Thứ hai, 28/9/2020 | 12:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 4/8/2018, 16:36 (GMT+7)

Hy vọng thanh khoản cao và khối ngoại giảm bán ròng cho tuần tới

Đặng Phương Mai Thứ bảy, 4/8/2018, 16:36 (GMT+7)

Mức điểm tăng khá tốt là điều đáng chú ý, nhưng cách mà VN-Index tăng điểm trong một tuần mà thị trường toàn cầu có những diễn biến phức tạp còn là câu chuyện đáng quan tâm hơn rất nhiều mà người viết muốn đề cập.

Thanh khoản cũng ghi nhận sự cải thiện mạnh hơn, tăng 7% so với mức giao dịch ở tuần trước đó. Khối ngoại dù vậy lại tạo ra điểm trừ đáng kể cho tuần này khi thực hiện bán ròng hơn 900 tỉ đồng (tính riêng tại HSX), tăng gần gấp đôi so với mức bán ròng ở tuần trước đó.

Trở lại với câu chuyện tăng điểm của thị trường. Sự thay đổi quan trọng của TTCK Việt Nam trong tuần vừa qua, theo chúng tôi không hẳn thể hiện ở việc tăng/giảm của chỉ số mà nằm ở việc thị trường của chúng ta trở lại trạng thái mạnh hơn tương đối so với diễn biến trong khu vực – điều mà chúng ta không thấy trong suốt một tháng gần đây.

Cần nhắc lại, xuyên suốt từ ngày 1-7 đến trước tuần này, khi mà những thông tin cao trào về rủi ro chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tăng cao, đã có ít nhiều sự phản ứng “thái quá” đối với nhà đầu tư (NĐT) tại TTCK Việt Nam khi các số liệu so sánh cho thấy VN-Index đã giảm mạnh hơn đáng kể mức trung bình của nhóm các thị trường cận biên cũng như nhóm thị trường các quốc gia Châu Á.

Điểm thú vị nhất, thậm chí VN-Index đã ghi nhận mức giảm còn lớn hơn cả mức giảm của Shanghai (Trung Quốc) trong thời gian này trong khi Trung Quốc mới là quốc gia trực tiếp đối đầu với những vấn đề khó khăn nhất liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Vì những diễn biến này, trong bài viết ở hai tuần trước chúng tôi đã thật sự cảm thấy hoài nghi về khả năng NĐT đang trở nên bi quan thái quá tại TTCK Việt Nam.

Mọi chuyện có vẻ đang thay đổi đáng kể trong tuần qua. Khi mà những căng thẳng trong câu chuyện chiến tranh thương mại vẫn đang có thêm các cao trào mới và chứng khoán khu vực (đặc biệt là Trung Quốc) đối mặt với không ít khó khăn, thì TTCK Việt Nam đã cho thấy sự “bình tĩnh” tốt hơn rất nhiều để tạo ra một tuần “mạnh hơn tương đối” so với bình diện khu vực, đặc biệt nếu so với kết quả giảm mạnh 4,6% của Shanghai trong tuần này. Dù đã có tuần lễ đầu tiên mạnh hơn tương đối so với khu vực, trên thực chất VN-Index vẫn đang còn chiết khấu khá đáng kể khi giảm mạnh hơn 2% so với nhóm thị trường các quốc gia cận biên và 4% nếu so với nhóm thị trường các quốc gia Châu Á (tính từ 1-7 đến nay), đây tiếp tục là những con số đáng suy ngẫm.

Trong tuần sau, xét về góc độ kỹ thuật, VN-Index sẽ đối mặt với một thử thách quan trọng, khu vực kháng cự trung hạn tại vùng giá 965 điểm (vùng hoạt động của MA50). Một kết quả bứt phá thành công khu vực này sẽ giúp tạo ra nhiều cải thiện mạnh cho nhìn nhận về mặt kỹ thuật của VN-Index cả trong ngắn hạn và trung hạn. Dẫu vẫn biết vẫn còn đó những điểm trừ đáng kể từ việc bán ròng của khối ngoại cũng như những biến động rất khó lường của thị trường toàn cầu khi “bóng ma” chiến tranh thương mại vẫn còn đó, chúng tôi cho rằng thị trường luôn có những lý lẽ của riêng mình khi tạo ra sự vận động như hiện nay.

Một kết quả bứt phá rõ nét vùng kháng cự 965 điểm đi kèm với thanh khoản tiếp tục giữ ở mức cao như hiện nay và dĩ nhiên tốt hơn nữa là một sự kết hợp giảm bán ròng của khối ngoại (luôn là một mảnh ghép quan trọng) sẽ vẫn nên được nhìn nhận là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu.

Theo Minh Khôi - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo