Thứ ba, 29/9/2020 | 01:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 4/4/2018, 11:50 (GMT+7)

'Hiện tượng bong bóng đang diễn ra ở nhóm vốn hóa lớn, khoảng 3.000 tỷ đồng margin bơm vào thị trường'

Đặng Phương Mai Thứ tư, 4/4/2018, 11:50 (GMT+7)

Tuy nhiên, chuyên gia chứng khoán Hoàng Thạch Lân cho rằng thị trường khó có thể sập nhờ có nền tảng vĩ mô tốt, chỉ số VN-Index vẫn sẽ tăng.

VN-Index sẽ tiếp tục tăng

Chiều ngày 3/4 đã diễn ra hội thảo "Mùa chứng khoán tháng 4”. Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, VN-Index đã tăng hơn 19% từ đầu năm cho đến khi chiến tranh thương mại Mỹ -Trung xảy ra, nổi bật ở các nhóm công nghiêp, ngân hàng, bất động sản.

Hội thảo "Mùa chứng khoán tháng 4" diễn ra chiều 3/4 (ảnh: Minh Anh)

Nhóm large-cap tuy hỗ trợ mạnh thị trường nhưng mid-cap và small-cap tăng mạnh hơn cả.

Về nguyên nhân dẫn đến thị trường chứng khoán phiên 3/4 giảm hơn 8 điểm, theo ông Lân, là do thông tin bên ngoài, tuy nhiên VN-Index sẽ tăng trưởng trở lại.

Hiện tượng bong bóng đang diễn ra ở nhóm cổ phiếu có vốn hoá lớn do P/E nhóm này đang ở mức cao, gần 35 lần làm cho thị trường điều chỉnh, đổi trụ liên tục. Tuy nhiên, vị chuyên gia chứng khoán này cho rằng thị trường khó có thể sập nhờ có nền tảng vĩ mô tốt, chỉ số VN-Index vẫn sẽ tăng.

Khối ngoại bán ròng trên HOSE gần 12 tỷ đồng trong tháng 3, ông Lân nhận định đây chưa hẳn là dấu hiệu rút vốn. Trong vài phiên tới, VN-Index sẽ vượt mốc 1.200 điểm mặc dù có điều chỉnh nhờ số lượng cổ phiếu đang có tích cực đang lớn hơn số lượng cổ phiếu tiêu cực.

Thị trường chứng khoán chờ đợi gì trong tháng 4?

Ông Lân nhận định ngưỡng kháng cư tiếp theo của VN-Index khoảng 1.260-1.265 điểm. Thị trường chứng khoán tháng 4 khả năng tiếp tục tăng nhờ kỳ vọng MCSI đưa vào danh sách chờ nâng hạng lên nhóm mới nổi trong tháng 5.

Bên cạnh đó, tiến độ thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước qua IPO và doanh nghiệp trên sàn cũng là động lực giúp VN-Index tăng điểm. Ông Lân cho biết, hiện còn khoảng 20 mã cổ phiếu large-cap còn sở hữu vốn nhà nước đáng kể, trong đó 11 mã có tỷ lệ sở hữu lớn hơn 50%.

Các mã lớn được kỳ vọng tăng giá khi thoái vốn như GAS, BID, HVN, PLX, CTG, PVS...

Nhân tố nới room ngân hàng hay kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2018 cũng sẽ là tâm điểm của thị trường chứng khoán trong tháng 4. Theo đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, dầu khí có tiềm năng tăng giá.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi margin đang ở mức cao có thể dẫn đến hiện tượng thị trường điều chỉnh thường xuyên. Đồng thời rủi ro giảm điểm của chỉ số S&P trên sàn chứng khoán Mỹ vẫn còn.

Có khoảng 3.000 tỷ đồng margin bơm vào thị trường

Nhận định về cổ phiếu ngân hàng, các chuyên gia tại hội thảo cho biết nhóm này tiếp tục được kỳ vọng đạt tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý I cũng như cả năm nhờ vào mục tiêu tăng trưởng tín dụng tiếp tục ở mức cao 17%. NIM cải thiện nhờ đẩy mạnh mảng cho vay tiêu dùng.

Đồng thời, các ngân hàng đã giảm trích lập dự phòng, thậm chí một số ngân hàng còn chuyển sang hoàn nhập dự phòng. Lợi nhuận có sự đóng góp không nhỏ từ việc thoái vốn khỏi các khoản đầu tư tài chính.

Tuy nhiên, việc đẩy mạnh mảng cho vay tiêu dùng sẽ gia tăng nợ xấu cho các ngân hàng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đánh giá đánh giá chứng khoán cũng là một ngành tiềm năng trong năm 2018. Hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán tốt nhưng tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) trung bình trong 3 năm lại không tăng , trong khi tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) ở một số công ty chứng khoán khá cao, chứng tỏ các công ty đang sử dụng đòn bẩy tài chính mà cụ thể là margin.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay tại các công ty chứng khoán ở mức thấp khoảng 13,5% - 14,5%, bơm ra khoảng 3.000 tỷ đồng margin từ đầu năm đến nay.

Theo Minh Anh - vietnambiz.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo