Chủ nhật, 23/2/2020 | 17:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 25/4/2016, 14:32 (GMT+7)

ĐHCĐ SSI: Không có chuyện 4.000 tỷ đồng để không

Đặng Phương Mai Thứ hai, 25/4/2016, 14:32 (GMT+7)

Chiều nay ĐHCĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn diễn ra tại Dinh Độc Lập, TP.HCM. Hiện có 130 cổ đông tham dự trực tiếp và 600 cổ đông uỷ quyền, hiện đại hội đã đủ điều kiện tổ chức.

Tại đại hội lần này, HĐQT SSI trình ĐHCĐ 11 vấn đề, trong đó có việc sửa đổi điều lệ không hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, tờ trình phê chuẩn thực hiện phát hành chứng quyền có bảo đảm và kinh doanh chứng khoán phái sinh, phát hành 10 triệu cổ phần cho người lao động.

Năm 2015 SSI đạt lợi nhuận trước thuế 1064 tỷ đồng, công ty trả cổ tức 10% bằng tiền mặt.

Về kế hoạch kinh doanh 2016, SSI đặt kế hoạch doanh thu 1.430 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 950 tỷ đồng. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI cho biết mặc dù thị trường khó khăn song SSI đã vượt kế hoạch năm 2015, kế hoạch năm 2016 đặt ra thực sự gây áp lực cho ban điều hành vì dự báo năm 2016 vẫn là một năm khó khăn cho TTCK.

Về kết quả hoạt động, mặc dù thị trường 2015 gặp khó khăn song SSI vẫn giữ vững vị trí số 1 trên thị trường với thị phần môi giới tại sàn HOSE ở mức 13,1%, Hà Nội 9,6%, tính chung cả hai sàn hơn 12%. Năm 2015, SSI mở mới hơn 10.000 tài khoản, đạt trên 80.000 tài khoản. Hiện SSI đã đứng vị trí số 1 thị trường 9 quý liên tiếp. Ông Nguyễn Hồng Nam, Phó Tổng giám đốc SSI cho biết SSI có nguồn tài chính rất dồi dào cho vay margin.

Với ngành quản lý quỹ, năm 2015 là năm thành công của SSIAM khi tổng tài sản quản lý của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài lên tới 6.212 tỷ đồng, tăng 47% so với năm 2014. Hiện SSIAM đang quản lý 5 quỹ.

Về mảng đầu tư, hoạt động đầu tư của SSI ủy thác toàn bộ cho công ty quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý, chiến lược đầu tư của SSI là đầu tư giá trị, tăng tỷ lệ sở hữu tại các DN để tham gia vào HĐQT và từ đó gia tăng giá trị công ty, danh mục áp dụng chiến lược này đã tăng 40,1% trong năm 2015 (vượt trội so với tăng trưởng của chỉ số VN-Index là 6,1%).

Về mảng kinh doanh nguồn vốn, trong bối cảnh lãi suất duy trì ổn định, NHTM huy động lãi suất thấp, khối nguồn vốn SSI đã phải mở rộng thêm quan hệ với các NHTM cổ phần, các công ty tài chính, tìm hiểu cơ hội kinh doanh mới bên cạnh mảng kinh doanh vốn có. Các NHTM dành cho SSI các hạn mức tín dụng lớn, nhờ đó khối nguồn vốn là điểm sáng vượt chỉ tiêu với doanh thu 270 tỷ đồng.

Khối dịch vụ ngân hàng đầu tư giúp cho các doanh nghiệp huy động được 15.500 tỷ đồng, vượt kế hoạch doanh thu, tăng trưởng hơn 200%.


Ông Nguyễn Hồng Nam - Phó TGĐ kiêm thành viên HĐQT SSI

Ông Nam cho biết trong quý 1/2016 SSI đạt lợi nhuận công ty mẹ 134 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất đạt 170 tỷ đồng.

Ông Nam cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá vẫn rẻ so với các nước trong khu vực, việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài và các Hiệp định thương mại, việc nhà nước thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước lớn sẽ làm tăng quy mô thị trường, khiến TTCK hấp dẫn hơn.

Đại diện quỹ Dragon Capital đặt câu hỏi tỷ lệ tiền mặt trên bảng cân đối kế toán năm 2015 xấp xỉ 4.000 tỷ, thực tế 2 năm vừa rồi chủ yếu SSI thoái vốn và không có khoản đầu tư nào đáng kể, vậy số tiền gửi này tỷ suất sinh lợi rất thấp?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Đây chỉ là bút toán kế toán còn kinh doanh nguồn vốn của SSI đang hiệu quả nhất trên thị trường tài chính. Việc dành hơn 3.000 tỷ cho hoạt động margin mang lại hiệu quả hơn nhiều hoạt động đầu tư trên thị trường tài chính và độ an toàn cao hơn rất nhiều. Không tham gia tự doanh tránh được xung đột giữa CTCK và nhà đầu tư. Nếu nhìn tổng tài sản trên số tiền SSI có thì SSI đã vay hơn nhiều số tiền SSI có nên không có chuyện số nguồn vốn 4.000 tỷ để không.

SSI có khoản đầu tư nào trong năm 2016 không?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Khi làm kế hoạch kinh doanh, các mảng đều đặt kế hoạch tăng trưởng, phần đầu tư sắp tới khó có thể nói trước tuy nhiên các cổ đông có thể thấy rằng SSI không hề có khoản đầu tư mất vốn, kể cả khoản đầu tư trên thị trường đồn thổi nhiều là HNG thì phần vốn đã thu về xong rồi.

Khi là công ty tài chính SSI tập trung dồn vốn vào mảng nào hiệu quả nhất và an toàn nhất, SSI dùng vốn để hỗ trợ cho khách hàng, sắp tới có thị trường phái sinh; thứ hai để đầu tư và đi kèm với chiến lược thoái vốn, Ban điều hành phải cân đối việc đầu tư và thoái vốn có mang lại hiệu quả kinh tế và độ an toàn của chu trình đầu tư hay không khi đó mới cân đối nguồn cho bộ phận đó, bộ phận IB cung cấp dịch vụ cho các tổ chức phát hành và làm chức năng kết nối vốn, năm 2015 IB của SSI đã tăng trưởng vượt bậc; với mảng kinh doanh nguồn vốn, SSI đang sử dụng đòn bẩy vô cùng tốt.

Đại diện quỹ VSP: SSI chuẩn bị gì cho thị trường phái sinh, Thị phần môi giới của SSI với nhà đầu tư nước ngoài sụt giảm trong quý 1?

Ông Nguyễn Duy Hưng:Hiện tại các nhà đầu tư đầu tư cổ phiếu phải có ít nhất 50% tiền, 50% còn lại do CTCK cung cấp margin nhưng thị trường phải sinh thì cần ít hơn nhiều trong khi quy mô thị trường rất lớn.Sự ra đời của TTCK phái sinh không sớm hơn quý 3/2016 và đây là cơ hội rất tốt cho CTCK.

Về thị phần môi giới nhà đầu tư nước ngoài, chúng ta phải thấy rằng trong quý 1 có nhiều giao dịch thỏa thuận khủng của nhà đầu tư nước ngoài, chiếm 6-7% thị phần trong ngành, và các giao dịch này không nằm ở SSI. Nói vậy không phải SSI chủ quan nhưng nếu loại các giao dịch thỏa thuận 2 đầu ở các cổ phiếu quy mô lớn thì giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài tại SSI không giảm trong quý 1.

Trong tổng tài sản của SSIAM, tài sản của SSI chiếm khoảng 40% tài sản của SSIAM quản lý, tài sản của SSIAM đang quản lý tăng từng ngày, từ các khách hàng của Daiwa và các khách hàng từ Châu Âu.

Trong quý 1 thị phần của HSC đã rất sát SSI, SSI có biện pháp gì không để giữ vị trí số 1?

SSI quyết tâm giữ thị phần bằng cách tăng cường đội ngũ và cung cấp dịch vụ cho khách hàng tốt nhất, làm sao để khách hàng, nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, SSI phải làm cho khách hàng cùng thành công với SSI, cùng tìm ra cơ hội đầu tư; tăng số lượng môi giới trong đó có môi giới nước ngoài để tìm kiếm các cơ hội, các khách hàng mới, mở rộng công cụ đầu tư, lượng tiền cung cấp cho nhà đầu tư.

Ông Hưng có thể cho biết tại sao việc sáp nhập KLS lại thất bại?

Về khoản đầu tư tại Kim Long, Chủ tịch HĐQT hai bên đã thống nhất với nhau chốt phương án, SSI chia cổ tức 10% trước sau đó chia tỷ lệ 2:1 (2 cổ phiếu Kim Long đổi lấy 1 cổ phiếu SSI), và 2 bên đã xác định họp ĐHCĐ vào cùng ngày, HĐQT SSI đồng thuận nhưng HĐQT của Kim Long không đồng thuận và sau đó KLS ra quyết định giải thể.

Phương Mai

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo