Chủ nhật, 19/9/2021 | 08:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 6/8/2021, 10:13 (GMT+7)

HoSE thông báo chuyển lại những cổ phiếu sang HNX niêm yết

Tường Như Thứ sáu, 6/8/2021, 10:13 (GMT+7)

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo đã nhận được công văn số 4236/UBCK-PTTT hướng dẫn về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về HoSE ngày 5/8.

Trước đó, vào đầu tháng 3, trước hiện tượng nghẽn lệnh trên hệ thống HoSE, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra công văn về chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX trên cơ sở doanh nghiệp tự nguyện. Cổ phiếu của công ty chuyển giao dịch tạm thời đưa ra khỏi bộ chỉ số của HoSE.

Việc chuyển giao dịch cổ phiếu về lại HoSE được thực hiện mà không xem xét lại các điều kiện, hồ sơ niêm yết. Quy trình chuyển lại sẽ qua 4 bước. Đầu tiên, HNX thông báo cho các doanh nghiệp thuộc đối tượng chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX và chốt ngày giao dịch cuối cùng. Bước 2, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thực hiện chốt danh sách cổ đông sau 3 ngày làm việc kể từ ngày giao dịch cuối cùng tại HNX theo chu kỳ thanh toán chứng khoán để chuyển dữ liệu về HoSE. Bước 3, doanh nghiệp có trách nhiệm lựa này giao dịch đầu tiên tại HoSE cách ngày giao dịch cuối cùng tại HNX ít nhất 3 ngày làm việc. Bước cuối cùng là HoSE công bố ngày giao dịch đầu tiên trên cơ sở VSD đã hoàn tất thủ tục chuyển dữ liệu.

Với cổ phiếu đang niêm yết tại HNX đã được HoSE thẩm định hồ sơ đáp ứng điều kiện niêm yết tại HoSE cũng được thực hiện chuyển giao tương tự.

Để giảm tải cho hệ thống HoSE, nhiều doanh nghiệp đã tự nguyện tạm thời chuyển giao dịch sang HNX như PAN, NSC, BBC, SSC, VFG, ABT, LAF, VND, TVB…

Trước đó, Bộ Tài chính có văn bản gửi UBCKNN về việc rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng. UBCKNN cần rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HoSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HoSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh. Cùng với đó, khẩn trương báo cáo việc áp dụng lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Vào này 5/7, hệ thống giao dịch của HoSE do FPT cung cấp đã đi vào vận hành sau hơn 3 tháng kể từ khi các cơ quan quản lý đồng ý để doanh nghiệp trong nước khắc phục thay vì chờ hệ thống mới của đối tác KRX. Theo ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch CTCP Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết hệ thống này có thể nâng số lượng lệnh giao dịch trong ngày 3-5 triệu lệnh thay vì 900.000 lệnh trước đó. Hệ thống bỏ cơ chế phân bổ lệnh, các CTCK sẽ đặt lệnh theo năng lực của họ. Đồng thời, việc làm chủ hệ thống cũng giúp thuận lợi hơn trong quá trình giám sát, khắc phục sự cố, nâng cấp khi quá tải.

Sau khi hệ thống mới do FPT cung cấp đi vào vận hành, sàn HoSE đã có nhiều phiên giao dịch khớp lệnh tỷ USD, đặc biệt phiên ngày 12/7 khớp lệnh đến 29.000 tỷ đồng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo