Chủ nhật, 5/2/2023 | 08:55 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 12/11/2012, 15:23 (GMT+7)

Hiện tượng bất thường EIB

Thứ hai, 12/11/2012, 15:23 (GMT+7)

Eximbank có quy mô vốn lớn, nên những giao dịch “khủng” vừa qua không tác động nhiều đến cơ cấu sở hữu cổ phiếu EIB Ảnh: Đ.T

Giao dịch “khủng”

Kể từ đầu tháng 10/2012, các lệnh giao dịch thỏa thuận cổ phiếu EIB của Eximbank liên tục xuất hiện. Trong số 23 phiên giao dịch của tháng 10, có tới 11 phiên ghi nhận giao dịch thỏa thuận ở EIB. Tính ra, đã có 95 triệu cổ phiếu EIB, tương đương 1.504 tỷ đồng được trao tay trong tháng qua. Nếu tính đến hết ngày 9/11, giao dịch thỏa thuận cổ phiếu EIB đạt tới 135,8 triệu cổ phiếu, tương đương 2.128,6 tỷ đồng.

Như vậy, số cổ phiếu EIB chuyển nhượng qua giao dịch thỏa thuận đã chiếm gần 11% số cổ phiếu lưu hành ở EIB. Đáng chú ý, trong nhiều phiên, giao dịch thỏa thuận cổ phiếu EIB đã giữ phần chi phối trên toàn thị trường. Điển hình, giao dịch thỏa thuận cổ phiếu EIB ngày 6/11 chiếm 51,3% tổng giá trị giao dịch của sàn TP.HCM. Nếu so riêng với giá trị khớp lệnh của thị trường, thì giao dịch thỏa thuận của EIB vượt 80 tỷ đồng.

Tình trạng giao dịch quá “khủng” ở EIB, lại kéo dài trong hơn 1 tháng qua được giới quan sát đánh giá là hiện tượng bất thường. Sự bất thường còn nằm ở chỗ, trong khi giá cổ phiếu EIB lình xình, thì giao dịch thỏa thuận lại hầu hết được thực hiện ở mức giá kịch trần hoặc cao hơn thị giá.

Tuy nhiên, ngoại trừ thông tin Công ty cổ phần Sóng Việt (cổ đông nắm 0,19% vốn ở EIB) đăng ký mua 340.000 cổ phiếu EIB kể từ ngày 2/11 đến 12/11, không có bất kỳ thông tin nào được đưa ra liên quan đến các giao dịch thỏa thuận vừa qua. Như vậy, câu hỏi “ai mua, ai bán cổ phiếu EIB trong các giao dịch gần đây?” chưa tìm được lời đáp.

Một số giả định

Ban đầu, khi nhìn vào các giao dịch lớn, một số nhà đầu tư đã cho rằng, có thể, nhà đầu tư nước ngoài đã tăng cường gom mua vào trong những phiên giao dịch vừa qua. Tuy nhiên, nhìn lại tỷ lệ room của khối ngoại ở EIB, khả năng này không thể xảy ra, vì tỷ lệ room của nhà đầu tư nước ngoài tại EIB không tăng, mà đã giảm từ 29,22% xuống 28,84% trong tháng 10. Tính chung, khối ngoại đã bán ròng 5 triệu cổ phiếu EIB trong tháng 10 vừa qua. Do đó, có thể khẳng định, những giao dịch “khủng” ở EIB vừa qua là do các tổ chức trong nước thực hiện.

Các bên giao dịch cũng không thể là cổ đông lớn hay cổ đông nội bộ, vì hiện không có đăng ký giao dịch mua bán gì từ các cổ đông này và tỷ lệ sở hữu cổ phiếu EIB của họ không thay đổi. Theo các thông tin đăng tải gần đây, các cổ đông lớn nhất của EIB vẫn là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), Ngân hàng Vietcombank, Quỹ đầu tư VOF Investment Ltd…

Như vậy, đối tượng tham gia giao dịch thỏa thuận cổ phiếu EIB vừa qua chỉ có thể là những cổ đông, tuy không nằm trong diện buộc phải công bố thông tin (nắm trên 5% cổ phần), nhưng chắc chắc giữ số lượng cổ phần đáng kể. Những cá nhân/tổ chức này hẳn đã từng bung tiền mạnh để mua vào hàng triệu cổ phiếu EIB và nay là thời điểm họ quyết định “xả hàng”.

Cũng cần nói thêm, EIB là doanh nghiệp có quy mô vốn khá lớn, nên các giao dịch hàng triệu cổ phiếu, thậm chí hàng chục triệu cổ phiếu cũng chưa thể chiếm tỷ lệ sở hữu vốn lớn tại doanh nghiệp này. Mặt khác, do không phải công bố thông tin, nên chân dung “người mua, kẻ bán” ở EIB thời gian qua đã được che chắn kỹ. Có lẽ, họ sẽ chỉ xuất đầu lộ diện khi cục diện sở hữu tại EIB có sự thay đổi lớn.

Theo Ngọc Thủy - Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo