Chủ nhật, 11/4/2021 | 08:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 27/2/2021, 08:37 (GMT+7)

HNX gấp rút lấy ý kiến CTCK việc chuyển một số mã chứng khoán từ HoSE sang

Tường Như Thứ bảy, 27/2/2021, 08:37 (GMT+7)

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) ngày 27/2 đã tổ chức lấy ý kiến các công ty chứng khoán về thời gian cần thực hiện chỉnh sửa hệ thống phần mềm tại các đơn vị này. Mục tiêu nhằm đáp ứng trường hợp chuyển một số mã chứng khoán hiện giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) sang giao dịch tại một bảng mới trên hệ thống của HNX. Các mã này vẫn được giữ nguyên các quy định giao dịch như tại HoSE về biên độ, kết cấu phiên, bước giá… Tại hệ thống của VSD, các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HoSE.

Theo thông báo của HNX, các công ty chứng khoán thành viên thực hiện khảo sát và hoàn thành trước 1/3. Trao đổi với Người Đồng Hành, đại diện HNX cho biết đây là yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và đòi hỏi gấp rút thực hiện dù đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và kết quả yêu cầu phải có trong ngày thứ 2 đầu tuần.

HNX tiến hành lấy ý kiến các công ty chứng khoán trong bối cảnh tình trạng nghẽn giao dịch tại HoSE diễn ra thường xuyên trong thời gian qua. Từ cuối năm 2020 tới nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng khiến giao dịch bùng nổ, riêng HoSE giá trị giao dịch bình quân phiên trong tháng 1 đạt gần 16.800 tỷ đồng. Việc thanh khoản tăng cao và vượt qua năng lực dự phòng của hệ thống công nghệ thông tin của HoSE gây ra tình trạng nghẽn lệnh, lệnh vào hệ thống chậm hoặc không vào được, các bước giá mua và bán hiện thị trên bảng điện không khớp nhau ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao dịch của nhà đầu tư.

Biện pháp căn cơ để dứt điểm hiện tượng này là triển khai hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán (KRX). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến công tác triển khai hệ thống mới có sự chậm trễ và nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn sẽ khó kiểm soát được tiến độ. Theo dự kiến phải cuối năm nay mới có thể triển khai hệ thống mới cho thị trường.

UBCK đã đưa ra giải pháp nâng lô giao dịch tối thiểu trên sàn HoSE từ 10 lên 100 cổ phiếu/lệnh giúp giảm tải hệ thống. Dù được áp dụng từ đầu năm 2021 nhưng hiện tượng nghẽn vẫn diễn ra thường xuyên.

Các chuyên gia đưa ra một số giải pháp khắc phục như nâng lô giao dịch từ 100 lên 1.000 đơn vị, nâng bước giá HoSE lên 100 đồng và chuyển một số doanh nghiệp niêm yết từ HoSE sang HNX.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo