Thứ bảy, 8/5/2021 | 14:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 2/7/2015, 10:54 (GMT+7)

HHS: JVC 'thứ hai'?

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 2/7/2015, 10:54 (GMT+7)

JVC ‘thứ hai’?

Thị trường phiên giao dịch ngày 30/6/2015 bất ngờ với việc cổ phiếu của CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (mã HHS- HOSE) bị bán tháo và đã giảm kịch sàn, với lượng dư bán giá sàn lên tới hàng triệu cổ phiếu. Tương tự, sang tới phiên giao dịch hôm sau, HHS tiếp tục tái diễn tình trạng như trên.

Nguyên nhân khiến HHS bất ngờ bị bán tháo xuất phát từ việc thị trường có những tin đồn liên quan đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp và thông tin hàng loạt các CTCK cắt margin của cổ phiếu này.

Trường hợp trên của HHS làm chúng ta nhớ lại tình trạng của JVC. Chỉ sau một thời gian ngắn các tin đồn tiêu cực xuất hiện cổ phiếu JVC đã nằm sàn trong nhiều phiên liên tiếp và rơi vào tình trạng đóng băng thanh khoản. Và với một cổ phiếu đang thu hút rất lớn sự quan tâm của nhà đầu tư trong thời gian gần đây như HHS thì các tin đồn này đã khiến tâm lý nhà đầu tư trở càng nên hoang mang hơn bao giờ hết.

Có lẽ hiện giờ các nhà đầu tư đang cảm thấy lo lắng và tự đặt ra câu hỏi liệu rằng HHS có phải là một JVC ‘thứ hai’ khi mà bài học đắt giá về JVC cũng chỉ vừa mới xảy ra trước đó ít lâu?

Cần nhiều thời gian để xây dựng lại niềm tin

Tuy vậy, câu chuyện của HHS là khá khác so với JVC.

Nhìn lại tình trạng của JVC, cổ phiếu này đã bất ngờ bị bán tháo liên tục vài phiên giao dịch khi các tin đồn tiêu cực xuất hiện nhưng thị trường không thấy có bất kỳ thông tin chính thức nào từ doanh nghiệp này được phát ra, điều này càng khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất an hơn. Nhà đầu tư trong khoản thời gian đó như ngồi trên đống lửa và sau đó chỉ nhận được một văn bản đính chính sơ sài rằng công ty vẫn đang hoạt động bình thường và một vài lời giải thích ngắn gọn.

Còn HHS đã có những phản ứng rất nhanh . Chỉ sau 1 phiên bị bán tháo và tới cuối giờ giao dịch của phiên hôm sau, Chủ tịch HĐQT của HHS - ông Đỗ Hữu Hạ đã có thư ngỏ gửi tới các cổ đông.

Ông Hạ khẳng định tất cả các tin đồn hiện tại trên thị trường đều là thông tin thất thiệt, có thể gây ảnh hưởng tới uy tín của công ty và trước hết là các cổ đông của công ty.

Bên cạnh đó, ông Hạ còn công bố đăng ký mua vào 500.000 cổ phiếu và KQKD quý II/2015 của doanh nghiệp này cũng đã được đưa ra với kết quả khả quan.

Tuy nhiên, tới phiên giao dịch hôm nay (phiên thứ 3 kể từ khi có tin đồn), HHS tiếp tục giảm kịch sàn với lượng dư bán giá sàn hơn 6 triệu cổ phiếu và tình trạng đóng băng thanh khoản vẫn tiếp diễn.

Dường như, niềm tin NĐT dành cho những thông tin, tuyên bố vừa qua của lãnh đạo HHS vẫn chưa đủ sức nặng. Có lẽ để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, DN cần nhiều thời gian cũng như phải hành động cụ thể, quyết liệt hơn để khẳng định tin đồn là không chính xác.

Bên cạnh đó, NĐT cũng cần tỉnh táo để có những phân tích, đánh giá chuẩn xác tránh những thiệt hại do tin đồn gây ra.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo