Thứ bảy, 17/4/2021 | 14:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 6/3/2021, 14:41 (GMT+7)

HNX thử nghiệm tạo bảng giao dịch mới cho cổ phiếu của HSX

Theo VTV Thứ bảy, 6/3/2021, 14:41 (GMT+7)
Ảnh minh họa - Dân trí.

Ảnh minh họa - Dân trí.

Sau 1 tuần lấy ý kiến các công ty chứng khoán (CTCK) thành viên về thời gian cần để thực hiện chỉnh sửa hệ thống phần mềm, nhằm đáp ứng trường hợp chuyển tạm thời một số mã chứng khoán niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HSX) sang Sở giao dịch Hà Nội (HNX), HNX cho biết, đang thử nghiệm việc tạo một bảng điện mới cho các mã "di cư" này. Đây là một trong các giải pháp tình thế đang được cơ quan quản lý cân nhắc, nhằm khắc phục tình trạng quá tải, nghẽn hệ thống giao dịch đang xảy ra ngày càng thường xuyên trên HNX.

Theo thông báo mới nhất của HNX vừa gửi tới các CTCK thành viên, HNX cho biết, việc thử nghiệm tạo một bảng điện mới cho các chứng khoán của HSX "đi ở nhờ" đang được triển khai. Bảng điện này vẫn tuân thủ theo các quy định giao dịch của HSX như kết cấu phiên, biên độ, loại lệnh, bước giá, hay lô giao dịch… Cách thức giao dịch tương đồng với HSX, dù việc định danh số chứng khoán này sẽ thuộc sàn Hà Nội. Việc kết nối, đặt lệnh, nhận kết quả, thanh toán… sẽ được điều hướng từ các CTCK vào hệ thống của HNX.

HNX cũng đã chuẩn bị xong dự thảo tài liệu đặc tả về quy trình và công nghệ gửi tới các CTCK thành viên để cùng nghiên cứu và phối hợp thử nghiệm. Hiện chỉ còn chờ các CTCK chỉnh sửa hệ thống phần mềm để thử nghiệm kết nối giao dịch với HNX.

Như vậy là chỉ sau đúng 1 tuần lấy ý kiến các CTCK thành viên, việc "di cư" một số chứng khoán niêm yết trên HSX sang HNX đã bắt đầu vào guồng.

Đây là một trong một số các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng quá tải hệ thống giao dịch trên HSX, đang ngày càng gia tăng do thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao, vượt thiết kế hệ thống hiện tại chỉ xử lý được tối đa 900.000 lệnh trong một phiên.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng có văn bản đề nghị các Sở phối hợp, hỗ trợ nhanh chóng cho doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển niêm yết tạm thời từ HSX sang HNX.

Một loạt các giải pháp khác như nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 đơn vị, hay không cho chỉnh sửa, hủy lệnh cũng đang được HSX lấy ý kiến các thành viên thị trường và các nhà đầu tư, nhằm tìm ra những phương án "hài hòa nhất" khơi thông giao dịch trên HSX.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo