Thứ năm, 24/10/2019 | 03:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ sáu, 3/7/2015, 13:25 (GMT+7)

HSBC hoan nghênh quyết định nới room của Việt Nam

Thứ sáu, 3/7/2015, 13:25 (GMT+7)

Trong bản báo cáo Triển vọng Thị trường Việt Nam do HSBC công bố ngày 3/7, ngân hàng này đã hoan nghênh quyết định về việc bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài đối với các công ty đại chúng thuộc một số ngành nghề, ngoài việc hoan nghênh thông tin tổng thống Mỹ đã ký ban hành luật về Quyền xúc tiến thương mại (TPA) vào ngày 29/6 vừa qua.

Theo HSBC, Nghị định 60 mới được ban hành là một động thái tích cực của Việt Nam, nhưng cho rằng việc tiếp tục bảo hộ các ngành quan trọng cho thấy các hoạt động cải cách sẽ còn chậm chạp.

“Chúng tôi tin rằng bản thân nghị định này là một bước đi đúng hướng, nhưng việc vẫn còn thiếu các chi tiết cụ thể cũng như việc duy trì trần sở hữu đối với lĩnh vực ngân hàng cho thấy tiến độ cải cách vẫn còn diễn ra khá chậm,” HSBC viết trong bản báo cáo.

Sàn giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HSX) có mức vốn hoá thị trường khoảng 49 tỷ USD trong khi sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) chỉ ớ mức 6 tỷ USD, tổng cộng là 55 tỷ USD.

Ở sàn HSX, các ngân hàng có tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức trần 30% hiện đang chiếm 23%. Điều này có nghĩa rằng lĩnh vực được lợi khi có tự do hoá thêm nữa để nâng cao quản trị doanh nghiệp và hiệu quả hoạt động là không giới hạn.

Thứ hai, các lĩnh vực được áp dụng sở hữu trần 49% có thể sẽ không có khả năng bán cho khối nước ngoài khi Nhà nước đang nắm giữ gần như 100% kiểm soát (như mã BID và GAS). Ở sàn HSX, các doanh nghiệp có chủ sở hữu nhà nước hơn 50% đang chiếm 36% tổng nguồn vốn hoá thị trường.

“Chúng tôi tin rằng Việt Nam đang dần dần tự do hóa nền kinh tế. Điều này có nghĩa là Việt Nam không thể thực hiện điều đó trong một sớm một chiều. Cho dù là những nỗ lực nhằm cổ phần hoá các doanh nghiệp có vốn Nhà nước hay việc tự do hoá cổ phần công đối với khối ngoại, nhà nước cần lưu ý đến các chi tiết luật cũng như việc thi hành,” HSBC khuyến nghị.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo