Thứ tư, 16/10/2019 | 12:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 9/9/2015, 11:33 (GMT+7)

HOSE đã sẵn sàng để triển khai các quy định mới về GD trong ngày

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 9/9/2015, 11:33 (GMT+7)

Trong cuộc giao dịch trực tuyến về “Dự cảm TTCK cuối năm 2015 trước biến động của tỷ giá và giá dầu” diễn ra sáng nay, trả lời câu hỏi về sự chuẩn bị của HOSE để áp dụng giao dịch cổ phiếu trong ngày như thế nào và khi nào thì HOSE và các thành viên của mình sẵn sàng để triển khai? Và việc gần một năm nữa mới tiến hành được mua bán trong ngày thì có hơi lâu?

Bà Nguyễn Thị Việt Hà - Ủy viên chuyên trách Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết, về phía hệ thống giao dịch, các quy định mới về giao dịch trong ngày trong dự thảo Thông tư hướng dẫn về giao dịch chứng khoán không đòi hỏi có sự thay đổi đến hệ thống giao dịch hiện tại của Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK). Nghĩa là có thể nói rằng, hệ thống giao dịch của SGDCK TP.HCM đã sẵn sàng cho việc triển khai các quy định mới.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hơn nằm tại CTCK, về hợp đồng, về hệ thống, về quy trình triển khai, về kiểm soát rủi ro, làm sao để tạo sự linh hoạt trong giao dịch cho nhà đầu tư, trong khi vẫn phải đáp ứng các điều kiện về thanh toán cuối ngày, hạn chế việc phải sử dụng quy trình hỗ trợ thanh toán.

Với việc quy định các điều kiện chặt chẽ cho các công ty chứng khoán tham gia, bà Hà nghĩ rằng việc cung cấp dịch vụ môi giới sẽ giới hạn ở một số công ty chứng khoán lớn, có chuyên môn nghiệp vụ vững và tài chính mạnh. Đối với các công ty này, công tác chuẩn bị sẽ không quá khó khăn bởi đa phần đã phát triển sẵn hệ thống với các tính năng mở, chuẩn bị sẵn sàng cho các nghiệp vụ mới, có những chuẩn mực trong quy trình hoạt động, đặc biệt là về quản trị rủi ro. Do đó, bà Hà kỳ vọng các quy định mới sẽ có thể áp dụng ngay khi Thông tư Hướng dẫn về giao dịch được ký ban hành.

Về phía SGDCK, bên cạnh hệ thống giao dịch còn là hệ thống giám sát, hệ thống báo cáo… cũng cần có sự nâng cấp để đáp ứng yêu cầu quản lý, giám sát theo các quy định mới.

Về câu hỏi liên quan tới một số DN trên HOSE có kế hoạch tăng vốn rất khủng và một nhóm cổ phiếu có liên quan đến nhau bị các CTCK không cho margin, HOSE có sự theo dõi đặc biệt nào với nhóm cổ phiếu này để phát hiện làm giá hay các vi phạm trong giao dịch không?

Bà Hà cho biết, các công ty có kế hoạch tăng vốn nhanh trong thời gian ngắn đều được HOSE đưa vào danh sách theo dõi đặc biệt để các phòng ban liên quan của HOSE (Phòng Quản lý và Thẩm định Niêm yết, Phòng Giám sát Giao dịch) tăng cường theo dõi, giám sát việc sử dụng vốn theo kế hoạch tăng vốn đã được công bố.

Theo quy định, sau khi hoàn tất đợt tăng vốn, các công ty có nghĩa vụ báo cáo tiến độ, mục đích sử dung vốn đến UBCKNN và công bố thông tin trên website của HOSE và của công ty. Theo đó, bà Hà khuyến nghị nhà đầu tư nên theo dõi các công bố thông tin này để có thông tin cập nhật về tình hình tăng vốn và sử dụng vốn của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm:[Dự thảo TT74 sửa đổi] Nới điều kiện CTCK tham gia giao dịch T+0

Theo Báo đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo