịp thời phát hiện và xử lý các thông tin không chính xác, tác động không lành mạnh đến nhà đầu tư.

Do được tiếp cận thông tin nhanh chóng và công bằng, nên các đối tượng tham gia thị trường sẽ kịp thời nắm bắt được các thông tin về DN. Qua đó góp phần hỗ trợ nhà đầu tư kịp thời đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý, giảm thiểu rủi ro do chậm, hoặc không được tiếp cận thông tin đầy đủ, chính thống.

 

Hệ thống IDS giúp gì cho công tác giám sát thị trường của UBCK?

Hệ thống IDS được xây dựng để giúp các công ty đại chúng thuận lợi hơn trong thực hiện nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin, đồng thời tăng cường khả năng quản lý, giám sát của UBCK đối với các thông tin được công bố. Qua đó góp phần nâng cao tính minh bạch của TTCK.

Do Hệ thống IDS cung cấp cho các công ty đại chúng công cụ để thực hiện báo cáo và công bố thông tin điện tử, thay thế cho báo cáo theo hình thức văn bản giấy như hiện tại, nên sẽ giúp UBCK nhanh chóng tiếp nhận và xử lý các thông tin, dữ liệu báo cáo của các công ty đại chúng. Dựa trên những thông tin này, UBCK sẽ sớm đưa ra phân tích về các giao dịch, qua đó hỗ trợ hiệu quả hoạt động quản lý, giám sát giao dịch trên thị trường.

Việc đưa hệ thống này vào vận hành sẽ giúp hình thành một cơ sở dữ liệu tập trung về thông tin của các công ty đại chúng. Do những thông tin này thường xuyên được cập nhật có hệ thống, nên sẽ là những dữ liệu quan trọng giúp UBCK thuận lợi hơn trong triển khai các nghiệp vụ phân tích, đánh giá và dự báo, nhằm phục vụ cho công tác quản lý và giám sát thị trường hiệu quả hơn.

Theo ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo