Thứ năm, 6/10/2022 | 01:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 30/3/2021, 10:47 (GMT+7)

HoSE phối hợp với FPT xây dựng hệ thống tạm thời trong 3-4 tháng, xử lý 3 đến 5 triệu lệnh mỗi ngày

Tường Như Thứ ba, 30/3/2021, 10:47 (GMT+7)

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa có thông tin chính thức liên quan đến tình trạng nghẽn lệnh hệ thống và giải pháp khắc phục.

Theo đó, HoSE cho biết đang phối hợp với FPT triển khai xây dựng hệ thống tạm thời theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN. Đây là giải pháp sử dụng phần mềm hệ thống giao dịch đang được sử dụng tại HNX và sẽ triển khai trên nền tảng hạ tầng tại HoSE để có thể thay thế hệ thống khớp lệnh hiện tại. Giải pháp này giảm thiểu việc tác động, thay đổi đối với hệ thống của các công ty chứng khoán.

Mục tiêu đặt ra cho hệ thống tạm thời sẽ xử lý được khoảng từ 3 đến 5 triệu lệnh một ngày, cao hơn nhiều so với công suất thiết kế là 900.000 lệnh hiện nay. HoSE đánh giá đây là giải pháp tối ưu bởi thời gian triển khai cũng như các rủi ro về góc độ hệ thống. Theo khảo sát, phân tích và đánh giá của FPT, thời gian dự kiến để triển khai hệ thống là khoảng 3 đến 4 tháng.

Trước đó, trả lời phỏng vấn VTV, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE cho biết ban lãnh đạo đặt ra một kế hoạch tương đối tham vọng gọi là 100 ngày. Hai bên cũng đã thực hiện những bước đi đầu tiên và kỳ vọng sớm bắt đầu tiến hành thử nghiệm phiên bản đầu tiên.

hsx-1366-1617076655.png

Tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE bắt đầu từ tháng 12/2020.

Nói về tình trạng nghẽn lệnh nhiều tháng qua gây bức xúc cho nhà đầu tư, HoSE cho biết từ tháng 12/2020, một số công ty chứng khoán (CTCK), đặc biệt là các CTCK có nhiều khách hàng, không gửi lệnh được vào hệ thống trong những phiên giao dịch có thanh khoản lớn. Tình trạng này xảy ra khi có sự gia tăng đột biến số lệnh từ các công ty chứng khoán vào sở.

Theo thống kê của HoSE, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mới và giá trị giao dịch có sự gia tăng đột biến. Theo đó, trong TOP 20 CTCK hàng đầu, có lượng lệnh vào sàn tăng ít nhất là trên 3 lần, bình quân là 5-6 lần, cá biệt có một số công ty có số lệnh vào sàn tăng 13-18 lần. Số lệnh vào sàn nhiều phiên vượt quá năng lực thiết kế của cả hệ thống, gây hiện hiện tượng quá tải hệ thống.

Trước hiện tượng này, HoSE đã thực hiện việc nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 chứng khoán từ ngày 4/1/2021 nhằm giảm bớt số lượng lệnh vào hệ thống. Giải pháp này đã góp phần giảm tải được một phần lệnh vào hệ thống, giúp thanh khoản tăng được 15 – 18% như dự kiến. Tuy nhiên, hiện tượng quá tải hệ thống vẫn chưa xử lý được dứt điểm, nhất là trong các phiên có thanh khoản rất lớn chạm đến mức 15.000 -16.000 tỷ đồng.

Ngày 3/3/2021, UBCKNN cũng đã có văn bản hướng dẫn HoSE, Sở GDCK Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE ra HNX. Theo đó, các doanh nghiệp niêm yết có nguyện vọng chuyển giao dịch sẽ được các đơn vị liên quan hỗ trợ tối đa.

Để chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX, doanh nghiệp cần có nghị quyết HĐQT hay ĐHĐCĐ. Sau đó, doanh nghiệp cần công bố thông tin theo đúng quy định, làm đơn đề nghị chuyển giao dịch trong đó nêu rõ ngày dự kiến ngừng giao dịch trên HoSE. Theo HoSE, Thời gian tối đa để xử lý hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, thời gian ngừng giao dịch để chuyển niêm yết từ HoSE sang HNX tối thiểu là 4 ngày.

Ngay sau khi hệ thống giao dịch thông suốt, HoSE sẽ báo cáo UBCKNN và công bố thông tin thời gian tiếp nhận các cổ phiếu chuyển giao dịch quay trở lại.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo