Thứ tư, 23/10/2019 | 10:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 11/8/2015, 08:29 (GMT+7)

HSC: Chứng khoán có khả năng được mở room hoàn toàn sớm nhất

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 11/8/2015, 08:29 (GMT+7)

Cuối tuần qua, UBCKNN thông báo thông tư hướng dẫn hỗ trợ Nghị định 60 sẽ được ban hành dưới dạng dự thảo vào thứ 5 nhằm mục đích lấy ý kiến từ các bên quan tâm. Như vậy, dự thảo cuối cùng sẽ được công bố ngay sau khi Nghị định được ban hành vào ngày 1/9/2015. Thông tư sẽ hướng dẫn chi tiết theo đó bất kỳ công ty nào không bị kiểm soát có thể tăng room cho NĐTNN lên 100%.

Tuy nhiên, phần cuối cùng và quan trọng nhất của vấn đề, là danh sách các ngành bị hạn chế và không bị hạn chế do bộ kế hoạch đầu tư soạn thảo vẫn chưa hoàn thiện. HSC cho rằng danh sách này vẫn trong quá trình xây dựng và có thể sẽ chưa hoàn thiện được trước quý II/2016 hoặc sau đó.

Nguyên nhân cho sự trì hoãn kéo dài này có thể là do đàm phán TPP kéo dài và đây là một phần quan trọng quyết định ngành nào sẽ bị hạn chế và ngành nào sẽ được nới room.

Hiện tại, các công ty thuộc các ngành trong danh sách không bị hạn chế trước đó do Bộ Công thương công bố một vài năm trước sẽ có thể sẵn sàng và chuẩn bị tăng room lên 100% khi dự thảo thông tư được ban hành. Tuy nhiên, các công ty thuộc những ngành bị hạn chế hiện tại sẽ phải chờ đợi danh sách mới được công bố để xem liệu đã có sự nới lỏng quy định hay liệu sẽ có những thay đổi trong tương lai.

Khi danh sách cuối cùng được công bố, số lượng các ngành bị hạn chế nới room sẽ giảm theo các hiệp định quốc tế (TPP, EU FTA và có thể là AEC) và sau khi có sự tham vấn rõ ràng hơn với các bộ liên quan với những ý kiến riêng đã lựa chọn nới room một số ngành. Do đó, số lượng các ngành không bị hạn chế sẽ tăng lên.

Do đó, HSC cho rằng room đối với ngành chứng khoán có khả năng được mở hoàn toàn trong thời gian ngắn tới.

Với khả năng ngành chứng khoán sẽ có thể nằm trong danh sách các ngành không bị hạn chế khi Nghị định 60 và thông tư hướng dẫn kèm theo được ban hành, khi đó sẽ phụ thuộc vào từng công ty có quyết định tổ chức ĐHĐCĐ bất thường ngay sau đó nhằm bỏ quyết về vấn đề nới room hay không. Hay các công ty sẽ đợi đến ĐHĐCĐ thường niên năm tới để xin ý kiến cổ đông về vấn đề này. SSI và HCM đã tiến hành một số chuẩn bị và SSI sẽ xin ý kiến cổ đông để nâng room lên 100% vào ngày 21/8/2015.

>>>Tọa đàm nới room: NĐ60 được coi là bản 'chào hàng' sáng giá đối với NĐT nước ngoài

>>>Tuần tới, UBCK tổ chức hội thảo quy định cụ thể về nới room

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo