Thứ ba, 6/12/2022 | 03:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 28/9/2021, 18:46 (GMT+7)

Hiệu suất đầu tư âm 2 tháng, PYN Elite Fund kỳ vọng nhiều cổ phiếu trong danh mục sẽ tăng bằng lần

Thảo Anh Thứ ba, 28/9/2021, 18:46 (GMT+7)

Ông Petri Deryng, người quản lý danh mục PYN Elite Fund, định giá P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam ở mức 12,6 lần dựa trên ước tính lợi nhuận năm 2022. Đây được cho là mức định giá hấp dẫn khi so sánh với các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Quỹ cũng đưa ra nhận định các cổ phiếu trên thị trường nhìn chung có tiềm năng tăng giá,. Ngoài ra, kinh tế Việt Nam phát triển bền vững và tỷ lệ nợ ổn định tại các công ty niêm yết sẽ tạo điều kiện cho mức sinh lời hợp lý và hạn chế rủi ro đi kèm.

Sếp PYN Elite Fund: VN-Index đang có định giá hấp dẫn, nhiều cổ phiếu được kỳ vọng tăng bằng lần - Ảnh 1.

VN-Index đang có định giá hấp dẫn khi so sánh với các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Trước bối cảnh dịch bệnh suốt năm qua, VN-Index vẫn đảm bảo mức tăng trưởng vào khoảng 40% so với thời điểm trước dịch. Tuy nhuên, thị trường vừa có những đợt chỉnh mạnh vào tháng 1, 7 và 8 trước tin tức về dịch bệnh và các biện pháp giãn cách xã hội. 

Mặc dù vậy, người đứng đầu quỹ Phần Lan vẫn bày tỏ quan điểm lạc quan VN-Index sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của các công ty niêm yết trong tương lai. Nhưng trước hết tỷ lệ lây nhiễm ở Việt Nam cần được kiểm soát thông qua chiến dịch tiêm chủng.

Quỹ dự phóng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết là 25% trong hai năm 2021, 2022 và 18% vào năm 2023. PYN Elite cũng từng chia sẻ các doanh nghiệp Việt Nam đang không quá lo lắng vì đây là làn sóng thứ Covid-19 thứ 4 mà cả Chính phủ và doanh nghiệp đã trải qua. Mặc dù Việt Nam hiện có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp nhưng các công ty tự tin rằng tốc độ tiêm chủng sẽ đẩy nhanh trong nửa cuối năm nay từ những hợp đồng vaccine được ký kết, đàm phán bởi Chính phủ. 

Sếp PYN Elite Fund: VN-Index đang có định giá hấp dẫn, nhiều cổ phiếu được kỳ vọng tăng bằng lần - Ảnh 2.

PYN Elite Fund ự phóng tăng trưởng lợi nhuận.

Xét về hiệu quả đầu tư của PYN Elite, quỹ ghi nhận hiệu suất đầu tư âm trong hai tháng liên tiếp (tháng 7: -5,5% và tháng 8: -0,19%). Quỹ cho biết việc hiệu suất đầu tư kém tích cực trong tháng 8 chủ yếu do ảnh hưởng của nhóm ngân hàng khi mà nhóm này đã bị chốt lời sau khi tăng tới 43% trong 7 tháng đầu năm.

Các ngân hàng trong danh mục gồm TPB, HDB, MBB và CTG đã tạo ra lợi nhuận tốt, nhưng hiện định giá của nhóm này vẫn còn khiêm tốn so với mức tăng trưởng dự kiến trong vài năm tới. Nhóm cổ phiếu VRE, ACV, VEA, CEO, SCS được kỳ vọng sẽ mang lại sự bùng nổ hậu Covid-19. 

PYN Elite đang để tỷ trọng đầu tư VHM lớn nhất trong danh mục do quỹ cho rằng cổ phiếu của doanh nghiệp phát triển nhà ở lớn nhất Việt Nam này đang bị định giá thấp và công ty đang có nền tảng tốt để đạt lợi nhuận cao. Việc giá cổ phiếu đang bị kìm hãm xuất phát từ một số yếu tố ngẫu nhiên của thị trường.

Với các mã chứng khoán trong danh mục, quỹ ước tính dư địa tăng trưởng lớn, nhiều cổ phiếu được dự phóng tăng bằng lần như CTG (110%), ACV (104%), VRE (101%), CEO (136%)...

Sếp PYN Elite Fund: VN-Index đang có định giá hấp dẫn, nhiều cổ phiếu được kỳ vọng tăng bằng lần - Ảnh 3.

Dư địa tăng trưởng các cổ phiếu trong danh mục PYN Elite Fund.

Chia sẻ về sự kiện liên quan đến Evergrande của Trung Quốc, ông Petri Deryng cho rằng các tác động sẽ chủ yếu gây ra với thị trường nhà đất và tài chính của Trung Quốc. Chính quyền quốc gia này sẽ có các biện pháp để tác động nếu khủng hoảng từ tập đoàn bất động sản này gây ra là đáng kể. 

Nhìn lại thị trường Việt Nam, cổ phiếu bất động sản như VHM có dự trữ tiền mặt lớn, khả năng sinh lời cao ROE 30% và tỷ lệ nợ/vốn chủ 10%. Điều này cho thấy không cần phải lo lắng về tác động tới nội tại tài chính doanh nghiệp, mặc dù giá cổ phiếu có thể dao động ngắn hạn theo tin tức về Evergrande.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo