Thứ sáu, 3/12/2021 | 07:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 24/3/2015, 07:00 (GMT+7)

Hỗ trợ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp

Thứ ba, 24/3/2015, 07:00 (GMT+7)

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước SCIC và hơn 200 đại biểu là các lãnh đạo thuộc các sở tài chính và chi cục tài chính doanh nghiệp cùng lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước thuộc diện thoái vốn, cổ phần hóa trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị tài chính đã hướng dẫn, hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhà nước lên lộ trình, hoàn thiện hồ sơ để sớm thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán theo Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg ngày 15-9-2014 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2660/BTC-UBCKNN hướng dẫn một số vấn đề liên quan đến thoái vốn thông qua đấu giá cổ phần và việc niêm yết, đăng ký giao dịch của các doanh nghiệp cổ phần hóa của Bộ Tài chính.

Theo ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là một chính sách cốt lõi trong chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp, cải cách kinh tế của Đảng và Chính phủ.

Việc chuyển doanh nghiệp Nhà nước thành công ty cổ phần đã được thực hiện từ năm 1996. Sau giai đoạn bùng nổ 2006-2007, quá trình này cũng có chững lại và 2 năm gần đây đã có đà tăng lại nhờ vào những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các bộ ngành liên quan. Năm 2013, số doanh nghiệp cổ phần hóa đạt 74 doanh nghiệp, tăng gấp 3 lần số lượng doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa trong hai năm 2011 và 2012. Năm 2014, tốc độ cổ phần hóa tiếp tục được duy trì với 143 doanh nghiệp đã được hoàn tất.

Với vị thế là vùng kinh tế trọng điểm, các doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh phía Nam đóng góp tỷ trọng rất lớn vào GDP của cả nước, do đó yêu cầu tái cơ cấu các doanh nghiệp trên địa bàn cần được thúc đẩy nhanh chóng, đặc biệt năm 2015 là năm cuối cùng của giai đoạn 2011-2015.

Hội nghị cũng dành phần lớn thời gian để các cơ quan quản lý và vận hành thị trường cung cấp thêm thông tin và giải đáp thắc mắc về các chính sách, quy định mới về cổ phần hóa và thoái vốn thông qua đấu giá cũng như niêm yết trên thị trường chứng khoán, góp phần đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu doanh nghiệp trên địa bàn.

Giới thiệu về quy trình đấu giá và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM, bà Trần Anh Đào, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho biết, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM là đơn vị đi đầu trong việc tổ chức bán đấu giá cổ phần cho các doanh nghiệp Nhà nước từ năm 2005. Sau 10 năm, số phiên đấu giá bán cổ phần thông qua Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM đạt 353 phiên và vẫn tiếp tục xu hướng tăng mạnh trong thời gian tới.

Đa phần các phiên đấu giá tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM đều thu được kết quả thành công khi cổ phần được bán với giá tốt, thanh khoản cao, giúp doanh nghiệp thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn nhiều tiềm năng, đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp trên nguyên tắc xác định giá bán theo cung cầu của thị trường đồng thời nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp.

Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Thành Long cho biết, Chính phủ và Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp mang tính đột phá trong việc thúc đẩy cổ phần hóa, bán phần vốn Nhà nước làm chủ sở hữu. Trong thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có một buổi làm việc cụ thể với Cục Tài chính Doanh nghiệp - Bộ Tài chính để cùng xem xét giải quyết và đưa ra các giải pháp, kiến nghị trình Chính phủ nhằm tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp trong việc áp dụng các văn bản pháp luật trong thực tế để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sắp xếp, thực thiện cổ phần hóa theo đúng lộ trình.

Theo Báo Hải Quan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo